Video 5 chiếc T-72 Syria đánh bại tuyến phòng ngự phiến quân

(Vũ khí) - Truyền thông Syria vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh đội tăng T-72 gồm 5 chiếc đánh bại hoàn toàn tuyến phòng ngự của phiến quân tại Idlib.

Hình ảnh được công bố cho thấy, đội hình xe tăng T-72 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) nối đuôi nhau tiến vào khu vực với nhiều tòa nhà chung cư ở phía Đông Nam tỉnh Idlib - nơi lực lượng phiến quân đang ẩn náu và sử dụng làm nơi phát động những đợt tấn công về phía SAA.

Bị tấn công bởi đội hình xe tăng, các tay súng phiến quân đã chống trả yết ớt bằng những khẩu súng trường. Không rõ số lượng thương vong của phiến quân nhưng phía SAA tuyên bố, toàn bộ tay súng phiến quân ẩn náu trong khu vực đã bị đánh bại.

Video 5 chiec T-72 Syria danh bai tuyen phong ngu phien quan
T-72 Syria tấn công phiến quân.

SAA hiện đang đẩy mạnh chiến dịch tiến công tới thành phố Ma'arat al-Nu'man sau khi giải phóng các thị trấn Ma'ar Shamshah và Talmenes ở Idlib. Bính sĩ Chính phủ Syria hiện chỉ cách trung tâm thành phố chưa tới 700m.

Ma'arat al-Nu'man, trung tâm đô thị lớn nhất ở vùng Đông Nam Idlib đang là mục tiêu tấn công chính của SAA khi lực lượng này tiến hành chiến dịch tiến công lớn trong khu vực.

Thành phố này kiểm soát tuyến cao tốc chiến lược M5 kết nối Thủ đô Damascus với trung tâm công nghiệp ở thủ phủ Aleppo.

Được biết, đội hình T-72 tấn công phiến quân lần này thuộc phiên bản T-72AV, đây là biến thể hiện đại nhất và là có giáp bảo vệ tốt nhất trong các biến thể T-72 mà Quân đội Syria sở hữu.

So với mẫu T-72M/M1 (Syria có sử dụng), toàn bộ mặt trước tháp pháo, mặt trước thân, hai bên hông xe được tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt-1 đem lại khả năng chống chọi hiệu quả trước vũ khí chống tăng của đối phương.

Kontakt-1 là thế hệ giáp phản ứng nổ đầu tiên sử dụng vật liệu phản ứng nổ 4S20. vật liệu phản ứng nổ được đặt trong 2 ngăn, ở 2 góc độ khác nhau nhằm tạo ra góc tương tác đạt hiệu quả tối đa với đạn chống tăng chủng xuyên lõm.

Hiệu quả tác động của giáp phản ứng nổ nói chung và Kontakt-1 nói riêng phụ thuộc vào góc tiếp xúc với đầu quả đạn với luồng xuyêm lõm. Ở góc tiếp xúc thông thường là 50-70 độ, giáp phản ứng nổ đạt hiệu quả tối ưu với luồng xuyên lõm.

Ở góc tiếp xúc 30-45 độ phản ứng tác dụng của giáp trước luồng xuyên lõm thấp, giảm tới 60%. Càng ở góc tiếp xúc với luồng xuyên lõm thấp, hiệu quả chống luồng xuyên lõm của giáp phản ứng nổ càng giảm. Giáp phản ứng nổ Kontakt-1 cung cấp khả năng bảo vệ vỏ xe chống lại các loại vũ khí chống tăng với chủng đạn xuyên lõm tăng từ 10-20 lần.

Thông thường các module bảo vệ được lắp hai bên sườn cho các dòng xe bọc thép hộ vệ tăng BMPT trong các trận cận chiến hoặc chiến đấu trong đô thị. Bởi những trận đánh như vậy các phương tiện bọc thép (gồm cả xe tăng) bị đe dọa bởi vũ khí chống tăng vác vai.

Clip đội hình tăng T-72 Syria tấn công phiến quân

Thùy Dung

Thứ Ba, 13/10/2020 15:33

Sự Kiện