Xem Zircon lập kỷ lục về tốc độ trong lần phóng mới

(Vũ khí) - Chiến hạm Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga vừa lần thứ 3 phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon ở Bạch Hải với tốc độ đạt được đáng kinh ngạc.

Trong cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 11/12, Zircon đã hoàn thành quãng đường bay 350km với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận xấp xỉ Mach 9. "Chiến hạm Đô đốc Gorshkov đã phóng thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ Bạch Hải vào mục tiêu ven biển tại thao trường Chizha ở tỉnh Arkhangelsk", tuyên bố của Hải quân Nga cho biết.

Xem Zircon lap ky luc ve toc do trong lan phong moi
Chiến hạm Nga lần 3 phóng thành công Zircon

Đây là lần thứ 3 chiến hạm Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh và cả 3 lần đều thành công với tốc độ những lần sau đạt được nhanh hơn trước đó. Lần đầu tiên tàu Đô đốc Gorshkov phóng Zircon hồi tháng 10, lần tiếp theo được thực hiện sau đó đúng 1 tháng.

Cùng với việc liên tiếp thử thành công Zircon, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon.

"Hải quân Nga cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon, đặc biệt sẽ ưu tiên trang bị tại Hạm đội phương Bắc", ông Shoigu nói.

Cùng với tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình, Nga cũng cần phải mở rộng danh sách các loại máy bay không người lái, hệ thống robot và vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới. Việc cập nhật đội ngũ máy bay thuộc lực lượng hàng không tầm xa và chế tạo máy bay mới đã tăng cường đáng kể thành phần hàng không trong bộ ba hạt nhân của Nga.

"Năm nay, tập đoàn Tupolev PJSC đã thực hiện số lượng đáng kể công việc hiện đại hóa Tu-95MS thuộc giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai, với việc thay thế các thiết bị vô tuyến và thiết bị định hướng đã lỗi thời", Bộ trưởng Nga nói.

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga cho biết, để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo Bộ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu nhanh.

Chiến hạm Nga lần 3 phóng thành công Zircon

Thùy Dung

Thứ Bảy, 12/12/2020 11:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện