Vì sao Ukraina không sử dụng An-124 Ruslan và An-225 Mriya?

(Vũ khí) - Ukraina thừa hưởng những vận tải cơ lớn nhất thế giới gồm An-124 Ruslan cũng như An-225 Mriya, nhưng việc vận hành chúng có vẻ không cần thiết với Kiev.

Cách đây không lâu, nhóm truyền thông của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã liệt kê những thành tựu chính của ông trong thời gian đầu thực hiện nhiệm kỳ của mình tại vị trí cao nhất. 

Một trong những điểm thu hút sự quan tâm nhiều nhất đó là chính quyền Kiev đã nỗ lực trả tiền cho hàng chục chuyến bay để hồi hương những công dân Ukraine đang bị mắc kẹt ở nước ngoài giữa đại dịch COVID-19.

"Một mong muốn đáng khen ngợi, tôi có thể nói như vậy". Tuy nhiên, blogger Dmitry Vovnyanko lại hướng sự chú ý đến một điều kỳ lạ. Đối với người Ukraine, máy bay Boeing được gửi đến các quốc gia khác, nó có sức chứa một số lượng hành khách tương đối nhỏ. 

Trong khi đó, những chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới, cụ thể là 7 chiếc An-124 Ruslan và 1 chiếc An-225 Mriya đang có mặt trong đội bay của hãng hàng không Antonov Airlines lại không hề được sử dụng tới.

Vi sao Ukraina khong su dung An-124 Ruslan va An-225 Mriya?
Chính quyền Ukraine không sử dụng tới những chiếc vận tải cơ siêu lớn An-124 Ruslan và An-225 Mriya của mình cho công tác hồi hương công dân

"Không, chúng được sản xuất tại Ukraine. Tuy nhiên những 'anh hùng' này lại chủ yếu hoạt động vì lợi ích của các quốc gia khác. Máy bay cung cấp dịch vụ vận chuyển trên toàn thế giới, nhưng không dành cho chính người dân Ukraine", blogger Dmitry Vovnyanko đặt câu hỏi.

Tình trạng kỹ thuật của máy bay không phải vấn đề, bởi những chuyến bay của An-124 Ruslan thuộc Antonov Airlines vẫn đều đặn hoạt động, ngoài ra chiếc An-225 Mriya còn vừa tới Thiên Tân - Trung Quốc để vận chuyển hàng cứu trợ y tế ngay sau khi nó tái hoạt động.

Theo blogger Vovnyanko, tình huống này có lời giải thích riêng. Ngày nay khi việc vận chuyển hàng không thực sự bị dừng lại trong điều kiện biên giới khép kín, có những công ty, nếu có khách hàng sẽ rất vui vì nhận được ngân sách và họ sẽ cung cấp cho Kiev máy bay riêng để vận chuyển người và hàng hóa.

Số tiền chi cho việc này là rất lớn, nhưng chỉ những doanh nhân của họ kiếm được ở đây. Ít ai biết về nó. Đối với công chúng không quen biết, Tổng thống Zelensky thường kể một câu chuyện khác về cách ông ta và đội ngũ cộng sự của mình đang nỗ lực lo cho cuộc sống của mọi người dân Ukraine, blogger Vovnyanko bình luận.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 25/04/2020 18:44

Sự Kiện