Virginia đánh chìm tàu Nga kiểu gì khi không có tên lửa?

(Vũ khí) - Câu hỏi xuất hiện khi Fox News tiết lộ tàu ngầm Virginia Mỹ sẵn sàng đánh chìm chiến hạm Nga nếu bị Moscow đáp trả sau vụ không kích Syria năm 2018.

Theo báo Mỹ, thời điểm Mỹ không kích vào Syria nă 2018, tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân USS John Warner, lớp Virginia của Hải quân Mỹ đã lặn sâu và được đặt trong trạng thái sẵn sàng phản công trước bất cứ hành động tiềm tàng nào của dàn chiến hạm Nga.

Virginia danh chim tau Nga kieu gi khi khong co ten lua?
Tàu ngầm Virginia của Mỹ.

Cuộc không kích vào Syria năm 2018 là lần đầu tiên USS John Warner tham gia một sứ mệnh quân sự. USS John Warner đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng đáp trả những cuộc tấn công từ phía tàu chiến Nga nhằm vào các chiến hạm Mỹ ở trong khu vực.

Đòn tấn công của Nga không loại trừ nhằm vào cả một tàu chiến Mỹ chỉ làm nhiệm vụ "chim mồi", chứ không hề phóng bất cứ tên lửa nào vào lãnh thổ Syria.

Thông tin của Fox News đã khá rõ ràng nhưng tàu USS John Warner tấn công chiến hạm Nga kiểu gì đang là câu hỏi chưa có lời đáp.

Bởi theo những gì được Hải quân Mỹ công bố, khả năng diệt hạm của tất cả các tàu ngầm Virginia, kể cả USS John Warner chỉ dựa vào ngư lôi hạng nặng Mk-48 do tên lửa chống hạm Harpoon đã bị loại khỏi tàu ngầm Mỹ từ nhiều năm nay.

Đặc biệt, phiên bản mới nhất của Mk-48 chỉ có tầm bắn tối đa khoảng 30km, trong khi đó khả năng phát hiện mục tiêu ngầm và diệt ngầm của những chiến hạm Nga ấn tượng hơn rất nhiều khoảng cách này. Vì vậy, muốn khai hỏa Mk-48, tàu ngầm Mỹ phải xâm nhập vào vùng tác chiến của hạm đội Nga và tự đặt mình vào nguy hiểm trước khi kịp tấn công đối thủ.

Ngay cả khi USS John Warner tác chiến ở độ sâu tối đa vẫn rất khó để tạo nên cú đánh bất ngờ do độ sâu tàu ngầm Mỹ có thể lặn chỉ là 240m, độ sâu này còn kém cả tàu ngầm thông thường Kilo Nga (lặn sâu tối đa 300m).

Với khả năng của tàu ngầm Kilo khi kết hợp với hệ thống Club-S, bất kỳ lực lượng nào được trang bị đều có năng lực tấn công ngầm đáng sợ. Bởi theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, hệ thống Club-S trên tàu ngầm Kilo có khả năng bắn loại đạn với sức công phá và tầm bay khác nhau gồm:

Đạn tên lửa chống tàu siêu thanh 3M-54E đạt tầm bắn 300km, tốc độ bay Mach 2,9, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 200kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14E đạt tầm bắn 275km, lắp đầu đạn nặng 400kg. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km...

Với đòn tấn công khó lường cùng việc phát ra tiếng ồn rất thấp, không cần tàu ngầm hạt nhân, chỉ mình Kilo phiên bản xuất khẩu của Nga cũng đủ tạo nên thế đối trọng với tàu Virginia của Mỹ.

Thùy Dung

Thứ Ba, 02/03/2021 08:26

Sự Kiện