'Vũ khí lạ tấn công nhân viên Mỹ là thuốc diệt muỗi'

(Vũ khí) - Các nhà điều tra thuộc chính phủ Canada vừa có công bố về loại vũ khí vô hình "tấn công" nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba hồi năm 2016.

Thông báo được phía Canada đưa ra sau khi một số nhân viên liên bang Mỹ gặp phải những triệu chứng giống hệt "Hội chứng Havana" mà người Mỹ gặp phải trước đó bao gồm: chóng mặt, ù tai, nhức đầu và buồn nôn - đôi khi được kết hợp bởi một tiếng ồn bí ẩn nhưng trầm trọng hơn…

'Vu khi la tan cong nhan vien My la thuoc diet muoi'
Hệ thống vũ khí vi sóng của Mỹ.

Sau "Hội chứng Havana", một số nhân viên của Mỹ làm việc ở vài quốc gia khác ngoài Cuba như Trung Quốc (tại Quảng Châu) cũng báo cáo gặp phải những triệu chứng tương tự - hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, hay đau đầu và mờ mắt đến, mất trí nhớ và khó tập trung.

Một số người còn đối mặt với chứng suy giảm thị lực và thính lực nghiêm trọng; trẻ em trong nhà bị chảy máu mũi - khiến Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump cáo buộc rằng các nhà ngoại giao đã bị tấn công bởi một loại vũ khí bí mật.

Những cáo buộc của chính quyền Mỹ về việc nhân viên của họ bị tấn công bởi loại vũ khí vô hình, nhất là ở Cuba cuối cùng đã hé lộ phần nào về nguyên nhân.

Nghiên cứu của chính phủ Canada cho biết, thuốc diệt muỗi có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh bí ẩn làm ảnh hưởng đến khoảng 40 nhà ngoại giao Mỹ và Canada ở Cuba.

Các nhà khoa học từ Đại học Dalhousie và Cơ quan y tế Nova Scotia đã nghiên cứu các nạn nhân Canada và cả não của một con chó cưng sau khi chết.

Kết quả cho thấy những người này thiếu cholinesterase - một loại enzyme cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh. Một số loại thuốc trừ sâu hoạt động bằng cách ức chế chất này.

Giai đoạn 2016-2018, Cuba đã đẩy mạnh việc phun thuốc diệt côn trùng để phòng tránh dịch Zika lây lan. Đó cũng là khoảng thời gian các nhà ngoại giao có triệu chứng bất thường.

Một số chuyên gia y tế và quan chức Mỹ lại cho rằng đây chỉ là căn bệnh tâm lý được hình thành trong môi trường làm việc căng thẳng ở nước ngoài.

Tuy nhiên, sau khi Trung tâm Phục hồi Chấn thương Não bộ của Đại học Pennsylvania đã tiếp nhận 44 nhà ngoại giao Mỹ trở về từ Cuba và 15 người trở về từ Trung Quốc.

Tại đây, các bác sĩ điều trị từ chối bình luận chi tiết song đã bác bỏ giả thuyết về một căn bệnh tâm lý. Theo họ, những bệnh nhân này đều gặp phải chấn thương não bộ do tác động từ bên ngoài.

Và lúc này giả thiết về một loại vũ khí bí ẩn đã tác động đến nhân viên Mỹ lại được đưa ra. Đây là có thể là hậu quả của những vụ tấn công từ vũ khí bức xạ vi sóng.

Nguồn tin này cũng cho biết, Liên Xô đã nghiên cứu tác động của năng lượng tần số vô tuyến cách đây 50 năm - có nghĩa là bất kỳ quốc gia, nhóm hoặc thực thể nào có công nghệ tương tự, có thể đứng sau cuộc tấn công năng lượng gần Nhà Trắng và những nơi khác.

Vi sóng là một loại bức xạ điện từ. Mắt người chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ bức xạ điện từ - dưới dạng ánh sáng trực quan. Nhưng ngày nay, sóng vi ba được sử dụng phổ biến hàng ngày - bao gồm liên lạc qua điện thoại và truyền hình.

Các ứng dụng công nghiệp bao gồm chế biến khoai tây, sấy khô và đóng rắn ván ép, làm bánh mì và bánh rán… Một vũ khí năng lượng định hướng sử dụng vi sóng có thể nhanh chóng làm nóng các bộ phận của cơ thể - đặc biệt là những nơi có lưu lượng máu ít hơn, như tai, tinh hoàn hoặc não.

Nhưng nhiều khả năng hơn, vi sóng trong sự kiện "Hội chứng Havana" - và có thể là sự kiện gần Nhà Trắng đã sử dụng vũ khí âm thanh để đảm bảo an ninh nhưng đã có tác động ngoài vùng mong muốn, hoặc thiết bị âm thanh tầm xa.

Tuy nhiên, đây mới là các giả thiết được các nhà điều tra Mỹ đưa ra. Đâu là vũ khí bí ẩn thực sự và những vụ tấn công kiểu này có thật hay không có lẽ chỉ các nhà điều tra Mỹ mới rõ.

Hòa Bình

Thứ Ba, 11/05/2021 07:25

Sự Kiện