Vũ khí siêu thanh tầm xa Nga khiến Mỹ gặp ác mộng

(Vũ khí) - Nga đang cân nhắc mua thêm vũ khí siêu thanh tầm xa chính xác cao để bảo vệ đất nước khỏi những kẻ thù tiềm năng.

Việc mua thêm vũ khí siêu thanh đã được thảo luận tại cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tổ chức hôm 5/2.

"Vấn đề phát triển và vận hành các loại vũ khí tầm xa, chính xác cao đang được Tổng thống Liên bang Nga giám sát đặc biệt.

Chúng tôi phải báo cáo về tiến độ trong lĩnh vực này với người đứng đầu nhà nước vào tháng 4 tới. Việc mua sắm bổ sung dựa trên tính toán của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang, cùng với Bộ Công Thương.

Hôm nay, chúng tôi tiến hành thảo luận về các đề xuất về nguồn tài trợ, cũng như điều kiện khả năng sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ này", Đại tướng Shoigu nói.

Vu khi sieu thanh tam xa Nga khien My gap ac mong
Tên lửa chiến lược Nga.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ đó sẽ là loại vũ khí siêu thanh nào. Tuy nhiên theo tờ National Interest (NI) của Mỹ, loại vũ khí được nhắc đến nhiều khả năng chính là Avangard. Bởi hiện tại, tên lửa siêu thanh "Dao găm" và Zircon vẫn chưa hoàn thành các cuộc thử nghiệm.

Trong khi đó, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị hệ thống vũ khí chiến lược Avangard đã được trang bị cho quân đội Nga từ năm 2020. Trung đoàn tên lửa này đóng quân tại vùng Orenburg.

Avangard được gắn trên tên lửa đạn đạo UR-100N, có thể đạt tốc độ Mach 27 và đánh trúng mục tiêu cách vị trí phóng gần 10.000 km. "GIới lãnh đạo và chuyên gia Mỹ đã thừa nhận, nước này gặp ác mộng khi Avangard chính thức là thành viên của bộ 3 hạt nhân Nga", NI cho biết.

Bộ ba hạt nhân của Nga đã có những thay đổi lớn trong những năm gần đây với tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân Nga của Nga đã là 80%. Đến năm 2021, con số này sẽ đạt 90%. Cơ sở của các lực lượng chiến lược Nga là các phương tiện răn đe hạt nhân trên mặt đất và trên biển, chúng liên tục được nâng cấp.

Hiện tại, hơn một nửa số tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô đã được nâng cấp và phần còn lại sẽ được thay thế bằng các tổ hợp hoàn toàn mới. Ngoài ra, các hệ thống tên lửa chiến lược di động Yars đang dần được triển khai, đặc biệt là việc hẹ thống Avangard đã chínhth ức đi vào hoạt động.

Trong tương lai gần tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ đi vào hoạt động trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga, cho phép tăng cường khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ của kẻ thù. Đây rõ ràng là những vũ khí siêu mạnh có khả năng tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào tại Mỹ thông qua một cuộc tấn công quỹ đạo hoặc sử dụng đầu đạn siêu thanh.

Ngày nay, nhiệm vụ của tên lửa ICBM mới Sarmat, RS-24 và tên lửa siêu thanh Avangard rất rõ ràng: Nga tăng cường bộ ba hạt nhân của mình để răn đe kẻ thù.

Và đây rõ ràng là những mối họa với Mỹ nếu xảy ra xung đột bởi tất cả hệ thống phòng thủ Mỹ đều chưa có khả năng ngăn chặn đòn tấn công từ những vũ khí này, đặc biệt là tên lửa siêu thanh Avangard. 

  • Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 06/02/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện