Vũ khí laser Nga đủ sức bắn rụng vệ tinh Mỹ

(Vũ khí) - Đó là tuyên bố được vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khi nói về vũ khí laser Peresvet được Nga triển khai ở Syria đã lập công đầu.

Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Yleem Poblete cho rằng, loại vũ khí laser di động mới Nga phát triển đủ mạnh để bắn rụng vệ tinh của Mỹ.

"Đây là bằng chứng cho thấy hành động của Nga không phù hợp với những tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra, đồng thời tuyên bố việc Moskva phát triển năng lực tác chiến không gian là điều đáng lo ngại", bà Yleem Poblete nói.

Vu khi laser Nga du suc ban rung ve tinh My
Hệ thống Peresvet của Nga.

Sức mạnh và sự nguy hiểm của vũ khí năng lượng cao của Nga có thể đe dọa đến bất kể mục tiêu bay nào mà Moskva cho là đe dọa đến sự an toàn của họ và điều này đã được chứng minh qua vụ Peresvet bắn rụng UAV Israel tại Syria, vị quan chức này cho biết thêm.

Trước đó, truyền thông Nga và Syria đã đăng tải thông tin cho rằng, Quân đội Nga đã thử nghiệm thành công khả năng chiến đấu của Peresvet ở Syria khi bắn rơi một chiếc UAV của Israel tại địa bàn phía Tây đất nước.

Cụ thể, ngày 27/5 nhiều máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã bất ngờ tập kích các mục tiêu trên Cao nguyên Golan thuộc phần lãnh thổ do Syria kiểm soát. Cùng ngày, một chiếc UAV của Israel đã bị bắn hạ. Tel Aviv sau đó cho rằng thủ phạm chính là hệ thống Peresvet của Nga.

Bởi căn cứ vào phần còn lại của chiếc UAV thu được, phía Israel khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy đây là cuộc tấn công từ đạn pháo hay tên lửa phòng không và thủ phần gần như chắc chắn là Peresvet.

Hệ thống Peresvet hoạt động dựa trên chùm tia hồng ngoại phát ra từ một mảng pha laser trạng thái rắn có thể được kích lên công suất lớn để tiêu diệt mục tiêu hay hiệu chỉnh ở công suất thấp dùng cảnh báo hoặc làm tê liệt các hệ thống cảm biến của mục tiêu.

Toàn bộ hệ thống được gắn ở phía sau xe chuyên chở được kéo đi bởi khung gầm xe tải KamAZ 65225 6x6. Vũ khí laser này có khả năng tiêu diệt cả UAV, tên lửa hành trình và các mục tiêu trên không khác bay ở độ cao thấp.

Tổ hợp Peresvet là khí tài bí mật nhất trong số 6 hệ thống siêu vũ khí mà Tổng thống Putin tiết lộ hồi đầu năm 2018 và được kỳ vọng sẽ giúp Nga duy trì vị thế siêu cường quân sự trên thế giới. Tuy nhiên, chức năng và thông số kỹ thuật của Peresvet vẫn được bảo mật.

Thanh Hà

Thứ Năm, 04/06/2020 09:33

Sự Kiện