Ukraine sợ Nga gài chất nổ trên tàu trả lại từ Crimea

(Vũ khí) - Thiếu tướng Igor Romanenko thuộc quân đội Ukraine vừa bất ngờ tuyên bố phải kiểm tra kỹ những vũ khí Nga trả lại do nghi ngờ Moscow gài chất nổ bên trong.

Tuyên bố của vị tướng này được đưa ra khi có cuộc trò chuyện với ấn bản Apostrof, những tàu quân sự của Ukraine được chuyển giao từ Crimea cần phải được kiểm tra xem có sự hiện diện của "thiết bị nổ" hay không.

Theo Thiếu tướng Igor Romanenko, thực tế là sau Thế Chiến thứ Hai, Đức và Ý đã "luyện nhiều thiết bị nổ vào vỏ tàu, và vào thời điểm cần thiết họ đã cho nổ tung nó".

Ukraine so Nga gai chat no tren tau tra lai tu Crimea
Chiến hạm Ukraine.

Cùng với tuyên bố, ông Romanenko lấy ví dụ đã dẫn đến vụ nổ của thiết giáp hạm "Novorossiysk" ở Sevastopol vào năm 1955.

Ủy ban chính thức đã điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của con tàu đã kết luận rằng "Novorossiysk" đã bị tiêu diệt bằng một loại mìn không tiếp xúc của Đức.

"Chúng ta cần phải gửi nhóm chuyên nghiệp ở đó, nghiên cứu tình hình và báo cáo cho lãnh đạo chính trị quân sự của chúng ta về điều kiện của kỹ thuật để đưa ra quyết định liệu chấp nhận nó hay không", ông này khẳng định Ukraine phải kiểm tra những tàu do Nga chuyển giao ở Crimea.

Những tuyên bố bất ngờ được vị tướng này đưa ra sau khi Nga công khai muốn trả lại toàn bộ số vũ khí của Ukraine còn lại ở Crimea sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Theo ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga cho biết, theo quyết định của Tổng thống Putin, quân đội Nga tại Crimea đã sẵn sàng trả vũ khí còn lại ở bán đảo này cho Ukraine.

"Qua việc bày tỏ sẵn sàng trả lại cho Ukraine số thiết bị quân sự vẫn còn ở bán đảo Crimea, Tổng thống Putin đang giải quyết vấn đề cải thiện tình hình môi trường ở Crimea. Vũ khí của Ukraine chủ yếu đang nằm trong trong tình trạng cần được tái chế và không thể phục hồi về mặt nguyên tắc, thậm chí còn chẳng thể bàn tới việc vận hành trong thực tế.

Đây là tình trạng chung của các xe bọc thép, tàu chiến và thiết bị quân sự khác của Ukraine. Tất cả các thiết bị quân sự này hiện diện tại Crimea đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh thái", ông Igor Korotchenko cho biết.

Ngoài ra, vị chuyên gia này còn so sánh việc này cũng tương tự như tiến hành làm sạch bán đảo khỏi khối rác thải kim loại tích tụ trong nhiều năm. Theo ông, cũng cần lưu ý đến hiệu ứng chính trị nhất định liên quan đến sự kiện này.

Được biết, trong sự kiện tiếp quản Crimea năm 2014 của Nga, Ukraine đã cáo buộc Nga bắt giữ toàn bộ 51 tàu chiến các loại của mình tại bán đảo này. Trong đó có nhiều soái hạm, có sức chiến đấu mạnh, nhưng cũng có nhiều tàu nhỏ, hoặc tàu không còn đủ khả năng hoạt động.

Nhưng ngay sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, Moscow đã quyết định trả lại lô tàu chiến đầu tiên của Kiev với 6 chiếc duy nhất còn hoạt động được. Theo hãng tin Unian, đây là động thái tích cực sau các cuộc hội đàm giữa Bộ Quốc phòng hai nước Ukraine và Nga.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 15/01/2018 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện