Zumwalt ngất giữa biển, sự thật sức mạnh Hải quân Mỹ

(Vũ khí) - Các Hạm đội của Mỹ ở khắp toàn cầu được trang bị vũ khí trang bị hiện đại nhất và hàng loạt nghiên cứu mới triển vọng xuất hiện.

Trong một thời gian dài các phương tiện truyền thông đã “áp đặt” cho người dân của họ nghĩ rằng, các Hạm hội của họ mạnh nhất và có khả năng chiến đấu tốt nhất.

Điều này đặc biệt đúng đối với các hạm đội của Mỹ. Trong thời đại ngày này sự phát triển của hệ thống thông tin liên lạc, báo đài vì vậy mọi thông tin đều được người dân của họ nắm bắt, và trong mắt người Mỹ cũng như nhiều khác Hải quân Mỹ là lực lượng tinh nhuệ , hiện đại nhất hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên sự lệch lạc và thiếu chính xác đối với những thông tin này rất lớn, Hải quân Mỹ có thực sự mạnh?

Zumwalt ngat giua bien, su that suc manh Hai quan My
Trong một thời gian dài các phương tiện truyền thông luôn đưa tin rằng, Hải quân Mỹ sở hữu sức mạnh vô địch.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh cùng với sự đối đầu giữa Liên Xô và Mỹ, các hạm đội Hải quân của hai siêu cường này được coi là mạnh nhất trên hành tinh.

Sự cạnh tranh của họ đã góp phần làm đưa khoa học công nghệ phát triển lên tầm cao mới. Trong thời kỳ này hàng loạt các loại vũ khí mới, các phát minh nghiên cứu mới xuất hiện. Cạnh tranh và cạnh tranh buộc phải di chuyển tiến bộ và tư duy khoa học. Có tàu thử nghiệm mới.

Tuy nhiên sau khi Liên Xô tan rã, các tướng lĩnh, đô đốc và các chính trị gia, quan chức đã sử dụng cơ hội này để làm giàu cho mình. Họ thông đồng trực tiếp với các tập đoàn sản xuất, các dự án các chưa trình sản xuất vẫn được thực hiện nhưng chất lượng không được chú trọng, bởi vì họ không cần phải theo dõi các đối thủ của mình.

Họ không tập trung vào hoạt động chiến đấu, các lực lượng chỉ lo nghỉ ngơi, thư giãn trong khi nhiều vũ khí trang bị dần dần trở thành đống phế liệu.

Tiếp đó trong khoảng một phần tư thế kỷ Hải quân Mỹ đã cắt giảm đáng kể các tàu chiến đang phục vụ, mặc dù chúng còn hoạt động rất tốt thậm chí mới được trang bị. Điều này đã làm ảnh hưởng tới các kỹ sư, các nhà thiết kế và nhân viên kỹ thuật.

Người già bỏ về nghỉ hưu còn những người trẻ không tập trung vào công việc hay có thể nói không có điều kiện để thực hiện các nghiên cứu, sáng tạo của họ.

Tuy nhiên các phương tiện truyền thông vẫn luôn đưa tin rằng, Hải quân Mỹ sở hữu sức mạnh vô địch. Các Hạm đội của Mỹ ở khắp toàn cầu được trang bị vũ khí trang bị hiện đại nhất và hàng loạt nghiên cứu mới triển vọng xuất hiện.

Nhưng ngay sau khi đi vào hoạt động, họ vô cùng kinh ngạc vì chất lượng của những “nghiên cứu tương lai”.

Đầu tiên là khu trục hạm tàng hình USS “Zumwalt” (DDG-1000). Theo truyền thông Mỹ, đây là một trong những mẫu tàu chiến thể hiện sự sáng tạo của các nhà thiết kế Mỹ, một thiết kế triển vọng và hương tới tương lai lâu dài trong các cuộc chiến tranh hiện đại.

Nó được đóng tại xưởng đóng tàu Bath Iron Works vào ngày 17/11/2011, và ra mắt vào ngày 29/10/2013, sau đó được trang bị cho Hải quân Mỹ vào 16/10/2016. Chi phí ban đầu dành cho mỗi chiêc khoảng 1.4 tỷ USD tuy nhiên chúng tiêu tốn khoảng 4,4 tỷ USD và thậm chí những chiếc sau có thể lên tới 7.5 tỷ USD. 

Thế nhưng khi xuất hiện, con tàu được các chuyên gia đánh giá có kết cấu thô, và nhìn không có gì đặc biệt mặc dù nó được gọi là thiết kế công nghệ cao.

Và đặc biệt hơn, khi đi vào hoạt động, tai nạn theo đuổi DDG-1000 liên tục. Lần đầu tiên nó được phát hiện bị rò rỉ nước vào hệ thống van còn dầu bị rò rỉ ra ngoài, tai nạn này phản ảnh trình độ chuyên môn của người trực tiếp thực hiện.

Lần gần đây nhất không đơn thuần chỉ là tai nạn mà thực sự là một bi kịch đối với toàn bộ Hạm đối thứ 3 của Hải quân Mỹ, khi con tàu đi qua kênh đào Panama vào ngày 22/11/2016, nó thậm chí hỏng hoàn toàn không thể hoạt động và được kéo đến căn cứ Rodman tại Balboa (Panama).

Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ trục trặc ở bộ trao đổi nhiệt trong trong hệ thống động cơ đẩy dẫn đến nó không thể hoạt đông, vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống cảm biến và vũ khí.

Tàu khu trục Zumwalt được thiết kế và trang bị những công nghệ, vũ khí hiện đại nhất. Theo thông tin ban đầu nó được trang bị súng ray điện từ với tốc độ viên đạn bằng 7 lần tốc độ của âm thanh, đạt tầm bắn 300 km.

Tuy nhiên khi chiếc tàu được chạy thử vào tháng 12/2015, không hề thấy khẩu súng ray này vì Mỹ vẫn chưa thể chế tạo được loại vũ khí này. Thay vào đó, tàu chỉ mang những khẩu pháo 57mm và 155mm thông thường.

Ngoài ra Hải quân Mỹ rất kỳ vọng và đánh giá rất cao, nó rất hiện đại trang bị khủng nhưng các chuyên gia nước ngoài cũng liệt kê ra không ít nhược điểm của nó, bao gồm: thiết kế kiểu truyền thống (thân rộng ở bên dưới và hẹp ở trên) nên khi hoạt động trong vùng biển động, thậm chí co thể lật tàu nếu khi tăng độ cao trọng tâm so với mực nước biển; khả năng phòng thủ kém đặc biệt là trước các cuộc tấn công bằng tên lửa, kích thước rất lớn nhưng mang theo số lượng vũ khí bị giảm đi; giá thành cao cộng với việc không phù hợp với yêu cầu tác chiến.

Vì vậy kế hoạch đóng 32 tàu lớp này bị hủy bỏ, thay vào đó chỉ có 3 chiếc Zumwalt được đóng.

Một dự án đình đám không kém nữa có một phần dành cho Hải quân Mỹ đó là dự án “Máy bay vàng” F-35. Dự án này sẽ cung cấp các phiên bản khác nhau cho lực lượng vũ trang Mỹ trong đó có Hải quân.

Dự án máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ được truyền thông cũng như lãnh đạo của Mỹ ca ngợi và hy vọng nó sẽ giúp Hoa Kỳ chiếm hoàn toàn ưu thế trên không.

Thứ Ba, 20/12/2016 13:59

Sự Kiện