Xe tăng T-72B1 Ukraine bị bắt sống tại Ethiopia

(Vũ khí) - Tại Ethiopia, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn dữ dội giữa lực lượng chính phủ và dân quân nổi dậy thuộc Mặt trận Bình dân Giải phóng Tigray (PNLF).

Theo truyền thông khu vực, các bên tham chiến đang sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng khác nhau, bao gồm những hệ thống pháo phản lực phóng loạt, lựu pháo cỡ nòng lớn và xe tăng, xe bọc thép.

Báo cáo tổn thất trên chiến trường ngoài nhân lực thì còn bao gồm cả xe tăng, và nếu như ban đầu có thông tin về việc một số chiếc T-55 và T-62 thế hệ cũ bị phá hủy, thì giờ đây báo chí đã biết rằng quân chính phủ đã bị mất chiếc T-72B1 đầu tiên.

Đánh giá qua hình ảnh được đăng tải trên truyền thông, phương tiện chiến đấu nói trên chỉ bị hư hỏng nhẹ hoặc bị bỏ lại do trục trặc kỹ thuật, nó hoàn toàn có thể sớm khôi phục để đưa vào tái sử dụng.

Xe tang T-72B1 Ukraine bi bat song tai Ethiopia
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1 của quân chính phủ bị bỏ lại trong tình trạng khá nguyên vẹn

Như đã biết, Ethiopia đã mua hơn 200 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Liên Xô cũ từ Ukraine với giá 100 triệu USD, hầu hết trong số đó chỉ được sửa chữa lớn mà không hiện đại hóa, đây là giai đoạn mà Kiev đang tìm cách thanh lý kho vũ khí khổng lồ kế thừa từ thời Liên Xô.

Khách hàng châu Phi không mua súng máy phòng không 12,7 mm NSVT "Utes" đi kèm xe tăng T-72. Thay vào đó, họ lắp đặt loại Type 85 (W-85) của Trung Quốc hoặc loại DShKM cũ hơn có cùng cỡ nòng.

Hiện tại ghi nhận sự xuất hiện những chiếc xe tăng như vậy ở cả hai bên chiến tuyến - nguyên nhân là bởi phe nổi dậy đã chiếm được một phần tài sản quân sự của các đơn vị quân đội Ethiopia đóng quân ở khu vực này.

Một lô nhỏ T-72UA1 với động cơ diesel hai kỳ Kharkov 5TDFMA-1 có công suất 1.050 mã lực cũng đã được bàn giao từ Ukraine. Chúng được trang bị tổ hợp bảo vệ động "Knife" và thiết bị cho phép sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển "Kombat". Tuy nhiên phương tiện nói trên chưa tham gia vào các trận chiến.

Tùng Dương

Thứ Năm, 26/11/2020 14:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện