Vì sao Mỹ săn lùng Akatsiya sau khi Liên Xô sụp đổ?

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda, Viktor Baranets nhận xét pháo tự hành 2S3 Akatsia đã trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn nhiều sau quá trình nâng cấp.

Uralvagonzavod đã bàn giao lô pháo tự hành (SPH) 2S3M hiện đại hóa đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Nga. Việc giao hàng được thực hiện trong khuôn khổ lệnh quốc phòng của nhà nước.

Thông tin cho biết doanh nghiệp đã tiến hành sửa chữa lớn và hiện đại hóa cho các tổ hợp Akatsiya, cải tiến tập trung vào việc chế áp và tiêu diệt phương tiện bọc thép của đối phương, bao gồm cả xe tăng và pháo binh.

Nhà quan sát quân sự của tờ báo Komsomolskaya Pravda, Đại tá về hưu Viktor Baranets đã nói về những cải tiến mà Akatsiya nhận được sau quá trình hiện đại hóa trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên PolitExpert.

Ông Baranets lưu ý rằng, trước hết, tất cả các thành phần nhập khẩu đã được thay thế, một số trong số đó đến từ các nước NATO. Sau vài năm, nhà sản xuất Nga đã lắp đặt thành công các phụ tùng thay thế trong nước với chất lượng cao hơn. Cụ thể đó là một số chi tiết trong hệ thống điều khiển, thiết bị ngắm bắn, thông tin liên lạc...

Đáng chú ý là hệ thống thông tin mới đã được lắp đặt, cho phép người chỉ huy tổ hợp pháo tự hành liên lạc ngay lập tức với sĩ quan của khẩu đội. Nhờ đó có thể giảm thời gian chuẩn bị bắn, đây là điều cực kỳ quan trọng, ông Baranets nhấn mạnh.

"Sau khi bắn, hãy nhanh chóng chạy khỏi vị trí của bạn, nếu không sẽ nhận được câu trả lời chỉ trong 1 phút. Nếu không nâng cấp hệ thống liên lạc, việc thay đổi trạng thái triển khai sẽ mất thời gian, điều mà các tướng lĩnh, nhà thiết kế và nhà khoa học đương nhiên hiểu".

"Chúng tôi cần một hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến cho phép 'bắn và bỏ chạy', đảm bảo sự sống sót trên chiến trường", chuyên gia quân sự Baranets giải thích với các phóng viên.

Theo ý kiến ​​của ông Baranets, khung gầm mới của Akatsiya được đặc trưng bởi độ bền và tin cậy cao. Ngoài ra các điều chỉnh đã được thực hiện đối với chất lượng của quá trình tác xạ.

Mặc dù vẫn giữ nguyên cỡ nòng của pháo là 152 mm nhưng nhờ cải tiến đường đạn mà tầm bắn đã tăng lên 25 km. Nói cách khác, pháo tự hành 2S3M có được những phẩm chất mới, trở nên uy lực hơn nhiều.

Vi sao My san lung Akatsiya sau khi Lien Xo sup do?
Pháo tự hành 2S3 Akatsiya đã được Nga nâng cấp với sức mạnh vượt trội

Đại tá Baranets lưu ý, mặc dù Akatsiya đã phục vụ trong Quân đội Liên Xô gần 50 năm trước, nhưng nó vẫn tiếp tục là pháo tự hành xương sống của Quân đội Nga. Nhờ thiết kế khéo léo tin cậy, nó đã trải qua hơn một lần hiện đại hóa. Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay có hơn 30 quốc gia sử dụng pháo tự hành của Nga.

"Một chi tiết gây tò mò - sau khi Liên Xô sụp đổ, người Mỹ đi ngang qua Nga như những chiếc máy hút bụi và mua tất cả vũ khí thú vị, bao gồm cả pháo tự hành Akatsiya, nhưng đặc điểm của nó thấp bằng một nửa so với vũ khí của chúng ta”, ông Baranets nói.

Theo nhà phân tích, người Mỹ có được những khẩu pháo tự hành này ngay cả từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và các quốc gia thuộc khối Hiệp ước Warsaw. Hoa Kỳ mong đợi nghiên cứu các tính năng thiết kế của pháo Nga, bởi vì họ công nhận tính năng ưu việc của chúng.

Chuyên gia Baranets tin rằng mọi vũ khí Nga, chẳng hạn như súng trường tấn công Kalashnikov đều có khả năng hiện đại hóa vô tận. Akatsiya cũng sẽ có câu chuyện tương tự, vì nó có trữ lượng rất lớn để cải tiến thêm.

Nhà quan sát quân sự kết luận: “Tôi nghĩ rằng trong 5 năm nữa, chúng ta sẽ có một loại pháo tự hành được cải tiến hơn nữa, đạn của loại pháo này sẽ mạnh hơn và bản thân nó sẽ chạy nhanh hơn”.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 16/05/2021 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện