Vũ khí Nga hoạt động ở ngưỡng nhiệt không thể với Mỹ

(Vũ khí) - Với bộ khởi động "chống căng thẳng", tất cả tăng thiết giáp Nga đều có thể dễ dàng hoạt động ở mức nhiệt từ -60 độ cho đến +120 độ C.

Thông tin về khí tài đặc biệt này được Sputnik dẫn tuyên bố của Tập đoàn Uralvagonazavod (UVZ, thành phần của Rostec) Nga cho biết: "Bộ khởi động có thể sử dụng trên các thiết bị đặc biệt (xe tăng T-72 và T-90), các phương tiện chiến đấu tiên tiến và công nghệ dân dụng hiện đại.

Các yêu cầu đối với điều kiện nhiệt độ vận hành của SG-19 cũng được tính đến: bộ khởi động có thể hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt trong phạm vi nhiệt độ không khí xung quanh từ +120 độ đến -60 độ (điều kiện Bắc cực)", ông Sergei Abramov, đại diện nhà sản xuất cho biết.

Vu khi Nga hoat dong o nguong nhiet khong the voi My
Lực lượng thiết giáp Nga diễn tập tại Bắc Cực.

Được biết, hiện nhiệt độ cao nhất trên Trái đất được ghi nhận ở sa mạc Lut, Iran là trên 70 độ. Như vậy, lực lượng tăng thiết giáp của Nga không chỉ hoạt động ở ngưỡng cực lạnh mà vũ khí này còn có thể hoạt động ở những vùng sa mạc có nhiệt độ nóng không thể với hầu hết các vũ khí khác của Mỹ và phương Tây.

Điều đặc biệt là trước khi công bố về bộ khởi động này, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cho hệ thống phòng không S-400 thử nghiệm khả năng chiến đấu ở mức nhiệt xuống thấp ngoài sức tưởng tượng.

Theo những thông tin được tiết lộ, phiên bản đặc biệt của S-400 được trang bị gồm Sở chỉ huy tác chiến, trạm radar đa năng và trang thiết bị phóng đặt trên xe tải chuyên dụng MZKT-7930 Astrolog.

Điểm đặc biệt của phiên bản "địa cực" này là chúng được trang bị động cơ tua bin khí, dùng để khởi động động cơ chính của xe tải hạng nặng và thực hiện việc tăng nhiệt độc lập cho phòng thao tác, hệ thống tên lửa và trang thiết bị điện tử.

Việc trang bị động cơ tua bin khí được cho là rất thích hợp khi làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cực thấp mà hầu hết các loại động cơ không thể hoạt động.

Theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Nga, động cơ tua bin khí sẽ được lắp đặt phía sau buồng lái xe tải hạng nặng. Bởi đây là khu vực cần phải có sự gia tăng nhiệt độ cho các linh kiện điện tử khi tác chiến trong điều kiện nhiệt độ cực thấp.

Với việc được trang bị động cơ tua bin khí, hệ thống S-400 phiên bản "địa cực" có thể hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ thấp tới -60 đến -70 độ C.

Truyền thông Nga cho rằng, phiên bản "địa cực" của S-400 được coi là động thái đáp trả của Nga khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Alaska - nơi có thể đe dọa trực tiếp đến Nga.

Tờ Tvzvezda.ru hồi đầu tháng 1/2019 dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Putin cho biết, những hoạt động của Mỹ tại Alaska, đặc biệt là triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa an ninh toàn cầu. Hệ thống này là một trong những tiềm lực hạt nhân của Mỹ triển khai.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga đã nói rằng, việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở Alaska sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới và tăng khả năng của Mỹ trong việc đánh chặn các tên lửa của Nga.

Cùng với tuyên bố của ông Putin, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Nga về địa chính trị, ông Vladimir Petrovich Anokhin cũng nhấn mạnh rằng, Nga sẽ đưa ra câu trả lời thỏa đáng để đáp trả hành động của Mỹ ở Alaska.

"Tôi tin rằng, cuộc chạy đua vũ trang mới như những năm 1970 và 1980 sẽ không diễn ra. Nhưng câu trả lời thích đáng từ phía Nga thì chắc chắn sẽ có. Chính vì vậy chúng tôi quan tâm đến Bắc Cực.

Hòa Bình

Thứ Tư, 06/03/2019 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện