Manh mối con đường dẫn tới "phòng hổ phách" huyền thoại

(Chuyện lạ) - Việc phát hiện ra hệ thống đường hầm bí mật từ Thế chiến II làm dấy lên hy vọng về việc có thể tìm thấy "Căn phòng hổ phách" mất tích.

Thời gian qua, căn phòng hổ phách trở thành một El Dorado của châu Âu (El Dorado - một kho báu huyền thoại ở Mỹ Latin), tạo ra một cơn sốt tìm kiếm kho báu thu hút từ người giàu cho đến nghèo thích săn tìm kho báu.

Mới đây việc phát hiện ra hệ thống đường hầm bí mật từ Thế chiến II làm dấy lên hy vọng về việc có thể tìm thấy "Căn phòng hổ phách" - kho báu 500 triệu USD mất tích nhiều năm qua. 

Manh moi con duong dan toi 
Căn phòng hổ phách được phục dựng trong suốt 24 năm ở Cung điện Catherine, St Petersburg

Theo đó 5 lối đi thuộc hệ thống hầm ngầm bí mật từ Thế chiến II của phát xít Đức đã được phát hiện trong một cánh rừng rộng 200 héc-ta ở Mamerki, phía đông bắc Ba Lan và nằm gần lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga. Phát hiện này làm dấy lên hy vọng rằng tung tích bí ẩn của "Căn phòng hổ phách" sẽ được tìm ra.

Mamerki từng là nơi Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng trên bộ của quân đội phát xít Đức đặt các boong-ke trụ sở vào thời kỳ Thế chiến II.

"Hiện thời, dựa vào việc khám phá ra các lối đi, các đường hầm dường như dài 50 mét, nhưng có thể dài hơn. Một số hầm bị lấp kín, dường như là nhằm để giấu chúng đi, vì vậy chúng tôi phải loại bỏ nhiều vật thể trước khi có thể biết trong các đường hầm có gì", Bartlomiej Plebanczyk, đại diện Bảo tàng tổ hợp boong-ke Marmeki cho biết.

Manh moi con duong dan toi 
Năm 2003, việc trùng tu căn phòng này mới được hoàn thiện.

"Đường hầm là một phần của hệ thống hành lang ngầm chưa được biết đến cho đến nay, đòi hỏi sự thâm nhập cẩn thận. Nó có thể là một nơi lý tưởng để cất giấu kho báu", ông Plebanczyk nói, đặt ra giả thuyết "Căn phòng hổ phách" có thể đang được giấu ở đây.

Được biết căn phòng hổ phách được chế tác hoàn toàn từ hổ phách, vàng và đá quý, căn phòng hổ phách là một kiệt tác nghệ thuật trường phái baroque, được công nhận rộng rãi như một kho báu nghệ thuật quan trọng nhất của thế giới. 

Người ta nói khi tất cả 565 cây nến trong căn phòng hổ phách được thắp sáng, nó sẽ phản chiếu ra thứ ánh sáng màu vàng lửa.

Quốc vương Phổ tặng căn phòng này cho Sa hoàng Nga Peter Đại Đế năm 1716. Sau đó, Nữ hoàng Catherine đệ nhị (1729-1796) của Nga ra lệnh cho các nghệ nhân trang trí căn phòng và dời nó từ Cung điện mùa đông ở thành phố St. Petersburg đến dinh thự mùa hè của bà ở Tsarskoye Selo, bên ngoài thành phố.

Manh moi con duong dan toi 
Lãnh đạo Nga - Đức tham dự lễ khánh thành căn phòng sau khi trùng tu.

Tháng 7/1941, trong chiến dịch đánh chiếm Liên Xô, Đức quốc xã cướp căn phòng hổ phách mang về nước. Tung tích của nó không ai biết kể từ đó.  

Vào thời điểm đó, Liên Xô đã cố gắng che giấu căn phòng này bằng cách dùng giấy dán tường bao phủ nó nhưng kế hoạch đã thất bại.

Căn phòng sau đó được phát xít Đức đưa bằng đường sắt đến lâu đài Koenigsberg ở Đông Prussia - nay là Kaliningrad. Tuy nhiên, căn phòng lại biến mất vào tháng 1/1945 sau các cuộc không kích và tấn công trên bộ tại thành phố này.

Trước khi thất trận, trùm phát xít Đức Führer Adolf Hitler đã ra lệnh chuyển các vật quý từ Đông Prussia về Đức. Tuy nhiên, lãnh đạo Đông Prussia khi đó, Erich Koch, đã rời bỏ vị trí trước khi mệnh lệnh được thi hành. Căn phòng biến mất bí ẩn trong suốt 76 năm qua.

Đến nay, có hàng trăm giả thuyết khác nhau về số phận của căn phòng hổ phách. Một trong số đó là lãnh đạo đảng bộ đảng Đức quốc xã tại tỉnh Königsberg - Erich Koch - đã mang căn phòng hổ phách cùng nhiều báu vật ra khỏi thành phố. Cuối thế chiến thứ hai, Erich Koch bị bắt trong nhà tù Ba Lan và tuyên án tử hình. Thế nhưng bản án này không bao giờ được thi hành.

Nhiều người cho rằng chính những bí mật về căn phòng hổ phách mà Erich nắm giữ đã bảo vệ mạng sống cho ông. Đó cũng là lý do khiến nhiều người tin vì nhiều lần Erich đã thay đổi lời khai về nơi chôn cất giữ căn phòng hổ phách.

Nhiều người khác lại cho rằng căn phòng hổ phách đã bị phá hủy bởi chiến tranh và Amber Room trở thành một trong những kho báu mà nhân loại khao khát được tìm thấy nhất thế giới.

Năm 1979, ở viện bảo tàng Tsarskoye Selo trong Cung điện Catherine, ngoại ô Saint Petersburg các nhà phục hồi di sản Nga đã xây dựng một bản sao giống như thật của căn phòng này theo những bức ảnh còn lưu giữ.

Toàn bộ chi phí thực hiện do tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và Ruhrgas của Đức tài trợ. Vào năm 2003, sau hàng thập kỷ làm việc nghiêm túc, các nghệ nhân Nga đã khôi phục căn phòng hổ phách mới và làm lễ khánh thành ngay tại Cung điện Catherine ở Saint Petersburg, Nga.

Thu Thủy

Thứ Bảy, 29/05/2021 14:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện