Ukraine sẽ nối lại nghiên cứu tên lửa..."mạnh hơn Iskander-M"?

(Vũ khí) - Sapsan là tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Ukraine phát triển, nó được cho là sở hữu tính năng kỹ chiến thuật tương tự 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M của Nga.

Truyền thông Ukraine cho biết, Bộ Quốc phòng nước này thông báo trong năm 2021, họ có ý định tiếp tục công việc nghiên cứu phát triển đối với một trong những chương trình vũ khí hứa hẹn nhất.

Ông Oleksandr Mironyuk - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách vũ khí trang bị đã chia sẻ quan điểm của mình về khả năng nối lại việc cấp ngân sách. Theo vị quan chức, kế hoạch chế tạo hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật của riêng Ukraine vẫn chưa bị hủy bỏ.

Cụ thể căn cứ vào lời nói của ông Mironyuk, chúng ta đang nói về dự án tên lửa đạn đạo tầm ngắn Sapsan - đây là sản phẩm của Phòng thiết kế Yuzhnoye, nó được nhận xét là vũ khí tương tự hệ thống Iskander-M của Nga.

Ukraine se noi lai nghien cuu ten lua...
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Sapsan của Ukraine

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine đã phát biểu như sau: "Chúng tôi hy vọng vào năm 2021 sẽ tìm thấy cơ hội tài trợ cho dự án tên lửa đạn đạo đầy hứa hẹn này. Nếu nguồn vốn được nối lại thì trong tương lai gần, vũ khí trên sẽ sớm được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine".

Đồng thời Thứ trưởng Mironyuk nói rằng ông hy vọng "Cuối cùng, tên lửa Sapsan của Ukraine sẽ vượt qua Iskander-M của Nga".

Hiện tại chưa rõ căn cứ để ông Mironyuk tự tin tên lửa Sapsan sẽ vượt qua Iskander-M là gì, nhưng theo ý kiến ​​của vị quan chức, doanh nghiệp ở Dnipro "hiện tại đang ở trong tình trạng có thể hoàn thành nhiệm vụ".

Thông tin mới nhất tiết lộ, chỉ riêng ở giai đoạn tiếp theo của quá trình triển khai dự án tên lửa đạn đạo Sapsan, Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ phải chi khoảng 300 triệu USD.

Cách đây vài năm, Ukraine nói rằng đã "sẵn sàng tạo ra một tên lửa đạn đạo tầm ngắn với sự tài trợ của Saudi Arabia". Đầu tiên, tầm bắn của nó được công bố là 280 km, nhưng sau đó đã lên tới 500 km.

Vào năm 2018, bệ phóng đã được tạo ra và một số bài thử nghiệm tại nhà máy đối với tên lửa đã được thực hiện. Nhưng sau đó do gặp phải một số khó khăn, chủ yếu liên quan đến vấn đề không đủ kinh phí đã khiến dự án tạm thời bị đóng băng.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 10/12/2020 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện