USS Donald Cook lại bị Su-24M 'cạo đầu'

(Vũ khí) - Khi đang làm nhiệm vụ trên Biển Đen, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook Mỹ đã bị chiến đấu cơ Su-24M Nga áp sát.

Theo tuyên bố của Hạm đội 6 Mỹ hôm 1/2 cho biết: "Hôm nay, chiến hạm USS Donald Cook hoạt động trên vùng biển quốc tế tại Biển Đen khi một chiếc Su-24M của Nga vượt qua ở khoảng cách gần.

Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động tại Biển Đen để khẳng định cam kết với NATO cùng đồng minh, đối tác và đảm bảo an ninh ổn định trong khu vực", tuyên bố của hạm đội Mỹ.

USS Donald Cook lai bi Su-24M 'cao dau'
USS Donald Cook bị Su-24M Nga áp sát.

Cùng với tuyên bố, Hạm đội 6 còn cho đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một chiếc Su-24M của Nga tiếp cận chiến hạm Mỹ từ phía sau rồi vượt qua bên mạn trái tàu và không thực hiện thêm bất cứ lần cơ động nào khác gần USS Donald Cook.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bình luận chính thức nào về thông tin và hình ảnh được phía Mỹ đăng tải.

Chiến hạm Donald Cook vào Biển Đen hôm 30/1 để tham gia diễn tập cùng các thành viên NATO trong khu vực. Ngoài Donald Cook, hải quân Mỹ còn triển khai khu trục hạm USS Porter và tàu hậu cần USNS Laramie trong tại Biển Đen trong vài tuần qua.

Việc Mỹ liên tiếp điều tàu vào Biển Đen đều bị Hạm đội Biển Đen của Nga theo dõi chặt chẽ. Các quan chức quân đội Nga cáo buộc chiến hạm Mỹ gây bất ổn cho khu vực giáp nước này cùng Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Trong khi đó, giới chức Mỹ nói chiến hạm nước này vào Biển Đen chỉ nhằm mục đích "tăng cường khả năng tương tác và thể hiện quyết tâm với hòa bình lẫn an ninh trên Biển Đen".

Nga từng điều cường kích Su-24M áp sát khu trục hạm USS Donald Cook tại khu vực Biển Đen vào năm 2014 và Biển Baltic vào năm 2016. Hải quân Mỹ cho biết hai chiếc Su-24 của Nga "dàn hàng mô phỏng hành động tấn công" khu trục hạm Donald Cook.

Khác với vụ việc vừa diễn ra, trong lần áp sát hồi năm 2014, máy bay Su-24M của Nga đã khiêu khích chiến hạm Mỹ, trong vòng một tiếng rưỡi nó đã 12 lần bay qua sát chiếc tàu khu trục USS Donald Cook với động thái "hết sức khiêu khích".

Chiếc Su-24M đã không trả lời khi tàu USS Donald Cook nhiều lần phát tín hiệu cảnh báo và liên lạc với máy bay. Tuy nhiên, khu trục hạm Mỹ cũng không có động thái đáp trả và vụ việc đã kết thúc sau khoảng 90 phút mà không có sự cố nào xảy ra.

Sau sự kiện này, các thành viên thủy thủ đoàn đã phải gặp nhà tâm lý học sau khi bị căng thẳng tâm lý vì những hành động nguy hiểm của chiếc Su-24M.

Sau đó, có ít nhất 27 thuyền viên của tàu khu trục nộp đơn từ chức và xin thôi việc. Nói về lý do của quyết định này, họ nói rằng không có ý định mạo hiểm với tính mạng của mình.

USS Donald Cook (DDG-75) là khu trục hạm tên lửa lớp Arleigh Burke, được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất "Tomahawk" và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, có khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa thuộc loại mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

USS Donald Cook bị Su-24M Nga áp sát trên Biển Đen

Hòa Bình

Thứ Hai, 01/02/2021 14:31

Sự Kiện