Yêu cầu của Israel khiến F-35I ăn đứt F-35A Mỹ

(Vũ khí) - Theo Defense News, Israel có kế hoạch biến F-35I Adir thành tiêm kích tàng hình mạnh hơn phiên bản gốc F-35A của Không quân Mỹ.

Nội dung của loạt sửa đổi nằm trong yêu cầu vừa được Bộ Quốc phòng Israel gửi đến nhà thầu Lockheed Martin. Cụ thể, Tel Aviv đã đề nghị nhà sản xuất Mỹ đồng ý cho can thiệp vào hệ thống máy bay tính điều khiển của chiến đấu cơ F-35.

Không quân Israel muốn tích hợp hệ thống điều khiển, chỉ huy, liên lạc và tính toán (C4) riêng của mình được cấp quyền cao nhất trên dòng máy bay thế hệ thứ 5 do Mỹ sản xuất.

Nếu nhận được sự đồng ý của Lockheed Martin, F-35I Adir sẽ có mã điều khiển khác biệt so với các phiên bản F-35 khác và sẽ khắc phục được một số vấn đề về điều khiển do Lockheed Martin muốn tích hợp quá nhiều tính năng lên F-35.

Yeu cau cua Israel khien F-35I an dut F-35A My
Không quân Israel.

Máy bay điều khiển trên máy bay F-35 được thiết kế để tiếp nhận và thu thập các thông tin từ hệ thống cảm biến, radar giúp nhận định tình huống chiến đấu và tình trạng của máy bay. Nhưng không phải hệ thống trao đổi thông tin nào cũng được thiết kế để phù hợp với F-35.

Chính vì thế, Không quân Israel muốn tích hợp trình điều khiển riêng giúp tối ưu hoạt động trong mạng lưới thông tin quân sự riêng của nước này. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Israel còn tiết lộ, họ sẽ tích hợp lên F-35I Adir 2 thùng nhiên liệu phụ hòa nhập khí động học treo dưới cánh với dung tích ban đầu là 425 gallon, đây là sản phẩm do một công ty con của Tập đoàn Elbit Systems sản xuất.

Những thùng nhiên liệu phụ này có thể được thả rời cùng giá treo khi tiếp cận không phận đối phương nhằm không làm mất khả năng tàng hình của máy bay, hoặc chúng vẫn được giữ lại nếu trong phi vụ đó yêu cầu tàng hình là không cần thiết, tạp chí National Interest cho biết.

Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI) cho biết thêm, tương lai họ có ý định hợp tác với hãng chế tạo Lockheed Martin của Mỹ để phát triển sản phẩm thùng dầu phụ hòa nhập khí động học này sao cho chúng ngày một hoàn thiện hơn.

Với thiết bị mới tích hợp thêm, những chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35I sẽ có tầm hoạt động tăng vọt so với hiện nay, chỉ số này vốn đang bị giới hạn bởi lượng nhiên liệu mang bên trong khung thân.

Nhờ tích hợp được thùng dầu phụ hòa nhập khí động mà giờ đây tiêm kích F-35I Adir của Israel đã có thể dễ dàng vươn tới những mục tiêu nằm rất xa lãnh thổ của họ để tiêu diệt rồi quay về mà không yêu cầu tiếp dầu giữa chừng như trước nữa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc đối thủ của Israel là Iran phải gia cố thật vững chắc lưới lửa phòng không của mình. Nếu lơ là thì rất dễ họ sẽ phải hứng chịu những quả bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB ném đi từ F-35I Adir, tương tự như những gì lực lượng Iran tại Syria đã phải hứng chịu.

Thùy Dung

Thứ Hai, 21/10/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện