Yasen-M có tên lửa hành trình xa gấp đôi Tomahawk

(Vũ khí) - Hải quân Nga quyết định trang bị cho tàu ngầm Đề án 885M Yasen-M tên lửa hành trình tầm siêu xa Kalibr-M - vũ khí có tầm bắn gấp đôi Tomahawk.

Hãng TASS dẫn nguồn tin từ công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, tất cả những tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 885M sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-M nâng cấp với tầm bắn trên 4.000 km.

Điều đặc biệt ở phiên bản mới Kalibr-M là ngoài đầu đạn thông thường, dòng tên lửa này còn mang được cả đầu đạn hạt nhân. "Việc được trang bị loại tên lửa mới giúp cho Yasen-M thực hiện được cả chiến lược răn đe hạt nhân và phi hạt nhân nhằm vào đối thủ của Nga", nguồn tin cho biết.

Yasen-M co ten lua hanh trinh xa gap doi Tomahawk
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Điều đặc biệt là cùng với khả năng tấn công tầm xa, những tên lửa Kalibr-M của Nga còn có khả nắng tấn công chính xác gấp 3 lần so với "sứ giả chiến tranh" Tomahawk của Hải quân Mỹ.

Điều làm nên sự đặc biệt của Kalibr so với tấn cả các loại tên lửa hành trình tầm xa trên thế giới hiện nay là vũ khí Nga có bán kính lệch mục tiêu (CEP) không quá 3m.

Chỉ với độ chính xác khi tấn công mục tiêu, giới chuyên gia cho rằng, Kalibr đã vượt Tomahawk của người Mỹ. Bởi phiên bản BGM-109A Tomahawk có CEP lên tới 80m, trong khi đó phiên bản mới hơn của Tomahawk là BGM-109C có CEP đạt 10m.

Một đặc điểm quan trọng là tên lửa Kalibr là chúng có thể chọc thủng bất cứ hệ thống phòng không – phòng thủ tên lửa nào. Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, trong khi đó tốc độ của Tomahawk chỉ là cận âm.

Quỹ đạo đường bay tên lửa Kalibr rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.

Đánh giá về Kalibr, nhà phân tích quân sự của tờ National Interest, ông Sebastien Roblin cho biết, khoảng cách giữa Hải quân Mỹ và Nga đang ngày càng bị thu hẹp, trong phân khúc tên lửa hành trình, Mỹ đã bị Nga vượt qua.

Hiện nay người Mỹ không thể triển khai vũ khí tầm xa hiệu quả trên các tàu mặt nước nhỏ giống như việc Nga trang bị cho hệ thống tàu mặt nước loại tổ hợp tên lửa Kalibr.

Đầu những năm 1990, Hải quân Mỹ đã tiến hành phóng hàng trăm tên lửa Tomahawk từ tàu mặt nước và tàu ngầm tấn công vào các mục tiêu ở Trung Đông, Balkan, Bắc Phi và Afghanistan.

Khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách 1600km đã làm cho loại tên lửa này trở nên nổi tiếng và rất đắt. Chính vì vậy trong thời gian dài chỉ có Mỹ và Anh là những nước sở hữu loại tên lửa này.

Nhưng kể từ khi Nga thực hiện cuộc tấn công vào vị trí khủng bố IS ở Syria bằng tên lửa hành trình Kalibr, vị trí bấy lâu của tên lửa Mỹ đã mất.

Đây chính là lý do khiến các nhà quân sự Mỹ đang đau đầu tìm kiếm một loại tên lửa mới đủ mạnh mẽ và tin cậy để có thể thay thế Tomahawk và cạnh tranh được với Kalibr, chuyên gia này cho biết.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 29/08/2020 07:48

Sự Kiện