"Vũ khí mạnh nhất thế giới": Tên lửa Bắc Triều Tiên "Pukkykson-5A"

(Vũ khí) - Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, Bắc Triều Tiên vừa cho “trình làng” một mẫu tên lửa được cho là “mạnh nhất thế giới”.

Để cung cấp thêm một số thông tin chi tiết hơn và một số nhận định chung, xin được giới thiệu bài viết với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc Ryabov Kirill. Bài dăng trên “Bình luận quân sự” và một số báo chuyên ngành quân sự khác của Nga ngày 21/01/2021.

Tên lửa "Pukkykson-5A" tại lễ duyệt binh [giữa ]

Chiều ngày 14/1, một cuộc duyệt binh đã được tổ chức trọng thể tại Bình Nhưỡng để chào mừng Đại hội Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên lần thứ VIII. Tại lễ duyệt binh này, đã có rất nhiều mẫu vũ khí và trang bị kỹ thuật quen thuộc, cũng như một số mẫu mới được giới thiệu.

Đáng quan tâm nhất trong số những mẫu mới là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có tên "Pukkykson-5A" ("Ngôi sau vùng Cực -5A" - còn được phiên âm theo cách khác nữa là “Pukguksong”-ND).

Nó được (Bắc Triều Tiên) khẳng định là loại vũ khí mạnh nhất trong lớp này, không chỉ của riêng Bắc Triều Tiên mà còn cả của toàn thế giới.

Các tên lửa tham gia duyệt binh

Trong lễ duyệt binh, có 4 SLBM mới nói trên tham gia đội hình duyệt binh. Các quả tên lửa “trần” được kéo trên các xe rơ moóc-vận tải. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đã gọi những sản phẩm này là kiểu vũ khí mạnh nhất thế giới, tiêu biểu cho sức mạnh của Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng nước này.

Những tên lửa mới, cũng giống như các tên lửa “tiền nhiệm” dòng “Ngôi sao vùng Cực” của chúng, không có vẻ bề ngoài quá nổi bật - và hình dạng bên ngoài không tiết lộ nhiều những thông tin kỹ thuật về chúng.

SLBM có thân hình trụ với một bộ phận phần đầu hình bầu dục. Các tên lửa được sơn chủ yếu là màu đen và hoa văn đen- trắng trên phần đầu. Trên thân tên lửa có tên bằng tiếng Hàn và mã số kỹ thuật.

Mặc dù đã có những tuyên bố hoành tránh và những mỹ từ, nhưng các tính năng kỹ- chiến thuật của SLBM “Pukkykson-5A” vẫn không được công bố.

Ngoài ra, cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ thông tin gì về kết quả (nếu có) các lần thử nghiệm những sản phẩm này. Rất nhiều khả năng những tên lửa được cho tham gia duyệt binh trước rồi sau đó mới cho tiến hành các thử nghiệm bay.

Điều khiến cộng đồng chuyên gia quân sự đặc biệt quan tâm là chỉ trong mấy tháng gần đây CHDCND Triều Tiên đã có thể “phô diễn” được tới hai kiểu tên lửa trang bị cho những tàu ngầm của một dự án mới.

Cụ thể, vào tháng 10, nhân lễ duyệt binh chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng Lao động, Triều Tiên đã cho trình diễn tên lửa “Pukkykson-4A”.

Vào thời điểm đó, nhiều chuyên gia cho rằng đây là thiết kế mới nhất của Bắc Hàn trong lĩnh vực chế tạo vũ khí tên lửa cho lực lượng tàu ngầm. Nhưng đến bây giờ thì đã rõ, như vậy là còn có một dự án khác nữa.

Các bí mật chiến thuật và kỹ thuật

Hiện không có bất cứ thông tin nào về các tính năng của SLBM “Pukkykson-5A”, còn các tuyên bố hùng hồn khẳng định đây là loại “vũ khí mạnh nhất thế giới” không thể được coi là bằng chứng khả tín về sức mạnh thực của chúng.

