Vũ khí bắn tỉa phổ biến nhất thế giới

(Vũ khí) - Súng trường Dragunov có độ chính xác cao – là loại súng tự nạp đạn đầu tiên trên thế giới, “không thể phá hủy”, đáng tin cậy.

Vu khi ban tia pho bien nhat the gioi
Ảnh: Evgeny Fedorovich Dragunov

Ngày 20 tháng 2 năm nay đánh dấu kỷ niệm 101 năm ngày sinh của Evgeny Fedorovich Dragunov, nhà thiết kế vũ khí Liên Xô, người sáng tạo ra nhiều mẫu vũ khí thể thao và quân sự cỡ nhỏ.

Đứa con tinh thần nổi tiếng nhất của ông hiện đang được phục vụ tại hơn 30 quốc gia trên thế giới chính là khẩu súng bắn tỉa Dragunov (SVD).

Mẹ ông là một giáo viên, còn cha ông là một nhà thiết kế nên có lẽ đã ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp sau này của Evgeny.

Ông là người đoạt Giải thưởng Lê-nin và Giải thưởng Nhà nước Liên bang Nga. Tốt nghiệp trường kỹ thuật công nghiệp ở Izhevsk, trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ông từng là thợ rèn vũ khí cấp cao ở Viễn Đông.

Năm 1949, ông sáng chế ra súng trường thể thao S-49, giai đoạn 1957-1963, ông sáng chế súng bắn tỉa 7,62 mm tự nạp đạn, sau này được cải tiến và sử dụng cho đến ngày nay. Đây là loại vũ khí bắn tỉa phổ biến trên thế giới, đã được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ nay.

Vu khi ban tia pho bien nhat the gioi
E.F. Dragunov giải thích cấu tạo của súng bắn tỉa (SVD) cho các học viên của khóa học sĩ quan, năm 1970. Ảnh: kho lưu trữ cá nhân của Mikhail Dragunov

Với sự tham gia của Dragunov, ít nhất đã có 27 mẫu thiết kế súng được tạo ra tại Nhà máy chế tạo máy Izhevsk (hiện là một bộ phận của Tổng công ty Kalashnikov thuộc tập đoàn nhà nước Rostec), bao gồm cả súng trường thể thao S-49, MS-74 và súng bắn tỉa TSV-1, súng trường Zenit, Zenit-2, Strela, Strela-3, Taiga, súng tiểu liên ngắn nòng Kedr và nhiều loại khác.

Alexander Borisov, nhà thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Cơ khí Chính xác nói: “SVD là một trong những ví dụ điển hình về loại vũ khí bắn tỉa trên chiến trường. Một trong những ví dụ điển hình nhất về độ tin cậy, độ chính xác khi bắn ở khoảng cách 500 m"

"Đồng thời, nhờ sử dụng loại đạn 7,62 × 54 mm, SVD có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách gấp đôi - lên đến 1 km."

“SVD hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình ở khoảng cách 600 m. Đây là một khẩu súng trường dùng cho việc bắn tỉa đáng tin cậy: Kết cấu đơn giản, dễ học. Nó cho phép nhanh chóng nắm được các kỹ năng cơ bản của người lính bắn tỉa”- Ilya Davydov, người đứng đầu Trung tâm Thử nghiệm Nhà nước, nói về những thành tích của SVD.

Theo lời của ông, thông thường, súng bắn tỉa hiện đại rất nhạy cảm với việc bị rơi, bị va chạm và bụi bẩn ... còn SVD là một "khẩu súng trường không thể bị phá hủy."

“Nó có thể được trao cho một chiến sĩ hoàn toàn chưa qua đào tạo, và anh ta sẽ không thể làm hỏng bất cứ thứ gì ở vũ khí này. Vì vậy, SVD là bước đầu tiên trong quá trình đào tạo bắn tỉa của bất kỳ chuyên gia nào"

Vu khi ban tia pho bien nhat the gioi
Lính bắn tỉa của lữ đoàn xe tăng độc lập số 4 quân đội Nga với SVD

Hai trong số bốn người con trai của Yevgeny Fedorovich tiếp bước cha mình, trở thành các nhà thiết kế súng.

Và gần đây được biết rằng Viện nghiên cứu khoa học TOCHMASH (một bộ phận của Rostec) đã bắt đầu sản xuất các nguyên mẫu súng trường bắn tỉa “Ugolek” mới, quá trình thử nghiệm cấp nhà nước được lên kế hoạch vào năm 2022.

Hiện nay, súng bắn tỉa chính trong quân đội Nga là súng bắn tỉa Dragunov (SVD), được sử dụng từ những năm 1960.

Súng bắn tỉa “Ugolek” đang được phát triển hoàn toàn từ các vật liệu và linh kiện trong nước. Nó được cho là sẽ được trang bị hệ thống ngắm mới. Súng trường mới sẽ sử dụng băng đạn của Nga, nhưng với cỡ nòng của NATO: 0,308 Winchester (7,62 × 51 mm) và 0,338 Lapua Magnum (8,6 × 70 mm) mạnh hơn nhiều.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Sáu, 26/02/2021 13:56

Sự Kiện