Vũ khí Mỹ nằm chờ đối thủ nhiều tháng liền dưới biển

(Vũ khí) - Theo Drive, Bộ Quốc phòng Mỹ đang thực hiện Chương trình Hammerhead - thế hệ thủy lôi công nghệ cao có thể đánh chìm mọi chiến hạm khi vào vùng tác chiến.

Thủy lôi thế hệ mới Hammerhead được phát triển để triển khai chiến đấu từ máy bay để thay thế dòng Mk 60 CAPTOR bị loại biên một năm trước.

Chương trình Hammerhead tận dụng vỏ và giá treo trên máy bay của thủy lôi Mk 60, nhưng được nâng cấp đáng kể về cảm biến, hệ thống điện tử và phần mềm.

Vu khi My nam cho doi thu nhieu thang lien duoi bien
Máy bay B-52H thử nghiệm thả thủy lôi.

Hammerhead có thiết kế module, sử dụng phần mềm kiến trúc mở để tiện nâng cấp trong tương lai. Với những cải tiến về ắc quy, vũ khí này có thể ẩn mình trong đại dương suốt nhiều tháng để chờ kẻ thù.

Chương trình phát triển thủy lôi Hammerhead mới được khởi động hồi đầu năm 2020. Hiện chưa rõ ngoài biến thể triển khai từ máy bay, Mỹ có phát triển các phiên bản triển khai từ nền tảng khác hay không.

Hammerhead nhiều khả năng sẽ có chức năng chính là chống ngầm. Điều này giúp hải quân Mỹ tiết kiệm được thời gian, trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng từ các đối thủ cạnh tranh chiến lược như Nga và Trung Quốc.

Những mẫu thủy lôi tương lai của Mỹ sẽ đóng vai trò rất quan trọng ở biển Baltic, nơi tàu hải quân có thể bị phong tỏa hoàn toàn vì các bãi thủy lôi. Chúng cũng rất hữu ích trong các chiến dịch viễn chinh và phân tán lực lượng ở Thái Bình Dương, giúp cầm chân hoặc buộc đối phương thay đổi lộ trình theo hướng cụ thể.

Thủy lôi cũng được dùng cho việc phòng thủ, nhanh chóng hình thành lá chắn quanh các căn cứ hải quân và hòn đảo chiến lược của Mỹ. Chiến thuật này sẽ răn đe, ngăn chặn từ xa các cuộc đổ bộ và phản công của đối thủ trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Cùng với việc phát triển thủy lôi mới, Quân đội Mỹ đang hiện đại hóa năng lực rà phá thủy lôi, đồng thời phát triển các mẫu thủy lôi mới trang bị cho chiến đấu cơ và tàu ngầm.

Hải quân Mỹ đang sở hữu thủy lôi Quickstrike với các biến thể trang bị cho phi cơ và tàu ngầm. Nó gồm các mẫu Mk 62, Mk 63 và Mk 64, được hoán cải từ bom thông thường và lắp hệ thống ngòi nổ kích hoạt dựa trên tín hiệu thủy âm, rung chấn và áp lực khi tàu chiến ở gần.

Dòng Quickstrike còn có mẫu Mk-65 nặng 907 kg là thiết kế thủy lôi nguyên bản, không phải được hoán cải từ bom thông thường. Chưa hài lòng với Quickstrike, Mỹ đã tiến hành hai chương trình nâng cấp trong vòng 4 năm qua.

Dự án Quickstrike-J trang bị hệ thống định vị vệ tinh (GPS) của bom thông minh JDAM cho ngư lôi, trong khi chương trình Quicktrike-ER giúp thủy lôi được gắn thêm một bộ cánh nâng để có thể "lượn" tới mục tiêu từ khoảng cách xa.

Những nâng cấp này sẽ giúp máy bay thả thủy lôi chính xác ở mọi độ cao, trong đó mẫu Quickstrike-ER có thể được thả từ cách mục tiêu tới 65 km. Điều này giúp đẩy nhanh tốc độ rải thủy lôi, giảm đáng kể rủi ro cho phi cơ so với trước đây.

Chuyên gia Joseph Trevithick đánh giá việc Mỹ rải thủy lôi Quickstrike-J và Quickstrike-ER một cách chóng vánh và hiệu quả hơn sẽ khiến đối thủ phải cân nhắc khi hoạt động ở một số khu vực nhất định.

Ngoài ra, họ sẽ phải triển khai nhiều nguồn lực để rà phá thủy lôi, công việc rất tốn thời gian và nguy hiểm ngay cả trong những điều kiện thuận lợi nhất.

Do thủy lôi Quickstrike không cần thả ở tầm thấp, tiêm kích tàng hình có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ địch để thả chúng trên sông và kênh rạch. Các tàu ngầm và tàu lặn không người lái cũng đủ sức bí mật rải thủy lôi, gây khó khăn cho việc cơ động và đảm bảo hậu cần của đối phương.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 27/10/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện