Ukraine nghĩ "Ba Lan chặn cuộc đổ bộ của Nga vào Baltic"

(Vũ khí) - Tờ Defense Express của Ukraine cho rằng tên lửa hành trình chống hạm NSM của Ba Lan sẽ khiến Nga không thể tiếp cận bờ biển các nước Baltic.

Có thông tin cho biết mới đây Ba Lan đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm Naval Strike Missile (NSM) do Na Uy phát triển ở biển Baltic, các tên lửa này cũng được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ.

NSM bắt đầu đi vào hoạt động tại Ba Lan từ năm 2013. Đồng thời loại tên lửa tấn công tiên tiến này có thể được triển khai không chỉ trên tàu mà còn sử dụng xe mang phóng tự hành việt dã. Đây chính là Tên lửa tấn công hải quân phiên bản mặt đất mà Ba Lan triển khai trên bờ biển Baltic.

Phạm vi tiêu diệt các mục tiêu trên biển bằng tên lửa NSM lên tới 200 km, với độ chính xác cực cao nhờ đầu dò băng tần kép radar - hồng ngoại, ngoài ra lớp vỏ composite đặc biệt của NSM còn khiến nó vô hình trước mọi loại radar phòng không.

Các phương tiện truyền thông Ukraine đã thảo luận về hiệu suất của các tên lửa NSM và việc Ba Lan triển khai chúng, tuyên bố rằng những tổ hợp như vậy "có khả năng phong tỏa hạm đội Baltic của Nga".

Nhà báo Ivan Kirichevsky của chuyên mục Defense Express viết như sau: "Sự hiện diện của các hệ thống tên lửa chống hạm di động có tầm bắn lên tới 200 km đang buộc Điện Kremlin phải từ bỏ kế hoạch đổ quân vào Baltic".

Ukraine nghi
Quân đội Ba Lan đã triển khai các tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm NSM tại biển Baltic

Tác giả người Ukraine còn tuyên bố rằng nếu chính quyền Kiev triển khai các hệ thống tên lửa tấn công R-360 Neptune của mình trên bờ Biển Đen thì nước này cũng sẽ "kìm chân Nga". Ông Kirichevsky khẳng định: "Ukraine cần càng nhiều tổ hợp tên lửa chống hạm Neptune càng tốt".

Bài báo chỉ ra rằng khi hệ thống tên lửa bờ biển Neptune trở thành một phần của Hải quân Ukraine thì "Nga sẽ buộc phải từ bỏ kịch bản về một cuộc đổ bộ lớn vào bờ Biển Đen của Ukraine".

Trước đó giới chức quân sự Ukraine khẳng định với tên lửa Neptune, sẽ có mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu đổ bộ thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Không chỉ có vậy, nhiều chuyên gia còn khẳng định vũ khí trên đủ sức phá hủy các mục tiêu mặt đất như cây cầu Crimea.

Chí Linh

Thứ Ba, 04/05/2021 08:04

Sự Kiện