Vũ khí Nga khiến Anh lo sợ cho Ukraine

(Vũ khí) - Nhà báo Anh bày tỏ sự lo ngại cho Ukraine vì xe tăng mới Sprut-SDM1 của Nga có khả năng vượt biển rất tốt và có hỏa lực ngang với MBT.

Sprut-SDM1 là phương tiện chiến đấu đổ bộ bọc thép thế hệ mới của Quân đội Nga với hệ thống vũ khí tên lửa và pháo cỡ nòng 125 mm. Xe tăng này có thể hành quân trên quãng đường 500km mà không cần tiếp nhiên liệu, có thể vận chuyển bằng tàu đổ bộ và máy bay vận tải quân sự, đồng thời đổ bộ bằng phương pháp hạ cánh và đổ bộ, cùng với tổ lái trên xe.

Hôm 16/7, xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 đã xuất sắc vượt qua giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước đầu tiên ở Biển Đen và những hình ảnh, video về các cuộc thử nghiệm của nó đã được công bố chi tiết.

Theo báo cáo của tập đoàn nhà nước Rostec, xe tăng này cho thấy khả năng điều hướng cao và chứng minh khả năng vận chuyển bằng các tàu đổ bộ lớn.

Giai đoạn thử nghiệm thứ hai sẽ bắt đầu trong tương lai gần. Trong giai đoạn này, xe cần phải chứng minh khả năng hoạt động của pháo chống tăng tự hành 125 mm 2S25, hiệu quả sử dụng của nó trong điều kiện lặng gió, cũng như trong điều kiện biển động lên đến cấp ba.

Vu khi Nga khien Anh lo so cho Ukraine

Xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM1 có khả năng vượt biển rất tốt

Bình luận về sự kiện này, tác giả của bài báo trên tờ The Mirror là ông Chris Hughes cho biết, xe tăng đổ bộ mới của Nga Sprut-SDM1 có thể lội gần như hoàn toàn dưới nước và hoạt động hiệu quả ở các khu vực ven biển, rất lý tưởng trong trường hợp tấn công Ukraine.

Ông Chris Hughes đánh giá hình ảnh xe tăng mới qua các video thử nghiệm là "ớn lạnh" và bày tỏ lo ngại rằng nó có thể được sử dụng trong xung đột quân sự giữa Moscow và Kiev.

Theo chuyên gia này, trong kịch bản như vậy, cuộc tấn công ven biển sử dụng các phương tiện bọc thép sẽ là bắt buộc.

Xe tăng đổ bộ mới của Nga Sprut-SDM1 có tính năng cơ động cao, vì nó có thể gần như hoàn toàn chạy dưới nước. Điều này làm cho việc tiêu diệt mục tiêu trở nên khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra, xe tăng này rất lý tưởng để vượt qua các hệ thống sông nước của Ukraine.

Nhà báo tham khảo nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Anh, nhấn mạnh rằng nhờ xe tăng mới, Nga có thể theo đuổi nhiều mục tiêu.

Xem video thử nghiệm Sprut-SDM1:

"Có cảm giác rằng Nga đang chuẩn bị mở rộng sức mạnh tiềm tàng ở Địa Trung Hải. Hoặc họ có thể đang chuẩn bị tấn công Ukraine, nơi cần sử dụng đội hình xe tăng lớn với khả năng đổ bộ, nhưng khả năng sử dụng xe tăng trực tiếp từ đường biển mang lại cho Moscow lợi thế lớn về phương tiện giao thông.

Theo chuyên gia Nga Viktor Litovkin, không nghi ngờ gì nữa, đây là một loại xe tăng độc nhất vô nhị, một loại vũ khí lợi hại. Nó có cỡ nòng 125 mm, theo nghĩa này, nó không khác xe tăng chủ lực T-72, T-80 hay T-90.

Nhưng Sprut-SDM1 là xe tăng hạng nhẹ, dành cho lính dù - để có thể sử dụng khi đổ bộ đường không và mặt đất nên hỏa lực mạnh là ưu điểm chính của nó.

Vì nhẹ hơn nên nó có lớp giáp bảo vệ kém hơn một chút. Nhưng đối với một trận đánh đổ bộ tấn công nhanh thì đây không phải là hạn chế. Trên thế giới có những loại xe tăng tương tự, nhưng loại công suất động cơ và pháo mạnh như vậy thì không có loại nào thứ hai.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:36

Sự Kiện