Vì sao Ba Lan tự tin NSM 'chặn đứng Nga' tại Baltic?

(Vũ khí) - Ba Lan đã triển khai tên lửa chống hạm NSM do Na Uy phát triển ở biển Baltic, vũ khí này giúp họ có thể yên tâm bảo vệ vùng lãnh hải.

Các phương tiện truyền thông khu vực sau khi thảo luận về hiệu suất tác chiến của các tên lửa NSM và việc Ba Lan triển khai chúng đã tuyên bố rằng một tổ hợp vũ khí như vậy "có khả năng chặn đứng Nga ở Baltic".

Nhà báo Ivan Kirichevsky của tạp chí Defense Express viết như sau: "Sự hiện diện của các hệ thống tên lửa chống hạm di động có tầm bắn lên tới 200 km sẽ buộc Điện Kremlin phải từ bỏ kế hoạch đổ quân vào Baltic".

Vi sao Ba Lan tu tin NSM 'chan dung Nga' tai Baltic?
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa chống hạm NSM

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, Naval Strike Missile (NSM) hiện nay chính là loại tên lửa hành trình diệt hạm thế hệ thứ 5 có khả năng tấn công chính xác nhất thế giới.

Hãng chế tạo Kongsberg Gruppen trong quá trình phát triển NSM đã dành ra hơn 10 năm để khắc phục hết các nhược điểm, từ đó cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất hành tinh hiện nay.

Tên lửa hành trình chống hạm NSM có khả năng bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua mọi hệ thống phòng không tinh vi nhất trên tàu chiến.

Đặc điểm nổi bật nữa của tên lửa NSM đó là nó được chế tạo từ vật liệu tổng hợp (composite) có khả năng hấp thu sóng radar rất mạnh, cho khả năng tàng hình cực cao.

Tên lửa NSM được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại, kết hợp giữa hệ thống lái theo quán tính kết hợp tham chiếu bản đồ số thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Vi sao Ba Lan tu tin NSM 'chan dung Nga' tai Baltic?
Độ chính xác cực cao cùng khả năng tàng hình khiến NSM là mục tiêu đáng sợ với mọi tàu chiến

Kích thước của tên lửa NSM khá nhỏ gọn với chiều dài 3,96 m, tầm bắn tối đa khoảng 185 km. Na Uy vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để nâng tầm bắn của loại tên lửa này lên tới gần 300 km.

Tên lửa NSM có trọng lượng phóng tối đa 400 kg, mang theo đầu đạn nặng 125 kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh và tận dụng cả động năng đủ để xuyên thủng lớp giáp dày trên các chiến hạm.

Khi tấn công mục tiêu, tại quỹ đạo bay cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các đối tượng cần tiêu diệt trong môi trường lộn xộn.

NSM cũng là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của tàu chiến riêng lẻ, nó có một biến thể tên lửa tấn công liên hợp với tên gọi JSM.

Thậm chí khi đặt cạnh tên lửa chống hạm chủ lực của Nga là Kalibr thì NSM vẫn được đánh giá cao hơn, cho dù tốc độ và tầm bắn của nó không bằng.

Chí Linh

Thứ Ba, 11/05/2021 18:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện