Vì sao Nga bỏ 'đôi mắt đỏ' OTShU-1-7 trên T-14 Armata?

(Vũ khí) - Khoa học công nghệ không đứng yên, do đó những thách thức hiện đại trong lĩnh vực quân sự sẽ đòi hỏi phải có những giải pháp mới.

Các nhà phân tích Trung Quốc từ trang Sohu bình luận rằng xe tăng T-90 là phương tiện chiến đấu mạnh nhất trong Quân đội Nga.

Một trong những đặc điểm nổi bật của chúng là đèn bảo vệ chủ động quang học điện tử OTShU-1-7 thuộc tổ hợp phòng vệ chủ động "mềm" Shtora-1 khác thường, trông giống như hai "con mắt đỏ". 

Nhiều chuyên gia đã chú ý đến thực tế rằng hệ thống này không có trên thiết bị quân sự mới của Nga, được tạo ra trên nền tảng Armata: "Tại sao tăng T-14 Armata của Nga sẽ bị tước đoạt hệ thống phòng thủ tên lửa chống tăng xuất sắc như vậy?".

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, trong bóng tối, chiếc T-90 bật "con mắt đỏ" sẽ trở thành mục tiêu của xe tăng đối phương, vì nó thu hút quá nhiều sự chú ý. Vì vậy, việc loại bỏ "mắt đỏ" trên T-14 Armata là hợp lý.

Thay vào đó, họ sẽ sử dụng các phương pháp hiệu quả hơn - ví dụ, hệ thống phòng vệ chủ động "cứng" Afghanis.

Vi sao Nga bo 'doi mat do' OTShU-1-7 tren T-14 Armata?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata không còn "đôi mắt đỏ" OTShU-1-7 thuộc tổ hợp Shtora-1

Hãng thông tấn liên bang đã liên hệ với chuyên gia quân sự - nhà khoa học chính trị Andrei Koshkin, với yêu cầu giải thích lý do tại sao các chuyên gia Nga không lắp đặt hệ thống Shtora-1 với đèn nhiễu OTShU-1-7 trên phương tiện mới nhất. 

Theo vị chuyên gia này thì các tiến bộ trong khoa học kỹ thuật không đứng yên, vì vậy trước những thách thức hiện đại trong lĩnh vực quân sự cần có những giải pháp mới.

“Tất nhiên bạn không thể đứng yên. Ngày nay việc chế tạo xe tăng đang phát triển rất năng động, các loại xe bọc thép ngày càng được hiện đại hóa và cải tiến. Hệ thống bảo vệ và ngụy trang đã lên một tầm cao mới. Ngoài ra, các chỉ số của vũ khí chống tăng không ngừng được cải thiện, bao gồm phạm vi và mức độ sát thương". 

"Bạn không thể liên tục nói rằng chúng ta có những thành tựu là sự thật cuối cùng. Tôi tin chắc rằng chúng ta đã có sản phẩm thay thế xứng đáng và hiệu quả hơn Shtora-1", chuyên gia Andrey Koshkin nhận xét và khẳng định thêm: "Một chiếc xe tăng đầy hứa hẹn như Armata không thể tồn tại nếu thiếu sót hệ thống bảo vệ và ngụy trang".

Tùng Dương

Thứ Tư, 18/11/2020 18:38

Sự Kiện