Vụ nổ hạt nhân Wahoo tạo núi nước cao hơn 700m

(Vũ khí) - Cuộc thử nghiệm hạt nhân tên mã Wahoo do Mỹ thực hiện diễn ra ngày 16/5/1958. Điểm phát nổ là vùng biển gần đảo san hô Enewetak thuộc quần đảo Marshall.

Theo Cơ quan Lưu trữ Vũ khí Hạt nhân, thiết bị Wahoo đã được kích nổ ở sâu dưới nước. Vụ nổ đã tạo thành núi nước cao hơn 700m và nhấn chìm toàn bộ những con tàu cách đó cả chục km bằng những đợt sóng thần.

Vu no hat nhan Wahoo tao nui nuoc cao hon 700m
Núi nước từ vụ nổ Wahoo.

Pat Bradley, một trong những người quay phim vụ thử hạt nhân của Mỹ năm 1958, đã may mắn sống sót. Hai vụ nổ trong cuộc thử nghiệm hạt nhân mang tên Wahoo và Umbrella dưới đại dương đã tạo ra những rung chấn và sóng thần dồn dập tấn công hòn đảo Pat Bradley đứng ghi hình.

Cần biết rằng hòn đảo cách xa hơn 4km này cũng bị nhấn chìm chỉ ít phút sau vụ nổ hạt nhân ngoài khơi xa. Ban đầu, các nhà khoa học hạt nhân tính toán 4km là khoảng cách an toàn cho một vụ nổ dưới nước.

Tuy nhiên sự thật đã chứng minh điều ngược lại. Sóng biển từ vụ nổ vọt lên khỏi mặt nước và cao tới hơn 700m. Bức tường nước tiếp tục nở rộng và tạo ra sóng thần liên tiếp ập vào hòn đảo mà Pat đang quay phim.

Chỉ sau 3 đợt sóng, hòn đảo nhỏ bé đã bị nhấn chìm. Những người trong tổ quay phim may mắn thoát nạn vì trèo lên một cây dừa cùng đống thiết bị ghi hình nặng trịch.

Vụ nổ Wahoo diễn ra ngày 16/5/1958 và vụ Umbrella diễn ra trong tháng 8/1958. Bom hạt nhân được xem là một trong những vũ khí hủy diệt mạnh nhất hiện nay với uy lực và tầm sát thương khủng khiếp.

Cảnh tượng khủng khiếp từ vụ nổ Wahoo

Thanh Hà

Thứ Hai, 26/07/2021 07:38

Sự Kiện