Xem vũ khí bắn 4.000 phát/phút hạ gục mục tiêu

(Vũ khí) - Theo USNI News, khu trục hạm USS Sterett vừa có màn khai hỏa khai hỏa hệ thống pháo Phalanx trên Biển Arab trong cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Sterett là một phần trong nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và đang được triển khai tới Hạm đội 5 của Mỹ - hạm đội phụ trách các hoạt động ở khu vực Vịnh Ba Tư, Hồng Hải, Biển Arab và khu vực ngoài khơi Đông Phi.

Khẩu Phalanx vừa được khai hỏa được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ bắn hạ những tên lửa do chiến hạm hay máy bay địch bắn, đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ bên ngoài của hạm đội, đang bay đến gần chiến hạm.

Xem vu khi ban 4.000 phat/phut ha guc muc tieu
Hệ thống Phalanx.

Khi phát hiện tên lửa địch tới gần, Phalanx sẽ tự động điều khiển hệ thống, theo dõi và nhắm vào mục tiêu. Phalanx có tốc độ bắn kinh hoàng với khoảng 4,000 phát/phút để tạo một hàng rào thép chặn đường bay và tiêu diệt các tên lửa của đối phương truớc khi bắn trúng chiến hạm.

Đại diện của hãng Raytheon (Mỹ) cho biết, hệ thống vũ khí cận phòng này còn có thể trang bị cho các xe chiến đầu của lực lượng Lục quân. Hiện phiên bản này đang được triển khai tại Vùng xanh ở Iraq. Ngoài việc phòng thủ tên lửa, Phalanx còn có chức năng tấn công vào cả các máy bay tầm thấp.

Dù vẫn đủ năng lực đánh bại những tên lửa hành trình nhưng hệ thống Phalanx đang dần trở nên lạc hậu trong chiến tranh hiện đại. Vì vậy, thay thế Phalanx bằng hệ thống hiện đại hơn SeaRAM là điều rất cần thiết lúc này.

Theo những thông tin được công bố, SeaRAM được hãng Raytheon phát triển dựa trên hệ thống hệ thống pháo phòng không cao tốc Phalanx. Các tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống radar và quang điện tử vốn được tích hợp sẵn trên SeaRAM tương tự như trên Phalanx.

SeaRAM cũng có thể được xem là biến thể thu nhỏ của hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 được Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đưa vào trang bị từ đầu những năm 1990 cho tới nay.

Khác với SeaRAM, người tiền nhiệm của nó là RIM-116 được trang bị tới 21 tên lửa đất đối không và có kích thước lớn hơn khá nhiều, tuy nhiên nó lại không sử dụng hệ thống radar hoặc hệ thống dẫn dẫn đường quang hồng ngoại được tích sẵn như trên SeaRAM.

Các tên lửa đối không của RIM-116 hay SeaRAM có trọng lượng khoảng 73.5kg và được trang bị một đầu đạn phân mảnh nặng 11.3kg với chiều dài gần 2.8m có thể bay với tốc độ gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Tầm bắn hiệu quả của RIM-116 lên tới 9km và có thể được dẫn đường bằng nhiều chế độ khác nhau.

Hệ thống Phalanx khai hỏa

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 08/12/2020 10:52

Sự Kiện