Vũ khí giúp Nga thay đổi “luật chơi” ở Viễn Đông

(Vũ khí) - Hệ thống phòng không S-500 Prometheus cho phép Nga kiểm soát và chống lại mọi mối đe dọa từ trên không, trên biển và trên đất liền.

Tạp chí quân sự Military Watch của Mỹ cho rằng, các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga có thể thay đổi “luật chơi” ở khu vực Đông Á, đặc biệt là ở quần đảo Kuril – nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Vu khi giup Nga thay doi “luat choi” o Vien Dong
Hệ thống phòng không tiên tiến nhất S-500 của Nga.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên công bố đoạn video về các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không tầm xa mới nhất S-500 Prometheus của Nga. Video quay lại cuộc bắn thử nghiệm tại trường bắn Kapustny Yar, hệ thống phòng không này đã tiêu diệt mục tiêu đạn đạo ở tốc độ cao.

Video này nằm trong cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã được công bố vào tháng 8 năm ngoái. Các hệ thống này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022. Theo kế hoạch, những hệ thống Prometheus sẽ được các đơn vị phòng không khu vực Moscow tiếp nhận.

“Moscow từ lâu đã ưu tiên triển khai các hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến: từ hệ thống phòng không độc đáo S-25 đến các hệ thống S-400 Triumph và hiện tại là hệ thống S-500 Prometheus”, tạp chí viết.

Các chuyên gia Mỹ cũng lưu ý rằng, hệ thống phòng không S-500 không được tạo ra để thay thế hệ thống phòng không S-400. Triumph sẽ tiếp tục được sản xuất và sử dụng trong nhiều năm nữa.

Thực tế là các hệ thống này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau. Hệ thống phòng không S-500 mới chủ yếu tập trung vào việc tiêu diệt các mục tiêu không gian, bao gồm vệ tinh, cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa, còn hệ thống phòng không S-400 nhắm vào các mục tiêu “đơn giản” hơn, chẳng hạn như máy bay chiến đấu.

Các chuyên gia Mỹ cho biết rằng, hệ thống phòng không S-500 có thể tiếp cận các mục tiêu của đối phương ở khoảng cách lên tới 600 km, hiện tại trên thế giới không có một hệ thống phòng không nào có khả năng này. Tầm bắn của hệ thống S-400 khoảng 400 km đã được coi là rất tiên tiến và hiện đại, các chuyên gia của tạp chí Military Watch nói.

Khả năng ấn tượng của Prometheus cho phép Nga tấn công các mục tiêu sâu trong châu Âu, đặc biệt trong trường hợp hệ thống S-500 được triển khai ở Kaliningrad hoặc nếu Moscow được phép triển khai các hệ thống phòng không này ở Belarus sẽ bao trùm toàn bộ châu Âu.

Ngoài ra, nếu Nga triển khai hệ thống này ở Viễn Đông sẽ kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Các chuyên gia Mỹ nhớ lại rằng, vào cuối năm ngoái, Nga đã triển khai hệ  thống phòng không tầm xa S-300V4 ở quần đảo Kuril. Nếu hệ thống phòng không S-500 cũng xuất hiện trên quần đảo Kuril, điều này sẽ cho phép Nga thay đổi “luật chơi” trong việc đảm bảo an ninh biên giới của họ ở khu vực Đông Á, các chuyên gia của tạp chí Military Watch chắc chắn.

Hiện tại, Nga cũng đang xem xét khả năng lắp đặt hệ thống phòng không S-500 trên tàu chiến. Nếu thành công khả năng kiểm soát khu vực biển của Nga được tăng lên đáng kể, cho phép các tàu chiến ở vùng biển quốc tế tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chí Huy

Thứ Năm, 22/07/2021 08:09

Sự Kiện