Video Tu-22M3 dùng Kh-32 diệt 'tàu sân bay' giả định gần Hawaii

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ loại vũ khí được sử dụng để tiêu diệt tàu sân bay giả định trong cuộc tập trên trên Thái Bình Dương.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga (MoD) hôm 24/6 cho biết, trong cuộc tập trận trên Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 7 đến 24/6, máy bay tầm xa Tu-22M3 nhận nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt hàng không mẫu hạm giả định của đối phương.

Video Tu-22M3 dung Kh-32 diet 'tau san bay' gia dinh gan Hawaii
Tu-22M3 mang theo Kh-32 trong tập trận diệt tàu sân bay.

"Để thực hiện nhiệm vụ này, máy bay Tu-22M3 mang theo tên lửa diệt hạm hạng nặng cất cánh từ căn cứ tại Kamchatka tuần tra và tấn công một nhóm tàu sân bay đối phương.

Tất cả mục tiêu đề ra trước khi cuộc tập trận bắt đầu đều được hoàn thành một cách xuất sắc, tên lửa từ Tu-22M3 phá hủy thành công tàu sân bay đối phương.

Cuộc tập trận đã chứng minh khả năng phối hợp chiến đấu nhuần nhuyễn giữa Không quân với Hải quân, sẵn sàng đối phó với những tình huống bất ngờ trên biển", thông báo cho biết.

Cùng với thông báo trên, Nga còn cho công bố đoạn video ghi lại hình ảnh Tu-22M3 mang theo "sát thủ" tàu sân bay Kh-32 để thực hiện màn tấn công lịch sử của mình.

MoD giải thích rằng, biệt danh "sát thủ tàu sân bay" dành cho Kh-32 là vì vũ khí này được trang bị đầu đạn lớn và tốc độ cao của nó khiến hệ thống phòng không hiện đại của các nhóm tác chiến tàu sân bay gần như không có cơ hội để đánh chặn.

Tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, bao gồm cả các trạm radar, với hiệu quả cao. Kh-32 có tầm bắn xa tới 1000km, trần bay 40km, vận tốc cực đại đạt gần Mach 5 và đầu đạn nặng gần 1.000kg, ngay cả khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thông thường nó cũng không hề gặp khó khi đánh chìm tàu sân bay cỡ lớn.

Với sức mạnh của Tu-22M3 khi kết hợp với Kh-32 xuất hiện ở trên Thái Bình Dương, trang Drive cho rằng, cặp đôi này giúp Nga khống chế diện tích rộng lớn trên Thái Bình Dương, tăng đáng kể tầm tác chiến của Không quân Nga.

"Việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển là thông tin đáng chú ý, vì nó giúp Nga củng cố khả năng tiến công lực lượng tàu mặt nước của đối thủ trong khu vực, cũng như căn cứ hải quân và không quân, cơ sở hạ tầng trên các đường bờ biển trong khu vực", chuyên gia quân sự Thomas Newdick của Drive nhận xét.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, một nửa số máy bay Tu-22 được biên chế cho không quân hải quân Liên Xô, nhưng tất cả đã được chuyển sang không quân Nga từ năm 2011.

"Huấn luyện tác chiến hàng hải ở Thái Bình Dương cho thấy không quân Nga đang tìm cách tái lập năng lực tác chiến thời Chiến tranh Lạnh. Những chiếc Tu-22M3 phù hợp với nhiệm vụ diệt hạm và tấn công hàng hải hơn là ném bom trên đất liền", Newdick đánh giá.

Trước đây, Tu-22M3 từng nhiều lần tham chiến tại Syria, sử dụng bom thông thường để tấn công mục tiêu phiến quân và các nhóm khủng bố. Khi được biên chế vào năm 1983, những chiếc Tu-22M3 có nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra, sẵn sàng tiêu diệt các biên đội tàu sân bay Mỹ.

Vũ khí chính của Tu-22M3 là ba tên lửa hành trình diệt hạm hạng nặng Kh-22 với tầm bắn 600 km hoặc 10 tên lửa đạn đạo chống hạm Kh-15 có khả năng đánh trúng mục tiêu từ cách 300 km. Tuy nhiên, sức mạnh tấn công của Tu-22M3 hiện tại còn đáng sợ hơn rất nhiều với tên lửa Kh-32.

Clip Tu-22M3 mang theo Kh-32 trong tập trận diệt tàu sân bay

Hòa Bình

Thứ Năm, 24/06/2021 18:51

Sự Kiện