Vòm sắt diệt toàn bộ mục tiêu sau nâng cấp

(Vũ khí) - Theo Times of Israel, lực lượng phòng thủ Israel vừa bắn thử thành công hệ thống đánh chặn Iron Dome (Vòm sắt) sau nâng cấp.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) và nhà sản xuất Rafael. "Cơ quan Phòng thủ Tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng và công ty Rafael đã hoàn thành một loạt hoạt động thử nghiệm đối với phiên bản mới và nâng cấp của hệ thống Vòm Sắt.

Vom sat diet toan bo muc tieu sau nang cap
Hệ thống Iron Dome.

Hoạt động thử nghiệm đã mô phỏng các mối đe dọa tinh vi mà hệ thống có thể phải đối mặt trong thời gian xảy ra xung đột – trên mặt đất hay trên biển. Các vụ bắn thử được tiến hành trên đất liền tại miền trung Israel và hướng ra biển", IDF ra tuyên bố cho biết.

"Trong các vụ bắn nghiệm thu, Iron Dome đã đánh chặn toàn bộ hơn 100 mục tiêu giả định được phóng đi, trong đó có cả đạn cối, đạn phản lực, máy bay không người lái...", Pini Yungman, phó chủ tịch của nhà sản xuất Rafael cho biết.

Theo vị phó chủ tich này, khả năng đặc biệt của Iron Dome sau nâng cấp là chúng có thể đánh chặn vỏ tên lửa cỡ lớn để tránh thương vong cho lực lượng mặt đất. Với tính năng độc nhất vô nhị này, Iron Dome được Mỹ và Israel ca ngợi là hệ thống đánh chặn tuyệt vời trong chiến tranh hiện đại.

Để làm được điều nay, Rafael đã nâng cấp hệ thống dẫn đường nhằm tăng khả năng bắt và bám mục tiêu giúp đạn của Iron Dome đánh chặn chính xác hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, nhược điểm không thể chống lại các cuộc tấn công với quy mô lớn của Iron Dome cũng được loại bỏ.

"Qua các bài bắn thử đã chứng minh, Iron Dome có thể là lựa chọn mới tin cậy để đối phó với cuộc tấn công bầy đàn UAV hoặc số lượng lớn đạn tấn công từ đối phương", nhà sản xuất Israel cho biết sau cuộc thử nghiệm.

Trong các cuộc tấn công vào Israel hồi tháng 5/2019, phát ngôn Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam của Hamas, Abu Obeida cho biết, các tay súng chiến binh của lực lượng này đã tìm được chiến thuật phóng rocket mới khiến những hệ thống đánh chặn Iron Dome thành vô hại.

Chiến thuật phóng mới được Hamas phát hiện chỉ đơn giản là mỗi đợt phóng, lực lượng này sẽ đồng loạt khai hỏa hàng chục đạn chứ không phải bắn từng quả đơn lẻ như trước đây vẫn được áp dụng.

Với cách phóng mới được áp dụng, Iron Dome sẽ không kịp phản ứng và tung ra đòn đáp trả. Và sự hiệu quả của chiến thuật phóng này đã được chứng minh trong thực tế chiến đấu khi Hamas tấn công vào lãnh thổ Israel hồi đầu tháng 5/2019.

Theo thống kê do chính IDF thực hiện, trong đợt tấn công này, hai nhóm vũ trang là Hamas và Jihad đã phóng tổng cộng 690 quả rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel. Những cuộc tấn công khiến 4 người Israel thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.

Trong tổng số 690 quả rocket, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận. Và chính thành tích tác chiến không hề ấn tượng của Iron Dome đã khiến IDF phải mở cuộc điều tra về hiệu quả tác chiến.

Kết quả điều tra không được tiết lộ nhưng sau đó, IDF và Rafael đã tích cực phối hợp cho ra mắt phiên bản mới của Iron Dome với tuyên bố vũ khí này có khả năng "ngăn chặn được tất cả mục tiêu đường không trong tầm bắn".

  • Tuấn Vũ

Thứ Ba, 02/02/2021 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện