Lại thêm ứng nghiệm lời tiên tri Vanga 2020

(Chuyện lạ) - Nhà tiên tri Vanga từng tuyên bố kinh tế toàn cầu sẽ khủng hoảng chưa từng thấy, đến nay cho thấy những lời bà nói đã thực sự rõ ràng.

Từ những ngày đầu tiên của năm 2020, người thân của nhà tiên tri mù người Bulgaria Baba Vanga đã phát đi những dự báo của bà trong năm bắt đầu thập niên mới.

Theo đó, trong sáu tháng đầu năm 2020, một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu trên thế giới và sẽ là một năm khó khăn bởi dịch bệnh.

Lai them ung nghiem loi tien tri Vanga 2020
Nhà tiên tri Baba Vanga.

Đến nay, đại dịch toàn cầu COVID-19 đã minh chứng cho điều tiên tri của bà Vanga. Không chỉ vậy, tác động của đại dịch toàn cầu với nền kinh tế thế giới cùng các sự kiện kinh tế khác cũng cho thấy lời tiên tri của bà về kinh tế năm 2020 là chính xác.

Theo báo cáo mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể giảm tới 4,9% do đại dịch toàn cầu. Trong đó, Liên minh châu Âu (Euro) giảm trên 10%, còn Mỹ giảm 8%. Đây là mức giảm chưa từng có của kinh tế toàn cầu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Việc kinh tế toàn cầu giảm là một điều tất yếu bởi các chính sách giãn cách xã hội của các quốc gia có nhiều người bị lây nhiễm Covid-19. Do đó, mọi hoạt động của ngành dịch vụ gần như ngưng trệ, công nhân nghỉ việc hàng loạt.

Tuy nhiên, khác với phần lớn các cuộc khủng hoảng trước đây, phần lớn xuất phát từ các yếu tố nội tại trong nền kinh tế và xuất phát điểm là khủng hoảng tài chính, khủng hoảng 2020 xuất phát từ một nguyên nhân khách quan là bệnh dịch. Việc bệnh dịch lan rộng trên toàn cầu và tác động ngay vào nền kinh tế thực gây suy giảm trầm trọng.

Sự suy giảm của kinh tế toàn cầu và nhiều quốc gia ở mức trầm trọng là điều không thể tránh khỏi.

Lai them ung nghiem loi tien tri Vanga 2020
Giá dầu ở Mỹ rơi xuống mức kỷ lục trong năm 2020: - 40 USD/thùng

Giãn cách xã hội tác động đến các mặt hàng nhiên liệu như dầu và cuộc khủng hoảng của các ngành nghề liên quan gồm hàng không, du lịch, vận tải... Cuộc khủng hoảng của giá dầu đã khiến giá "vàng đen" trên thị trường Mỹ ở mức thấp kỷ lục - 40,32 USD/thùng.

Đáng chú ý nhất là châu Âu vừa chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh lại còn phải đối mặt với sự tan vỡ của khối Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là sự kiện Brexit.

Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt của Đức, Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni tuyên bố tình trạng suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trở nên tồi tệ hơn và đe dọa có thể phá vỡ Eurozone.

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý II-2020 tại khu vực này sẽ suy giảm với "tốc độ chưa từng thấy".

Một vấn đề đáng lo ngại nữa là nợ nần đang "bủa vây" nhiều nền kinh tế Eurozone. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nợ công của Pháp và Tây Ban Nha sẽ vượt ngưỡng 100% GDP; với mức 125,7% vào năm 2020; 123,8% vào năm 2021 đối với Pháp và 123,8% vào năm 2020; 124,1% vào năm 2021 đối với Tây Ban Nha.

Trong khi đó, theo các dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) và IMF, triển vọng kinh tế của Eurozone vẫn bị bao phủ bởi những gam mầu tối.

Dự báo mới nhất của EC nhận định, kinh tế Eurozone sẽ suy giảm 8,7% trong năm 2020 trước khi tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

Lai them ung nghiem loi tien tri Vanga 2020
Dịch bệnh cùng sự kiện Brexit đã kéo tụt kinh tế châu Âu và toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2020 như lời bà Vanga đã tiên tri.

Ngày 9/7, khối này thông báo rằng, họ đang lên kế hoạch xây dựng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ quyền tiếp cận một số dịch vụ tài chính của nước Anh sau giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, đồng thời cảnh báo về "sự gián đoạn không thể tránh khỏi" ngay cả khi EU đạt được một thỏa thuận với London.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU cho biết, khối này sẽ công nhận các nhà thanh toán bù trừ phái sinh có trụ sở tại Vương quốc Anh. Đây là một “mắt xích” thiết yếu trong hệ thống tài chính của City of London, nơi thường thực hiện lượng giao dịch trị giá hơn 1.000 tỷ USD mỗi ngày.

Cùng với dịch bệnh, đầu năm 2020 đã đón chào sự kiện Brexit, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện này được dự báo là gây thiệt hại kinh tế cho cả 2 bên và ít nhiều cũng có tác động đến kinh tế toàn cầu.

Những sự kiện kinh tế khởi đầu cho năm 2020 chính là các biện pháp phong tỏa mà các nền kinh tế không thể không thực hiện nhằm kiểm soát dịch bệnh. Gần như mọi lĩnh vực của kinh tế toàn cầu tê liệt.

Dù đến nay, các nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất cũng đang từng bước mở cửa trở lại, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn kém lạc quan, giống như những lời tiên tri của nhà tiên tri Baba Vanga.

Quế Chi

Thứ Ba, 14/07/2020 10:21

Sự Kiện