Video Su-57 thực hiện bài thử chưa từng có

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/10 công bố video kỷ niệm 100 năm Trung tâm Thử nghiệm bay Quốc gia số 929 Chkalov, trong đó có bài bay chưa từng của Su-57.

Theo hình ảnh được công bố trong video, lần lượt những chiến đấu cơ tối tân nhất hiện này của nga đều được xuất hiện. Trong đó có tiêm kích Su-35 với màn khai hỏa tên lửa đánh chặn tầm xa R-37M, trực thăng Ka-28, Ka-52M, tiêm kích MiG-31, máy bay Tu-95MS... và đặc biệt màn xuất hiện của tiêm kích tàng hình Su-57 với kiểu "mui trần" chưa từng thấy.

Video Su-57 thuc hien bai thu chua tung co
Su-57 bay không có kính khoang lái.

Không có tuyên bố chính thức nào từ phía Không quân Nga về hình ảnh Su-57 bay không có kính khoang lái, nhưng theo nguồn tin quân sự nước này, đây là một phần trong cuộc thử nghiệm kiểm tra khả năng của phi công và độ bền của khoang lái trong trường hợp xảy ra sự cố.

Mặc dù vậy, không rõ thời điểm Su-57 thực hiện bài bay đặc biệt này cũng như trần bay và tốc độ thực hiện bài bay đó. Hồi giữa năm 2020, Su-57 của Nga đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó có mức độ cao nhất theo thiết kế.

"Trong các cuộc thử nghiệm, Su-57 tuyệt đối đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật và chiến thuật. Hợp đồng nhà nước cung cấp 76 máy bay trang bị cho ba trung đoàn không quân thuộc Lực lượng không quân vũ trụ đang được thực hiện đúng tiến độ bàn giao", Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết.

Trong các cuộc thử nghiệm, Su-57 đã thành công chuyến bay Su-57 ở tốc đội tối đa. Phi công của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hoàn toàn làm chủ máy bay trong tất cả các chế độ bay, bao gồm cả ở điều kiện độ cao tối đa và quá tải.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bay, các phi công đã hoàn thành các bài tập nhào lộn trên không, bay theo nhóm, bay ở độ cao thấp và cực thấp, cũng như việc sử dụng vũ khí hàng không", Bộ Quốc phòng cho biết.

Ở giai đoạn cuối của các chuyến bay, các phi công đã thực hiện chiến đấu gần trên không, sử dụng máy bay ở chế độ siêu cơ động. Và đặc biệt tiêm kích đã hoàn thành thử nghiệm với chế độ không người lái.

Theo nguồn tin này, chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất hàng loạt lẽ ra được giao cho Bộ Quốc phòng cuối tháng 12/2019 nhưng đã bị rơi gần Khabarovsk trong một chuyến bay thử nghiệm ngay trước thời điểm ban giao, phi công đã nhảy dù và được cứu sống.

Sau sự cố, Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Yuri Slyusar nói rằng kết quả công việc của ủy ban điều tra tai nạn Su-57 sẽ được nghiên cứu để cải thiện loại máy bay này.

Hiện những nâng cấp mới với Su-57 đã bắt đầu được thực hiện, trong đó có hệ thống điều khiển điện hóa. Đây sẽ là gói nâng cấp sâu liên quan tới các hệ thống lõi của máy bay Su-57.

Việc nâng cấp và thử nghiệm hệ thống điều kiện bằng tín hiệu điện trên máy bay Su-57 sẽ diễn ra trong 2 năm. Phiên bản nâng cấp mới của máy bay Su-57 sẽ sẵn sàng chiến đấu từ năm 2022.

Clip Su-57 xuất hiện với hình ảnh đặc biệt

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 06/10/2020 13:36

Sự Kiện