Xuồng tấn công Iran kẹp gọng kìm tàu Mỹ tại Hormuz

(Vũ khí) - Bị 13 xuồng cao tốc tấn công Iran chia làm 2 hướng tiếp cận tại Hormuz, tàu tuần duyên Mỹ đã phải nổ 30 phát súng cảnh cáo.

Thông tin về vụ việc được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby cho biết, vụ việc xảy ra trên eo biển Hormuz hôm 10/5. Tại thời điểm đó, 6 tàu Mỹ đang hộ tống một tàu ngầm trang bị tên lửa dẫn đường thì bất ngờ chạm trán 13 xuồng cao tốc trang bị vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN).

Xuong tan cong Iran kep gong kim tau My tai Hormuz
Mỹ thử hệ thống AGM-176 Griffin.

Nhóm xuồng IRGCN đã hành động "thiếu chuyên nghiệp và không an toàn" khi áp sát các tàu Mỹ với tốc độ nhanh ở khoảng cách chưa tới 140 mét. Ngay trước khi loạt đạn cảnh cáo được tàu Mỹ bắn ra, nhóm xuồng tấn công này đã chia làm hai hướng kiểu gọng kìm để áp sát nhóm tàu Mỹ.

"Sau loạt đạn đầu tiên, xuồng IRGCN vẫn không có bất kỳ phản ứng gì. Và phải đến loạt bắn tiếp theo, nhóm tàu IRGCN rút lui. Tổng cộng tàu Mỹ đã nổ 30 phát súng trong vụ này", phát ngôn viên John Kirby nói.

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm rằng, trước khi nổ súng, các tàu Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo về phía Iran, trong đó có cả cảnh báo qua radio và cả những tín hiệu cảnh báo va chạm được quy định của quốc tế. Nhưng tất cả đều không có phản hồi.

"Sự quấy rối của hải quân IRGCN không phải hiện tượng mới. Như chúng tôi đã nói, đây là hoạt động không an toàn, thiếu chuyên nghiệp và có thể dẫn tới ai đó bị thương hay một tính toán sai lầm trong khu vực. Nó không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai", John Kirby cho biết thêm.

Và để đối phó với nguy cơ xảy ra xung đột giữa Hải quân Mỹ với lực lượng xuồng cao tốc Iran tại eo biển Hormuz, hồi cuối năm 2020, Hải quân Mỹ tiếp tục thử thành công MK-60 Griffin gần căn cứ của Hạm đội 5. Đây là hệ thống chống hạm cỡ nhỏ được dùng để đối phó với tàu cao tốc cỡ nhỏ, xuồng tấn công nhanh.

"MK-60 Griffin có thể chống lại tất cả các mục tiêu cỡ nhỏ đến vài trăm tấn có tốc độ cao trên biển trong phạm vi chiến đấu. Qua thử nghiệm, vũ khí đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy rất cao. Vũ khí này sẽ được trang bị cho tất cả các tàu chiến của Mỹ hoạt động trong khu vực", Phó Đô đốc Jim Malloy thuộc Hải quân Mỹ cho biết.

Hệ thống Mk60 có thể tiêu diệt các mục tiêu trước khi mục tiêu bay vào tầm ngắm của các pháo hoặc súng máy nòng nhỏ gắn trên tàu. Như vậy, tổ hợp tên lửa Mk60 đảm bảo tạo ra một lá chắn cho con tàu chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Một tổ hợp Mk60 hoàn chỉnh bao gồm nhiều module có thể được lắp đặt trên bất kỳ tàu chiến hoặc ca nô nào. Hệ thống này bao gồm bệ phóng và bàn điều khiển được gắn trên tàu và các tên lửa AGM-176 Griffin được cung cấp bởi container vận chuyển - phóng.

Tên lửa Griffin trông rất giống với các tên lửa chống tăng có điều khiển do được kế thừa từ dự án vũ khí tên lửa dẫn đường trước đó FGM-148 Javelin. Ngoài phiên bản trên hạm, hiện tên lửa AGM-176 đang được trang bị trên các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng tấn công và máy bay không người lái của Không quân Mỹ.

Các tên lửa dẫn đường AGM-176 có trọng lượng 15 kg và mang 6 kg đầu đạn nổ phá mảnh. Tên lửa được trang bị một động cơ mạnh mẽ và có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5,6 km. Griffin sử dụng hệ thống dẫn đường hỗn hợp. Tùy thuộc vào mục đích của hệ thống tên lửa mà có thể sử dụng hệ thống dẫn đường thích hợp nhất.

Để tấn công các mục tiêu cố định, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính hay vệ tinh thu nhận tín hiệu từ vệ tinh GPS. Trong trường hợp tấn công mục tiêu di động trên biển, Griffin sử dụng hệ thống dẫn đường laser bán chủ động.

Nhà sản xuất Mỹ khẳng định, việc sử dụng các tên lửa Mk60 sẽ đảm bảo cho các tàu chiến có thể chống lại tất cả các mối đe dọa từ mặt nước cỡ nhỏ, kể cả những cuộc tấn công tự sát Mỹ có nguy cơ phải đối mặt.

Ngọc Hòa  

Thứ Ba, 11/05/2021 13:31

Sự Kiện