Ukraine phục hồi Be-12 từ 'nghĩa địa'

(Vũ khí) - Năng lực săn ngầm của Hải quân Ukraine thời điểm gần đây thực chất là con số không, để cải thiện tình trạng này họ đành phải "gọi tái ngũ" cựu binh.

Máy bay hàng hải Beriev Be-12 Chayka thường được gọi bằng cái tên "Thuyền bay" do hình dáng đặc biệt của nó, chiếc thủy phi cơ này được tạo ra vào giữa thế kỷ trước để làm nhiệm vụ săn lùng tàu ngầm đối phương. 

Sau này với sự phát triển của các hệ thống phòng không, chiếc máy bay trên bị coi là không phù hợp cho mục đích quân sự. Tuy nhiên Be-12 hoàn toàn không bị xóa sổ, nó được chuyển sang làm nhiệm vụ tuần tra và tìm kiếm và cứu hộ.

Sự sụp đổ của Liên Xô khiến Ukraine được thừa hưởng một vài trong số các máy này. Tuy nhiên chính quyền Kiev không thể giữ chúng trong tình trạng tốt. 

Sau khi Crimea trở thành một phần của Liên bang Nga vào năm 2014, một chiếc Be-12 đã đến Nga cùng với nhiều máy bay và trực thăng khác mà Quân đội Ukraine không có thời gian để sơ tán đến đất liền.

Do sự kiện trên, sức mạnh chiến đấu của Không quân và Không quân Hải quân Ukraine đã suy giảm nghiêm trọng. Vì nhiều lý do mà ngay sau đó, quy mô phi đội 400 máy bay của Ukraine giảm xuống chỉ còn có 222 chiếc ngay trong năm 2015. 

Theo đó, lực lượng không quân của Ukraine trong 5 năm qua đã giảm gần một nửa. Và ngay cả "cử chỉ thân thiện" của Liên bang Nga khi tự nguyện trả lại cho Kiev nhiều máy bay bị bắt giữ ở Crimea, bao gồm cả chiếc Be-12 này cũng không khiến cho không quân của quốc gia trên trở nên mạnh hơn.

Ukraine phuc hoi Be-12 tu 'nghia dia'
Máy bay tuần tra săn ngầm Be-12 Chayka của Hải quân Ukraine đã hoạt động trở lại

Một số chuyên gia cho rằng hầu hết các phương tiện chiến đấu được Moskva trả lại phía Kiev đều là những mô hình lỗi thời, khó có khả năng giải quyết các nhiệm vụ chiến lược trong điều kiện chiến tranh hiện đại. Trong trường hợp xấu nhất, nó thậm chí xứng đáng cho "nhận sổ hưu". 

Tình trạng trên thực chất đã xảy ra với chiếc Be-12, nhưng Kiev vẫn cố gắng phục hồi hoạt động cho một số máy bay từng bị Nga "bắt giữ", dự định bổ sung chúng cho không quân của mình. Rõ ràng đất nước này không có sự thay thế nào khác ngoài định lượng và chấp nhận chất lượng là câu hỏi lớn.

Mặc dù vậy, mới đây truyền thông Ukraine đã đăng tải hình ảnh chiếc máy bay tuần tra săn ngầm Be-12 Chayka "cựu chiến binh" đã được phục hồi khả năng bay sau thời gian dài nằm trong "nghĩa địa" để chờ xử lý.

Sự bổ sung phương tiện trên tuy không có nhiều ý nghĩa thực sự trong tác chiến nhưng ít nhất cũng giúp năng lực giám sát hàng hải của Ukraine tốt lên rất nhiều so với thời gian qua.

Tùng Dương

Thứ Năm, 16/04/2020 18:20

Sự Kiện