Zircon diệt địch trong 7 phút, tàng hình-mang đầu đạn hạt nhân

(Vũ khí) - Mỹ đang tìm cách tính toán xem tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon của Nga sẽ tiêu diệt được mục tiêu bằng cách nào.

Nhà báo Mỹ Peter Suciu của Tạp chí National Interest đã thu hút sự chú ý của độc giả về sự nguy hiểm của tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon do Nga chế tạo, trong đó Lầu Năm Góc đang bày tỏ sự lo lắng nghiêm trọng.

Theo nhà báo này, người Nga đã thực sự tạo ra một thứ vũ khí thần kỳ có khả năng bao quát khoảng cách 1.000 km trong 7 phút và tiêu diệt mục tiêu với vòng tròn sai số chỉ nằm trong khoảng 1 - 2 mét.

Tuy nhiên tác giả chú ý nghiêm túc đến chủ đề về một đầu đạn hạt nhân, có thể mang theo bởi tên lửa siêu thanh Zircon. Những tranh cãi về kích thước của đầu đạn vẫn tiếp tục cho đến ngày nay bởi các chuyên gia quân sự khác nhau.

Một số chuyên gia cho rằng vì tầm bắn lên tới 1.000 km, đầu đạn sẽ không nặng quá 300 kg với các đặc điểm khác như quỹ đạo bay và điểm cao nhất của tên lửa bị giảm đi. Trong khi các nhà phân tích từ Quỹ Jamestown cho rằng để tăng kích thước đầu đạn và giảm độ cao của tên lửa, tầm sát thương tối đa sẽ vào khoảng 700 km.

Zircon diet dich trong 7 phut, tang hinh-mang dau dan hat nhan
Tính năng của tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon vẫn gây nhiều tranh cãi

Đáng chú ý là trong khuôn khổ các vụ phóng mới nhất của tên lửa Zircon, Moskva đã tuyên bố tầm bắn tối đa đạt được là 650 km, đồng thời không loại trừ khả năng đầu đạn hạt nhân vẫn được lắp trên các tên lửa này.

Bằng cách lắp đặt đầu đạn hạt nhân trên loại tên lửa siêu thanh hành trình nói trên, Nga sẽ có thể tiêu diệt những trung tâm quân sự, nhóm tấn công tàu sân bay và các cơ sở quân sự lớn chỉ với 1 - 2 tên lửa.

Tuy vậy cũng có nhận xét rằng tốc độ quá cao của Zircon khiến nó không thể bay thấp bám biển nhằm lẩn tránh radar mà thực hiện cú bổ nhào từ độ cao lớn nhằm đạt tới vận tốc thiết kế Mach 8, như vậy vũ khí này thực chất là một tên lửa đạn đạo chống hạm tương tự loại DF-26 mà Trung Quốc đã đưa vào trực chiến từ lâu.

Tùng Dương

Thứ Tư, 06/01/2021 07:33

Sự Kiện