Những chiêu trò dễ dính ở cây xăng

(THE BOX) - Thối tiền thiếu

Một cư dân mạng bức xúc chia sẻ thủ đoạn thối tiền gian của nhân viên cây xăng: "Đổ xong 100 ngàn xăng, mình đưa tờ 500 ngàn. Anh chàng nhân viên cầm một cọc tiền bên tay phải, cố ý đếm và tách rõ ràng cho mình thấy 1, 2, 3, 4 tờ tiền 100 ngàn qua tay trái để thối lại rồi nhanh chóng định quay đi đổ xăng cho người khác. Theo phản ứng tự nhiên mình kiểm tra lại thì chỉ còn 3 tờ. Bị lật tẩy ngay nên hắn lặng lẽ đưa thêm một tờ."

Chiêu bài ở đây là cố ý đếm rõ ràng cho khách thấy số tiền thối lại, nhưng khi đưa tiền thối cho khách thì dùng ngón tay làm trò ảo thuật kéo giữ lại một tờ gộp chung vào cọc tiền. Vì tai nghe, mắt thấy nên khách cứ thế yên tâm nhét tiền thối vào túi mà không biết mình bị lừa.

Cần đếm lại tiền thừa được thối để tránh gian lận

Kêu khách hàng dắt xe ra chỗ khuất bảng điện tử

Khi đông khách, nhân viên sẽ bắt bạn dắt xe lên chỗ khuất bảng điện tử, nếu không để ý người tiêu dùng có thể mất tiền như chơi. Mỗi lần như vậy bình xăng sẽ hụt khoảng 1/3 so với lượng tiền bỏ ra để mua xăng. Ví dụ như mua 60 ngàn là đầy bình thì lúc xong nhìn bảng đo chỉ được 2/3 bình.

Khi không thể quan sát được bảng điện tử, cách tốt nhất là khách hàng nên để nhân viên trạm xăng  thực hiện nhiệm vụ. Còn mình nên rời chỗ khuất để quan sát, hành động này sẽ khiến nhân viên nào muốn gian lận cũng khó thực hiện hoặc e ngại không dám làm.

Đứng khuất bản điện tử thế này thì chẳng thấy gì

Một nhân viên bơm xăng, một nhân viên tranh thủ bấm

Một trong những chiêu thức gian lận được nhiều nhân viên của các cây xăng áp dụng là bấm số “ảo” nhằm qua mắt người tiêu dùng. Trong lúc một nhân viên đổ xăng, một nhân viên khác sẽ đứng áp sát khu vực đồng hồ điện tử để quan sát, khi có cơ hội thuận tiện sẽ bấm thật nhanh cho đồng hồ chạy lên con số mà khách hàng muốn đổ.

Những trạm xăng quá đông đúc rất dễ xảy ra gian lận

Khách hàng cần lưu ý khi thấy cây xăng có đến hai nhân viên tại một trạm , mà một nhân viên chỉ đứng không làm việc thì nên cẩn thận đề phòng, nếu không muốn mất tiền oan.

Bấm cò

Chiêu ăn gian này chuyên áp dụng cho những khách hàng đổ xăng theo số tiền chẵn như 30.000, 40.000, 50.000 đồng,… Nếu khách hàng vào cây xăng yêu cầu đổ 50.000 đồng thì khi đổ tới 30.000 đồng, nhân viên bán xăng chỉ cần bấm cò hai cái sẽ nhảy lên 50.000 đồng.

Đề tránh mánh khóe này thì chúng ta nên đổ xăng theo lít, còn nếu đổ xăng theo tiền thì tránh đổ chẵn tiền, số dễ ăn gian nhất là 35.000 đồng còn số khó ăn gian nhất là 31.000, 32.000, 45.000, 65.000 đồng.

Khách hàng cần cẩn thận với chiêu bấm cò

Đổ chồng

Với cách này, sau khi đổ xăng cho khách, đáng lẽ nhân viên phải reset máy trở về 0 để bơm cho xe khác. Nhưng ở những cây xăng gian họ sẽ không làm thế mà đổ đè lên số lượng xăng của xe vừa đổ. Giả dụ một khách hàng vừa đổ 30.000 đồng, sau khi đổ xong, tiếp tục có một khách hàng đổ 100.000 đồng, nhân viên sẽ kéo luôn dây và bấm cò cho xăng chạy tiếp tới 100.000 đồng thì ngừng chứ không phải là 130.000 đồng.

Khách hàng nên tránh cho phép "đổ chồng"

Một cán bộ quản lý thị trường cho hay, tại buổi kiểm tra rất bất ngờ khi phát hiện nhiều đinh ốc gắn kèm trên các cột bơm xăng tại đây. “Tôi nghi ngờ đinh ốc này được nhân viên bơm xăng sử dụng để phục vụ cho việc gác cò bơm xăng kênh lên. Với mục đích giữ cho máy bơm xăng ở chế độ chờ để bơm nối số để móc túi người tiêu dùng”, vị cán bộ này phân tích.

Ông Nguyễn Đắc Lộc- Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời báo Tiền Phong: hiện nay chưa có quy định cụ thể, thậm chí chưa đưa vào chế tài nên hành vi nhân viên bán hàng xăng dầu gian lận bằng việc bán nối số chưa xử lý được. Theo ông Lộc, khi bơm xăng người tiêu dùng cần phải yêu cầu nhân viên đưa số về 0 trước khi bơm, hay đủ số lượng thì mới thanh toán.

Thứ Hai, 25/11/2013 09:20

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện