"Vũ khí bí mật" Nga đẩy lùi mọi cuộc không kích

(Vũ khí) - Tác chiến điện tử "Leer-3" được phép bắn hạ: Hệ thống Nga "thiêu rụi" máy bay không người lái Mỹ.

 Trong ảnh: các quân nhân Nga đang lắp đặt máy phát gây nhiễu khí động học RB-341 B "Leer-3" (Ảnh: Donat Sorokin / TASS)

EW là từ viết tắt của Electronic warfare – tác chiến điện tử, bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều mặc dù thực tế là không có quá nhiều người biết về nó. Và bây giờ ở Syria, nơi quân đội Nga bắt đầu sử dụng một phương tiện tác chiến điện tử mới thì ngay cả tên gọi của nó cũng không được tiết lộ.

Thực ra, vấn đề không phải là cái tên mà là hiệu quả của việc sử dụng loại vũ khí "bí mật" này - người Mỹ thực sự rất sợ hãi trong khi bay cũng như phóng máy bay không người lái vào những khu vực do Nga kiểm soát.

Một ví dụ kinh điển về việc sử dụng tác chiến điện tử "Khibiny" để chống lại tàu khu trục của Hải quân Mỹ "Donald Cook" ở Biển Đen vào tháng 4 năm 2014 đã được các thủy thủ Mỹ ghi nhớ sâu sắc.

Khi đó, máy bay ném bom Su-24 của Nga, được trang bị hệ thống đối phó điện tử hàng không (KREP), đã mô phỏng một cuộc tấn công vào con tàu tiềm năng của kẻ thù tới 12 lần.

Đồng thời, các radar của tàu khu trục tên lửa "lạ mặt" được trang bị hệ thống điều khiển và thông tin chiến đấu Aegis đã hoàn toàn bị che khuất.

Mỹ chỉ còn nhìn thấy chiếc máy bay bằng mắt thường, còn trên các hệ thống điện tử của con tàu thì nó không hề "phát sáng". Chiếc tàu "Cook" vội vàng đến ẩn náu tại cảng Constanta của Romania tại căn cứ hải quân NATO.

Còn một trường hợp đáng nhớ nữa là chiếc khinh hạm Na Uy Helge Ingstad (một trong 5 chiếc thuộc Hải quân Na Uy) bị chìm trong cuộc tập trận của NATO năm 2018, do bất ngờ bị mất kiểm soát và va chạm với một tàu chở dầu.

Na Uy khi đó cho rằng nguyên nhân của thảm họa là do "cuộc tấn công" của hệ thống tác chiến điện tử "Krasukha-4" của Nga, mặc dù không có chi tiết nào xác nhận về điều này.

Và có thể nhớ lại vào nửa đầu tháng 3 năm 2014, một máy bay không người lái MQ-5 B thuộc lữ đoàn tình báo quân sự 66 của Quân đội Hoa Kỳ được triển khai đến Kirovograd đã được phát hiện trên bầu trời Crime ở độ cao khoảng 4 km và nó đã bị đánh chặn và bắt hạ cánh với sự hỗ trợ của hệ thống tác chiến điện tử “Avtobaza”.

Các ví dụ gần đây cũng đã cho thấy Nga nhiều lần sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của quân khủng bố tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Các tổ hợp tác chiến điện tử ở đó không chỉ phát hiện máy bay không người lái và truyền chỉ định mục tiêu cho các hệ thống phòng không, mà còn tự động vô hiệu hóa một bộ phận trong số UAV đó.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các hệ thống tác chiến điện tử của Nga được sử dụng ở Syria để chống lại các UAV của Mỹ cũng như các vật thể bay khác có dòng chữ US ARMY ghi trên các phương tiện.

Như ấn phẩm "Mùa xuân nước Nga" của Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã thông tin trong phần bình luận của mình: các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã bắt đầu "tiêu diệt" máy bay quân sự Mỹ ở Syria.

Ấn phẩm nhắc lại rằng gần đây có nhiều trường hợp máy bay không người lái và máy bay trực thăng của Mỹ bị hư hỏng. Đặc biệt, một trong những kết quả của các hoạt động của hệ thống tác chiến điện tử là trường hợp chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ vào giữa tháng 9.

Khi đó, tất cả các hệ thống của chiếc trực thăng đều bị lỗi, nó bắt đầu hạ xuống chế độ khẩn cấp và chỉ có thể ổn định máy khi còn cách mặt đất có vài mét. Đáng chú ý là chiếc trực thăng này đang hộ tống một đoàn tuần tra của quân đội Mỹ có ý định chặn nhóm thiết giáp Nga.

Tình huống này gắn liền với việc một nhóm thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã gửi đến tỉnh Al-Hasakah hệ thống tác chiến điện tử mới nhất với các phương tiện bay không người lái cỡ vừa và nhỏ.

Tên của tổ hợp này chưa được nêu rõ, nhưng nếu “tinh ý” có thể thấy, trong số những tổ hợp có liên quan đến Syria có “Leer-3” (việc sử dụng tổ hợp “Krasukha-4” đã được đề cập ở trên).

Tác chiến điện tử RB-341 "Leer-3" được phát hiện ở Syria từ năm 2016 (thực tế là ngay sau triển lãm vũ khí ở Rostov-on-Don) và như chúng ta đã biết, chúng được sử dụng cho máy bay không người lái. Nhiều khả năng hiện đã có một trong những tổ hợp này đã được chuyển tới căn cứ của Nga ở thành phố Kamyshly (đông bắc Syria).

Tên gọi chính thức của hệ thống "Leer-3" là "bộ truyền nhiễu khí động học tới các đầu cuối thuê bao của liên lạc di động theo tiêu chuẩn GSM". Tổ hợp này được thiết kế để ngăn chặn liên lạc GSM bằng cách sử dụng nhiễu được truyền bởi một máy bay không người lái đặc biệt.

Một máy phát đặc biệt được lắp đặt trên một UAV nhẹ mô phỏng hoạt động của trạm gốc mạng di động và qua đó can thiệp vào hoạt động bình thường của các thiết bị đầu cuối thuê bao.

Về hình thức bên ngoài, không thể phân biệt tổ hợp RB-341 B gắn trên khung xe KamAZ-5350 (nó cũng có thể đặt trên khung xe bánh xích) với một số loại xe bảo dưỡng thông thường khác.

Trừ khi trong khu vực triển khai hoạt động, xe gắn thiết bị “Leer-3” phải giương các ăng ten và thiết bị định vị lên, nhưng những người không quen có thể nhầm nó với một phương tiện liên lạc thông thường. Tất cả các "điểm nổi bật" là nằm ở bên trong xe và trong không gian.

Phương tiện tấn công trực tiếp của tổ hợp là hai máy bay không người lái “Orlan-10”. Các UAV này được trang bị các bộ truyền tín hiệu vô tuyến đặc biệt mô phỏng hoạt động của các mạng GSM gốc và chống lại việc sử dụng các thiết bị đầu cuối thuê bao.

Thiết bị này cho phép ngăn chặn hoạt động của bất kỳ thiết bị nào trong dải GSM-900 và GSM-1800. Trong trường hợp này, các mạng di động hoàn toàn bị chặn.

Cuộc tấn công của máy bay không người lái vào căn cứ quân sự của Nga tại sân bay Khmeimim vào ngày 6 tháng 1 năm 2018 đã bị ngăn cản chủ yếu nhờ tổ hợp “Leer-3” cắt đứt liên lạc của các máy bay không người lái và buộc một số máy bay phải hạ cánh tại điểm mong muốn, số còn lại bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa-pháo phòng không “Tungusk”.

UAV "Orlan-10" với hai máy phát của một trạm gốc ảo có công suất 10 W và 2 W có thể "ngắt" hiệu quả hoạt động của thiết bị người dùng trong bán kính 6 km. Các máy phát có thể chặn hoạt động của các mạng của ba nhà khai thác và cung cấp "thông tin" cần thiết lên tới 2000 đầu cuối thuê bao.

Máy bay không người lái có khả năng ở trên không trong tối đa 10 giờ và di chuyển với tốc độ 80 -150 km / h. Một chiếc hoàn thành công việc thì đã có chiếc thứ hai được đưa ra để thay thế, giúp cung cấp khả năng chặn mạng của các nhà khai thác điện thoại gần như suốt ngày đêm và tung ra những thông tin cần thiết.

Việc sử dụng "Leer-3" ở Syria hiện tại chỉ là bước đầu. Hơn nữa, quân đội Nga được trang bị có đến 30 loại thiết bị tác chiến điện tử khác nhau, trong khi không có dữ liệu nào về số lượng các tổ hợp đang hoạt động.

EW “Borisoglebsk-2”, “Infauna” và “Samarkand-U” thuộc sư đoàn bộ binh cơ giới Taman, tham gia các bài tập đặc biệt tại bãi tập Alabino gần Moscow, đã được "giải mật" vào mùa hè này.

Các hệ thống này nằm trong những mẫu thiết bị hiện đại nhất trong kho vũ khí của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và được sử dụng để phát hiện và định hướng các tín hiệu vô tuyến, bao phủ các cơ sở quân sự và chế áp các kênh liên lạc và điều khiển của đối phương, bao gồm cả vệ tinh và thu thập thông tin tình báo.

Việc các tổ hợp này có được sử dụng ở Syria hay không vẫn chưa được báo cáo, người ta chỉ có thể giả định, nhưng thực tế quân đội Nga đang sử dụng các phương tiện tác chiến điện tử ở đó là điều không thể phủ nhận.

Và điều này được xác nhận bởi tác động hiệu quả của nó đối với cả máy bay không người lái và các phương tiện bay của Quân đội Mỹ.

Tất Thịnh

Thứ Hai, 19/10/2020 07:22

Sự Kiện