Mặc dù vậy, những dữ liệu đã có về tên lửa đạn đạo trang bị cho tàu ngầm của Bắc Triều Tiên cũng cho phép chúng ta đưa ra một số nhận định sơ bộ. Phân tích các bức ảnh và các đoạn video, có thể cho rằng tên lửa mới có đường kính không quá 2-2,5 m và chiều dài khoảng 11-12 m.

Không xác định được trọng lượng của “sản phẩm”. Những tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có kích thước và kết cấu tương tự do nước ngoài thiết kế có trọng lượng ít nhất 35-40 tấn. Có thể cho rằng tên lửa mới Bắc Triều Tiên cũng có trọng lượng tương tự- vì phương tiện vạn chuyển là xe rơ mooc ba cầu.

Bề mặt ngoài thân tên lửa cho phép nghĩ rằng đây là tên lửa hai tầng. Cả hai tầng đều có động cơ nhiên liệu rắn. Và như vậy, cả kết cấu và kiểu động cơ, tên lửa “Pukkykson-5A” giống những mẫu tên lửa của các dự án cùng lớp trước đó.

Nhưng đồng thời, việc tăng kích thước và trọng lượng có thể làm tăng công suất động cơ và nhờ vậy, làm tăng đáng kể các tính năng bay.

Tầm bắn của các tên lửa mới nhất dòng “Pukkykson” này hiện vẫn chưa được công bố chính thức, và chỉ có những ước tính dựa trên những tính toán của các chuyên gia.

Ngoài ra, các tên lửa của hai mẫu mới nhất cũng chưa được thử nghiệm, thành thử chưa có ngay cả thông tin gần đúng về các tính năng của chúng. Tuy vậy, vẫn có thể hình dung được giá trị tối thiểu của các tham số cơ bản.

Vào tháng 10 năm 2019, đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Pukkykson-3”. Tên lửa bay theo quỹ đạo thử nghiệm với góc phóng tăng dần trong pha đầu của đường bay.

Trong lần phóng này, nó đã lên đến độ cao 910 km và có tầm bay 450 km. Nếu tính theo các chỉ số năng lượng, thì đó tương đương với một cự ly bay theo quỹ đạo tối ưu là 2.100 km.

Các tên lửa hai mẫu mới nhất khác với “Pukkykson-3” ở chỗ dự trữ nhiên liệu tăng lên, giúp tăng đáng kể tầm bắn. Với "Pukkykson-5A", cự ly bắn có thể ước tính vào khoảng 3,5-4 nghìn km hoặc hơn.

Tuy nhiên, dù có cải thiện được các tinh năng như vậy, “sản phẩm” mới sẽ vẫn thuộc lớp tên lửa tầm trung – cũng như cả hai kiểu tên lửa cùng dòng trước đó.

Theo các số liệu và đánh giá đã biết, cho đến nay các tên lửa đạn đạo do Triều Tiên thiết kế đều chỉ mang đầu tác chiến đơn.

Trong trang bị của Lực lượng Hạt nhân Chiến lược CHDCND Triều Tiên có các đầu tác chiến với đương lượng nổ không quá 30-50 kt. Rất có thể, SLBM mới này sẽ còn có thể mang đầu tác chiến thông thường.

Vấn đề về phương tiện mang (tàu ngầm) tên lửa “Pukkykson-5A” mới này vẫn chưa được tiết lộ. Trong một phát biểu gần đây tại đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đề cập đến việc chế tạo chiếc tàu ngầm hạt nhân Triều Tiên đầu tiên.

Có thể, tàu này sẽ được trang bị tên lửa “Pukkykson-4A” hoặc “Pukkykson-5A”. Nhưng nói chung, không có những thông tin đáng tin cậy trong những trường hợp như vậy. Cũng như hiện không ai biết các mốc thời gian đưa tàu ngầm (hạt nhân Bắc Triều Tiên) đầu tiên và vũ khí trang bị cho nó vào trực chiến.

Trong tương lai gần

Bắc Triều Tiên đã thiết kế thêm một kiểu tên lửa đạn đạo mới để trang bị cho tàu ngầm, và, có khả năng là đã lại tiếp tục cải thiện các tính năng chủ yếu của nó so với các tên lửa trước đó. Bất chấp tình trạng “đói thông tin” như hiện nay, có thể đưa một số dự báo và kết luận ngay từ bây giờ.

Theo những gì đã được biết, hai mẫu tên lửa mới nhất này vẫn chưa được thử nghiệm. Thành thử, ngay trong thời gian tới, CHDCND Triều Tiên sẽ phải tiến hành một số vụ phóng thử, hoàn thiện tên lửa và triển khai sản xuất chúng.

Ngoài ra, cần hoàn thành công việc đóng các tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm điện- diesel chiến lược. Cần bao nhiêu thời gian để làm việc này- không rõ.

Cần phải thấy rằng những thông tin đầu tiên về các vụ thử tên lửa mới sẽ làm rõ hơn rất nhiều bức tranh hiện có.

Đặc biệt, căn cứ vào các thông số của chuyến bay thử nghiệm, sẽ có thể xác định một cách tương đối chính xác các tính năng bay, cũng như các thông tin về phương tiện mang, ít nhất là cũng là về phương tiện mang thử nghiệm.

Rất có thể, các lần thử nghiệm bay của hai kiểu tên lửa “Ngôi sao vùng Cực” sẽ bắt đầu ngay trong mấy tháng tới, và để chúng có thể tham gia trực chiến, sẽ cần thêm ít nhất vài năm nữa.

Tăng cường sức mạnh Hải quân

Vào thời điểm hiện tại, Bắc Triều Tiên đang cùng lúc thực hiện các dự án chế tạo tàu ngầm và các tên lửa đạn đạo để trang bị cho chúng.

Sau khi hoàn thành các dự án như đã biết nói trên, Hải quân Bắc Triều Tiên sẽ tiếp nhận ít nhất 2-3 tàu ngầm động cơ điện- diesel-điện và động cơ hạt nhân có khả năng mang SLBM. Để trang bị cho những tàu ngầm trên, đã chế tạo xong ba kiểu tên lửa tầm trung dòng “Pukkikson”.

Phóng thử nghiệmSLBM “Pukkykson-3”, ngày 2/10/ 2019 .

Cự ly bắn của các "Ngôi sao vùng Cực" nhiều mẫu khác nhau là từ 1.300 km đến 3-4.000 km, và nhờ vậy là làm tăng rất đáng kể hiệu quả chiến đấu và tính linh hoạt trong việc sử dụng thành tố hải quân của Các Lực lượng Hạt nhân.

Tới đây, khi sử dụng các tàu ngầm và tên lửa mới, Hải quân Bắc Triều Tiên sẽ có thể tấn công các mục tiêu đã định từ một khoảng cách xa hơn, và nhờ vậy, làm giảm rủi ro bị tổn thương trước hệ thống phòng thủ chống ngầm của đối phương.

Dù có những tiến bộ như dự kiến, Các Lực lượng Hạt nhân chiến lược và chiến thuật của Quân đội Triều Tiên sẽ vẫn có quy mô nhỏ và có những khả năng tác chiến hạn chế.

Để đảm bảo sự cân bằng với các đối thủ tiềm năng, cần phải tiếp tục phát triển hơn nữa tất cả các hướng chính, cũng như chế tạo và đưa vào trang bị các mẫu vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật quân sự mới.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, CHDCND Triều Tiên thậm chí còn chưa có những khả năng như vậy. Chỉ mới có một tàu ngầm mang tên lửa đang hoạt động được trang bị kiểu tên lửa “Pukkykson-1” không phải là hiện đại nhất.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết và thiết kế các mẫu mới.

Những kết quả của những nỗ lực nói trên đã được thể hiện qua các tên lửa tham gia duyệt binh trong tháng 10 (2020) và tháng 1 (2021) vừa qua, và dự kiến ​​sẽ sớm có một bằng chứng mới về tiềm năng của Bắc Triều Tiên qua các lần thử nghiệm bay sắp tới.

Các ảnh đã sử dụng: Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên, Truyền hình Trung ương Triều Tiên

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 23/01/2021 15:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện