Bí mật đằng sau cuộc ly hôn của Tổng thống Putin

(Thế giới) - (ĐVO) - Nhiều nguồn tin cho rằng, cuộc ly hôn của tổng thống Puntin là cái cớ dọn đường cho một cuộc tái hôn mới. Tuy nhiên, người phát ngôn của điện Kremllin đã bác bỏ tin đồn này.

Sau 30 năm chung sống, vợ chồng Vladimir Putin bất ngờ đường ai nấy đi, với lý do cách sống quá khác nhau.

"Tôi không thích cuộc sống chính trị"

“Cuộc chung sống của chúng tôi đã kết thúc” - ông Putin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn. “Đó thật sự là một quyết định chung. Cuộc chung sống của chúng tôi đã kết thúc bởi từ lâu chúng tôi đã không còn gặp nhau - bà Lyudmila nói thêm - Vladimir Vladimirovitch hoàn toàn chìm đắm trong công việc, con cái chúng tôi đã trưởng thành, chúng có cuộc sống riêng”. “Mỗi người đều đã có cuộc sống riêng, mà tôi lại thật sự không thích cuộc sống chính trị” - bà nói tiếp.

Vợ chồng tổng thống Puti trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2000
Vợ chồng tổng thống Putin trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2000

Mặc dù lý do đã được hai người tuyên bố khá rõ ràng nhưng với giới báo chí dường như đó không phải là lý do duy nhất.

Xuất thân từ một tầng lớp khiêm tốn và tốt nghiệp đại học văn chương, Lyudmila mơ ước trở thành diễn viên. Nhưng rồi Lyudmila lại trở thành tiếp viên hàng không và năm 1982 đã gặp Putin, người trở thành chồng mình chỉ một năm sau đó. Cho đến năm 2007, Lyudmila vẫn thường xuyên cùng chồng tham dự các sự kiện chính thức. Từ khi ông Putin rời khỏi điện Kremlin vào năm 2008 thì bà cũng biến mất đến mức không ai biết bà sống ở đâu.

Báo chí Nga cho biết dù không thường xuyên xuất hiện cùng chồng nhưng bà Lyudmila luôn được xem là người phụ nữ rất có ảnh hưởng đối với Tổng thống Putin. Lần cuối cùng hai người cùng nhau xuất hiện trong buổi lễ nhậm chức tổng thống của ông Putin vào tháng 5/2012.

Người Nga đánh giá cao đệ nhất phu nhân này, một người khiêm tốn, biết giữ đúng vị trí của mình. Ở Nga, những “đệ nhất phu nhân” thường không được nhìn nhận với sự thiện cảm khi xuất hiện hàng đầu trong đời sống chính trị đất nước.

Cuộc tình Putin - Lyudmila từng là đề tài đầy lãng mạn cho một bộ phim có tên Kiss me off the record (tạm dịch Nụ hôn không dành đăng báo) vào năm 1980.

Ly hôn để tái hôn?

Ông Putin luôn là người kín tiếng khi trả lời những vấn đề cá nhân, riêng tư. “Trong hai thập niên trở lại đây, chưa có nhà lãnh đạo Nga nào tiết lộ về đời tư của mình, nên lần này nước Nga hoàn toàn bị sốc trước thông tin ly hôn của Tổng thống Putin” - báo Le Figaro dẫn lời chuyên gia nghiên cứu về giới cầm quyền Nga Olga Krychtanovskaia nhận xét. Đối với Putin, chuyện đời tư luôn được coi là bí mật quốc gia.

Người tình tin đồn của tổng thống Putin
Người tình tin đồn của tổng thống Putin

Tháng 4/2008, tờ báo Nga Moskovsky Korrespondent đã phải đóng cửa chỉ vài ngày sau khi đưa tin ông Putin có thể sắp tái hôn với một người chỉ bằng nửa tuổi đời của ông. Đó là cựu vận động viên thể dục nhịp điệu Alina Kabayeva, 30 tuổi, người từng đoạt huy chương vàng ở Thế vận hội mùa hè tại Athens vào năm 2004.

Tờ báo này cho biết: một năm sau, Alina quyết định tham gia chính trường Nga và trở thành thành viên của Hội đồng nhà nước Nga. Năm 2008, với lợi thế xinh đẹp, Alina bị đồn thổi có dính líu tình ái với Tổng thống Putin khiến báo chí đã tốn không ít giấy mực về chuyện tình này.

Lúc ấy, ông Putin đã thẳng thừng bác bỏ tin đồn về “một đám cưới sắp diễn ra”. Cùng thời điểm này, bà Lyudmila dường như hoàn toàn mất tích trong các sự kiện có mặt Tổng thống Putin khiến dư luận càng chĩa mũi dùi về Alina.

Theo New York Post, Alina còn bị nghi ngờ có hai con riêng với Tổng thống Putin, một bé trai 3 tuổi và một bé gái 6 tháng tuổi. Nhiều tờ báo nước ngoài cho biết hiện hai con của Putin và Alina đang sống tại Sochi, thành phố nghỉ mát lớn nhất ở Nga trên bờ biển Đen.

Mặc dù sau đó, ông Putin bác bỏ bài báo của Moskovsky Korrespondent và cho biết: “Không có một từ ngữ nào trong bài báo này là sự thật” nhưng nhiều nguồn tin vẫn đồn đoán cuộc ly hôn là cái cớ dọn đường cho một cuộc tái hôn mới.

Tuy nhiên, sau đó phát ngôn viên của điện Kremllin đã bác bỏ tin đồn này. Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng không có người phụ nữ nào khác trong cuộc sống của Tổng thống Putin và những giả định rằng ông sẽ sớm tái hôn sau khi ly dị vợ chỉ là “tin đồn”.

Mặc dù tuyên bố ly hôn đã được cả hai người đưa ra, nhưng ông Putin vẫn khẳng định: “Chúng tôi sẽ luôn luôn là bạn của nhau, của Lyudmila. Tôi quả quyết như thế. Mãi mãi là như thế”.

Thái An (tổng hợp) 

Thứ Bảy, 08/06/2013 11:33

Sự Kiện