Ukraine 'hớt tay trên' Nga bằng thương vụ trăm triệu USD

(Vũ khí) - Công nghiệp quốc phòng Ukraine đang từng bước khôi phục và giành được loạt hợp đồng lớn vốn có thể thuộc về cường quốc Nga.

Thông báo từ Công ty Artem Holding của Ukraine cho biết, nhà sản xuất này vừa chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng trị giá hơn 200 triệu USD xuất khẩu tên lửa không đối không R-27 cho Không quân Indonesia.

"Chúng tôi ngay lập tức đã nhận được một khoản tiền đặt cọc sau khi ký hợp đồng chính thức từ khách hàng Đông Nam Á này. Đây là hợp đồng xuất khẩu tên lửa phóng từ trên không lớn nhất trong vòng 15 năm qua được ký kết. Việc triển khai sản xuất đã được thực hiện", nhà sản xuất Ukraine ra tuyên bố cho biết.

Ukraine 'hot tay tren' Nga bang thuong vu tram trieu USD
Tên lửa R-27.

Không rõ số lượng R-27 nằm trong thương vụ này nhưng với số tiền lên đến hơn 200 triệu USD, giới chuyên gia cho rằng số tên lửa Indonesia được tiếp nhận chắc chắn không phải là ít. Tất cả những tên lửa này sẽ là vũ khí tiêu chuẩn trên tiêm kích Su-27 và Su-30 của Không quân Indonesia.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của Defense World, kế hoạch mua sắm R-27 ban đầu đã được quốc gia Đông Nam Á này đàm phán với Nga, tuy nhiên không hiểu vì nguyên nhân gì đã khiến khách hàng này chuyển sang mua sản phẩm của Ukraine.

Theo nguồn tin này, việc kiếm được hợp đồng bán tên lửa lớn chứng tỏ sự trỗi dậy và khả năng của ngành công nghiệp Ukraine trong việc sản xuất chúng một cách độc lập, không cần sự trợ giúp từ bên ngoài, bất chấp sự nghi ngờ của các đối thủ cạnh tranh.

Cần lưu ý rằng R-27 không phải là vũ khí duy nhất do Ukraine sản xuất được Jakarta mua sắm. Bởi cùng với việc mua tên lửa không đối không, quốc gia Đông Nam Á này cũng đang đàm phán với Ukraine để mua về hệ thống tên lửa chống hạm Neptune và radar 90K6E.

Nếu không có gì thay đổi, thương vụ này sẽ được ký kết ngay trong năm 2021. Được biết, trước khi ký hợp đồng với Indonesia, nhà sản xuất Ukraine cũng đã xuất khẩu R-27 cho quốc gia thành viên NATO là Ba Lan.

Tuy nhiên điều khác biệt là thay vì dùng R-27 cho chiến đấu cơ, quốc gia Baltic này đã trang bị cho bệ phóng triển khai trên xe tải và biến R-27 thành tên lửa đất đối không và được định danh là R-27 ADS.

Một số thành phần của hệ thống R-27 ADS sẽ được chế tạo tại Ba Lan như radar cảnh giới, radar dẫn đường (cho tên lửa), hệ thống phóng di động, xe chỉ huy, và bộ phận điều khiển tên lửa.

Những cuộc thử nghiệm hệ thống R-27 ADS đã được thực hiện vào đầu năm 2018 với sự tham gia của quân đội Ba Lan và hợp đồng chính thức được ký kết ngay sau đó. Theo kế hoạch, đội Ba Lan sẽ trang bị 19 tổ hợp tên lửa trong chương trình Narew vào năm 2022.

Không chỉ khôi phục lại ngành sản xuất tên lửa, công nghiệp quốc phòng Ukraine đã chứng minh thế mạnh vốn có của mình trong việc cung cấp động cơ cho máy bay, kể cả máy bay không người lái.

Hiện hai chương trình máy bay tấn công không người lái (UCAV) lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Bayraktar TB2 và Akıncı đều đang sử dụng động cơ do Ukraine cung cấp. Ngoài ra, Kiev còn là nhà cung cấp động cơ cho chương trình trực thăng tấn công T129 ATAK của Ankara.

Nguồn cung "đáng tin cậy" theo cách gọi của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau khi bị Mỹ cùng một số đồng minh NATO trừng phạt và cấm tiếp cận với nguồn cung từ phương Tây vì đã mua và đưa vào vận hành hệ thống phòng thủ S-400 Nga sản xuất.

"Chúng tôi đang tìm cách mở rộng thị trường và đa dạng sản phẩm không chỉ hướng đến những khách hàng đang sử dụng vũ khí có nguồn gốc Liên xô mà thâm nhập vào thị trường châu Âu. Đây chính là lý do khiến nhiều loại vũ khí đang được sản xuất theo chuẩn NATO", Vladimir Zimin, giám đốc của Công ty Artem Holding nói.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 29/07/2021 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện