X. Shoigu quyết hy sinh bộ binh và xe tăng?

(Vũ khí) - Lục quân Nga được trang bị một số trang thiết bị kỹ thuật quân sự ảo?

Xin giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự, kỹ sư Nga quen thuộc Vladimir Tuchkov về kế hoạch trang bị vũ khí- phương tiện kỹ thuật cho Lục quân và Bộ đội Tăng Nga trong năm 2020. Tất cả các ảnh trong bài là của tác giả.

Bài đăng trên báo “Svobodnaia Pressa” ngày 8/5/2020.

X. Shoigu quyet hy sinh bo binh va xe tang?
Trên ảnh: pháo tự hành “Koalitsija-SV '(Ảnh: Valery Sharitablein / TASS)

Trong mấy ngày gần đây, Bộ Quốc phòng Nga liên tục “dội bom” các tòa soạn báo và các hãng thông tấn Nga bằng những buổi họp báo- thông cáo báo chí.

Trong thông báo nào cũng có phần nội dung đề cập đến kế hoạch bàn giao cho Lục quân Nga trong năm 2020 một kiểu trang thiết bị kỹ thuật quân sự cụ thể nào đó- xe tăng, pháo tự hành, xe vận tải bọc thép....

Có các số liệu cụ thể về số lượng phương tiện sẽ bàn giao cùng các thông tin chỉ rõ những ưu điểm của một phương tiện kỹ thuật cụ thể này hay phương tiện kỹ thuật cụ thể khác.

Kết quả có vẻ như rất đáng phấn khởi: rất nhiều thông báo, phương tiện kỹ thuật quân sự đa dạng, nhiều số liệu có tới ba chữ số.

Tuy nhiên, khi tổng hợp những thông báo đó lại với nhau và phân tích- tổng kết một khối lượng khổng lồ những bản kế hoạch trên, thì ta lại nhận được một hiệu ứng ngược. Một bức tranh khá là buồn.

Bức tranh này (đưa vào trang bị trong năm 2020) cụ thể như sau:

1) hơn 120 xe tăng hiện đại hóa T-72B3M;

2) hơn 120 xe chiến đấu bộ binh BMP-3;

3) hơn 60 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 hiện đại hóa;

4) hơn 460 xe vận tải bọc thép hiện đại hóa BTR-82A và BTR-82AM;

5) hơn 30 xe ô tô bọc thép có lớp bảo vệ tăng cường "Typhoon 4 × 4";

6) 15 xe ô tô bọc thép “Tiger-M” lắp mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa “Arbalet-DM”;

7) 35 pháo tự hành 2S19M2M2 "Msta-SM";

8) hơn 30 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (dàn) “Tornado-G” và “Tornado-S”;

9) 29 xuồng kéo BMK-MO, BMK-MT, BMK-15 để cơ giới hóa các công đoạn lắp cầu phao.

Khi phân tích thành phần của các lô trang bị sẽ được bàn giao này, một ý nghĩ “u ám” ngay lập tức nảy sinh trong đầu: liệu những số liệu do Bộ Quốc phòng (Nga) cung cấp về tỷ lệ phương tiện kỹ thuật quân sự mới (trên tổng số) đang có trong trang bị của Lục quân Nga có thực sự chính xác không?

Bộ Quốc phòng khẳng định với chúng ta rằng tỷ lệ này là 68%. Tuy nhiên, trong bảng danh sách trên không có một cái gì thực sự mới.

Về cơ bản, đấy là những phiên bản của những phương tiện kỹ thuật Liên Xô (không phải là các phiên bản thế hệ thứ nhất, mà là các phiên bản thứ hai, thứ ba...) được đưa vào trang bị trong thập niên 80. Liệu chúng có thể được coi là các loại vũ khí mới không?

Đấy là vấn đề thứ nhất.

Còn thứ hai, việc đưa những những phương tiện kỹ thuật cứ tạm coi là tương đối mới này có làm thay đổi một cách cơ bản tỷ lệ phần trăm” mới / cũ” không?

Binh chủng Tăng- Thiết giáp hiện đang khai thác khoảng 3.500 xe tăng thuộc ba kiểu: T-80, T-72 và T-90.

Ngay cả khi cứ cho rằng các tấm lưới chống đạn định hướng, động cơ mạnh hơn, pháo đã cải tiến và hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn thiện hơn đã làm cho T-72B3M cao hơn hẳn hai cái đầu so với các biến thể (T-72) trước đó đi (điều mà, tất nhiên, không thể xảy ra), thì 120 chiếc xe tăng T-72B3M nói trên cũng sẽ không thể làm nên mùa xuân (nguyên văn- thời tiết).

Có nghĩa là 120 chiếc T-72B3M không góp phần “trẻ hóa” một cách đáng kể lực lượng xe tăng Nga.

Bởi vì đã có chiếc xe tăng T-14 “Armata” mới hơn rất nhiều- nó đúng là thuộc thế hệ xe tăng hoàn toàn mới.

Chỉ mới 5 năm trước đây, Giám đốc Nhà máy Uralvagonzavod đã hân hoan tuyên bố rằng nhà máy này đã nhận một đơn đặt hàng sản xuất tới 2.300 chiếc xe tăng “Armata” đến cuối năm 2020. Nếu đúng như vậy, quả thực là một bước đột phá quá mạnh mẽ.

Tuy nhiên, 2 năm trước đây, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố hủy hợp đồng này với lý do là “Armata” quá đắt đỏ.

Kèm thêm những lời giải thích đại loại như “những chiếc xe tăng T-72 và T-90 tuyệt vời vẫn hoàn toàn có đủ khả năng bảo vệ đất nước”.

Tuy nhiên, ngay cả chiếc T-90 tuyệt vời đó cũng không thấy có trong danh sách trên của Bộ Quốc phòng. Cách đây rất không lâu, quả thực đã xuất hiện một phiên bản xuất sắc mang tính đột phá thực sự từ T-90- đó là T-90M “Proryv” (“Đột phá” tiếng Nga).

Chiếc xe tăng “Đột phá” này sẽ thực sự tăng cường sức mạnh cho lực lượng tăng- thiết giáp. Và khi đó thì mới có thể nói đến việc tăng tỷ lệ phương tiện kỹ thuật mới trong trang bị.

Mới tháng 4 vừa rồi, Quân khu Tây đã nhận được một cơ số tiểu đoàn tăng T-90M “Đột phá”. Thành thử, chỉ có một tiều đoàn tăng T- 90M đó thôi, sẽ không còn chiếc T-90M nào nữa (đưa vào trang bị trong năm nay)?

X. Shoigu quyet hy sinh bo binh va xe tang?
Trên ảnh: Xe tăng T-90M (Ảnh: Sergey Bobylev / TASS)

Nếu các biến thể mới nhất của T-72 và T-90 dù sao cũng có thể đánh nhau ngang ngửa với các xe tăng- bọc thép của NATO (các xe tăng của NATO cũng không còn quá trẻ), thì Nga lại có thể sớm trở thành “kẻ đứng ngoài cuộc” ở phân khúc các tổ hợp pháo tự hành.

Bởi vì tổ hợp pháo tự hành 2S19M2 "MSTA-SM" cỡ nòng 152 ly khó còn có thể được công nhận là mới, mặc dù đợt hiện đại hóa gần nhất mới được hoàn thành cách đây không lâu- năm 2012.

Khi hiện đại hóa, tất nhiên, các công trình sư Nga đã cố gắng tận dụng tối đa những ưu điểm của tổ hợp pháo tự hành Liên Xô này và trang bị mới cho nó các trang thiết bị điện tử hiện đại.

Nhưng bước đột phá chính chỉ thực hiện được một phần- nâng được tốc độ bắn- tốc độ bắn giờ tới 10 phát/phút. Mỗi xe có cơ số đạn là 50 quả đạn, mỗi quả nặng từ 42 kg đến 49,5 kg.

X. Shoigu quyet hy sinh bo binh va xe tang?
Trên ảnh: pháo tự hành "Msta-SM" (Ảnh: Gabriel Grigorov / TASS)

Nếu so sánh với các tính năng của PzH 2000 của Đức và pháo tự hành cỡ nòng 155 ly PLZ-05 Trung Quốc, thì ta thấy ngay rằng “Msta-SM của chúng ta có vẻ như không được hiện đại lắm. (so sánh: lần lượt là Msta-SM- PzH 2000- PLZ-05)

Chiều dài nòng, (caliber): 47 - 52 – 52

Tầm bắn tối đa bằng đạn nổ mảnh, km: 24,7 - 30 – 39

Tầm bắn tối đa của đạn phản lực, km: 29 - 40 – 53

Tốc độ bắn, phát / phút: 10 - 10 – 8

Số người trong khẩu đội : 5 - 5 - 4

Và trên đây là những gì đang diễn ra trong bối cảnh khi mà đã gần 4 năm nay báo “Svobodnaia Pressa” liên tục đăng tải tuyên bố của các quan chức Bộ Quốc phòng và Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đại loại như: rất không lâu nữa, đúng một năm thôi, sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt pháo tự hành “Koalitsija –SV”.

Và pháo tự hành mới này hiện đại đến mức không một pháo tự hành nào khác trên thế giới có thể sánh được với nó.

Tốc độ bắn của nó đạt 16 phát/ phút. Cơ số đạn - 70 quả. Tầm bắn tối đa đối với đạn nổ mảnh là 40 km, với đạn phản lực- 80 km. Kíp xe- 3 người. Đã hiện thực hóa được chế độ có tới 2 hoặc nhiều hơn quả đạn pháo rơi trúng vào "một hố đạn". Việc điều khiển pháo được tự động hóa hoàn toàn.

“Koalitsija” được giới thiệu lần đầu tiên tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ 9/5/2015. Giờ này nó đang ở đâu?

Cần phải nói rằng tại nước Nga hiện nay đã hình thành một lớp trang thiết bị kỹ thuật quân sự “ảo”. Mọi người đều được giới thiệu cho biết rất rõ rằng kiểu vũ khí có trong thành phần những phương tiện kỹ thuật đó là hoàn hảo, chúng có những hiệu quả có một không hai.

Chưa hết, mỗi năm còn có thể tận mắt nhìn thấy chúng một lần- vào ngày 9 tháng 5 (Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng-ND). Ai cũng biết rằng nó gần như đã sẵn sàng đề đưa vào trang bị. Và rất nhanh chóng thôi, cùng lắm là chỉ sau một năm nữa, sẽ bắt đầu bàn giao cho các đơn vị Quân đội....

Tuy nhiên, một năm trôi qua, rồi năm thứ hai, rồi năm thứ ba nữa ... Và cái mốc thời gian“sẽ được sản xuất hàng loạt và bàn giao cho các đơn vị” lại sẽ vẫn là điệp khúc “chỉ còn một năm nữa thôi” đó.

Đối với Lục quân Nga, còn một loại vũ khí nữa có thể xếp vào lớp ‘vũ khí ảo”- đó là tổ hợp pháo phòng không tự hành “Derivatsija” lắp trên khung gầm xe bánh xích BMP-3.

Tổ hợp “Derivatsija” được trang bị hệ thống định vị quang học, ngay cả các mục tiêu cỡ nhỏ như máy bay không người lái cũng bị nó phát hiện ở cự ly tới 10 km.

Tầm bắn của pháo tự động cỡ nòng 57 mm lắp trên tháp pháo không trắc thủ cũng như vậy (10km). Độ cao tiêu diệt mục tiêu- đến 5 km. Tốc độ bắn - 120 phát/phút. Còn một súng máy hai nòng cỡ 7,62 ly.

Việc sử dụng cỡ đạn phi tiêu chuẩn 57 ly vốn đã bị lãng quên ngay sau khi Thế chiến II kết thúc đã cho phép tăng đáng kể tầm bắn và sức mạnh hỏa lực.

Chính điều đó đã cho phép tổ hợp pháo phòng không tự hành “Deriviatsija-PVO” trở thành một phương tiện lý tưởng để tiêu diệt các máy bay không người lái.

Cả xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) “Terminator” vốn được ca tụng từ rất lâu rồi – cũng là “ảo”. "Kẻ hủy diệt" (“Terminator”) được thiết kế để hoạt động trong đội hình xe tăng tấn công và có nhiệm vụ tiêu diệt các mối đe dọa xe tăng Nga- các tổ hợp chống tăng cơ động, súng phóng lựu và các phương tiện chống tăng khác.

Nó được trang bị một pháo đôi rãnh xoắn cỡ 30 ly, một súng máy 7,62 ly, 4 quả tên lửa có điều khiển và một súng phóng lựu tự động.

X. Shoigu quyet hy sinh bo binh va xe tang?
Trên ảnh: BMPT “Terminator”, xe tăng T-90M và xe tăng T-80BVM (từ trái sang phải- Ảnh: Anton Novoderezhkin / TASS)

BMPT “Terminator” đã “sẵn sàng” từ 10 năm trước. Nhưng Bộ Quốc phòng Nga lại cũng xé hợp đồng mua 10 chiếc đã ký và sau đó Kazakhstan đã mua trọn cả lô 10 chiếc này.

Tổng cục Tăng- Thiết giáp Bộ Quốc phòng đã phải mất nhiều năm liền để suy nghĩ về cách làm thế nào để tích hợp kiểu xe mới về nguyên tắc này vào cơ cấu của Bộ đội Tăng- Thiết giáp. Năm 2018, “Kẻ hủy diệt” đã được trình diễn tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng.

Và không lâu sau đó được quyết định đưa vào trang bị. Tuy nhiên, hiện không thấy nó tại các đơn vị, trong kế hoạch mua sắm cũng không thấy. Trong khi đây là một loại xe chiến đấu rất hữu dụng, có khả năng làm tăng rất đáng kể khả năng sống sót của xe tăng Nga.

Vào tháng 11 năm ngoái, “cấp trên” cam kết rằng trong năm nay, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2, sau khi tham gia Lễ duyệt binh, sẽ ngay lập tức được trang bị cho Lục quân Nga.

Như vậy hóa ra nếu Lễ duyệt binh bị hủy thì việc bàn giao TOS-2 cũng bị hủy theo? Trong kế hoạch trang bị cho năm nay cũng không thấy có TOS-2.

X. Shoigu quyet hy sinh bo binh va xe tang?
Trên ảnh: BMP “Bumerang” ("Boomerang") (Ảnh: Gabriil Grigorov / TASS)

Và thêm nữa, những chiếc xe chiến đấu bánh lốp “Bumerang” từng diễu qua Quảng trường Đỏ năm 2015 đã biến đi đâu? Không thấy chúng tại các đơn vị. “Rosoboronexport” (Cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga) tuyên bố là “Boomerang” có tiềm năng xuất khẩu tuyệt vời- tới khoảng một tỷ đô la.

Vì vậy, Lục quân Nga đành phải “cầm lòng vậy” với việc là “trên” sẽ chỉ hiện đại hóa cho mình những chiếc BTR-80 đã được đưa vào trang bị từ năm 1987.

Và bây giờ thì một câu hỏi: bộ binh sẽ tấn công như thế nào nếu không được hỗ trợ hỏa lực?

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 12/05/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện