Nở rộ kiểu cho thuê nhà lấy tình phí ở Mỹ

(Chuyện lạ) - Kinh tế khó khăn chung trong mùa dịch COVID-19 khiến nhiều chủ nhà trọ nghĩ ra phương thức đổi tình lấy tiền.

Một khảo sát do tổ chức National Fair Housing Alliance (NFHA) - có trụ sở tại Washigton - thực hiện mới đây cho thấy trong thời kỳ đại dịch, số lượng báo cáo quấy rối tình dục tăng 13%. 

Một phụ nữ nói với NFHA: “Nếu tôi không quan hệ với ông ta, ông ta sẽ đẩy tôi ra đường. Là một người mẹ đơn thân, tôi không có lựa chọn. Tôi không muốn mất chốn nương thân”.

No ro kieu cho thue nha lay tinh phi o My 
Judy White công khai chia sẻ với báo giới rằng cô đã bị chủ nhà gạ tình

Cô Judy White đã không giấu danh tính của mình khi nói chuyện với CBC News cho biết, cô đã lao vào một "trận chiến" với chủ nhà trong nhiều tháng với lời đề nghị "sex để đổi lấy tiền thuê nhà".

Judy White cho biết, cô đã thuê một căn nhà 4 phòng ngủ cùng với bạn trai nhưng sau đó người bạn trai bỏ đi và khi đó cô đã thực sự khó khăn để trả tiền thuê nhà. Từng tháng một, chủ nhà gọi điện để đòi tiền thuê nhà đi kèm với đề nghị đổi tình lấy tiền. Ban đầu lời đề nghị là "một cái nháy mắt" và cô đã không chú ý đến điều đó nhưng những tháng sau đó là những đề nghị thẳng thừng thông qua các cuộc điện thoại.

Judy White nói rằng, cô không muốn giấu tên mình bởi đây là một sự thật mà cô mong mọi người nên biết để cảnh giác.

Nhóm hỗ trợ người thuê Newfoundland và Labrador đã lập một khảo sát trực tuyến và ghi nhận kết quả cho thấy, 1/3 trong số 80 người trả lời câu hỏi của họ thừa nhận một chủ nhà đã gạ gẫm họ để quan hệ tình dục để đổi lấy việc trả tiền thuê nhà. Một nửa trong số người trả lời khảo sát cho biết, một số chủ nhà đã yêu cầu quan hệ tình dục và sẽ giảm giá tiền thuê như một loại ưu đãi.
 
Sherwin Flight là quản trị viên của một nhóm hỗ trợ Facebook cho người thuê và chủ nhà Newfoundland và Labrador nói rằng, những bà mẹ đơn thân và sinh viên có thu nhập thấp sẽ có xu hướng miễn cưỡng chấp nhận lời đề nghị này.

Các tổ chức từ thiện cũng ghi nhận sự gia tăng của các đoạn quảng cáo trực tuyến mời gọi cho thuê nhà miễn phí và đổi lại người thuê phải thực hiện các yêu cầu về vấn đề tình dục.

Reuters dẫn lời các nhà quan sát về nhà ở cho hay, đang có một lượng chủ nhà yêu cầu người thuê căn hộ của mình quan hệ tình dục để đổi lấy tiền thuê nhà.

Xu hướng này xảy ra trong bối cảnh các lệnh phong tỏa được ban hành và tình trạng mất việc làm khiến nhiều người bị đẩy vào tình thế khó khi không thể trả được tiền thuê nhà.

Cố vấn của NFHA Morgan Williams nhận định: “Những người dễ bị tổn thương khi đối diện với mối đe dọa bị đuổi khỏi nơi ở, đặc biệt trong lúc đại dịch, thỉnh thoảng phải đối diện với những phương án bất khả thi. “Những kẻ săn mồi” lợi dụng sự dễ tổn thương đó để hành động”.

Ông William cho biết nhiều phụ nữ không lên tiếng về các vụ chủ thuê nhà xâm hại tình dục vì lo sợ bị mất chốn nương thân hoặc vì họ vẫn đang đối mặt với những vấn đề khác, ví dụ như sự nghèo khó.

Trên thực tế, dữ liệu về tình trạng đổi tình lấy nhà ở là khá khan hiếm trong khi, luật pháp về vấn đề này hiện cũng chưa chặt chẽ dẫn tới kịch bản nạn nhân tố cáo có thể đối diện với cáo buộc làm gái mại dâm, cũng như nhiều người bị xâm hại mà không trình báo hoặc trình báo mà thủ phạm không bị phạt.

Kaarin Long, Luật sư về quyền phụ nữ của tổ chức The Advocates for Human Rights (Mỹ), cho biết nhiều nạn nhân của các vụ đổi tình lấy chỗ là những người dễ bị tổn thương, bao gồm những người từng bị buôn bán, cựu tù nhân, các nhóm dân tộc thiểu số.

"Nhiều vụ việc bị giữ kín vì những nạn nhân đó không muốn trình báo lên hệ thống đã không thực sự tốt với họ trong quá khứ" - Luật sư Kaarin Long nói.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 24/05/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện