Ukraine dùng vũ khí chống tăng APILAS của Pháp?

(Vũ khí) -  Ukraine đã sử dụng súng chống tăng APILAS do Pháp sản xuất trong cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng các bệ phóng tên lửa APILAS của Pháp ở Donbass, thực chất là đây một loại súng phóng lựu chống tăng cầm tay dùng một lần. Trước đó chưa có bất cứ thông tin nào về việc Paris viện trợ vũ khí cho Kiev.

Những ống phóng APILAS được Lữ đoàn sơn cước số 128 của Quân đội Ukraine dùng trong cuộc đối đầu gần đây ở Donbass, hiệu quả của vũ khí này đến đâu thì hiện vẫn chưa được biết. Tuy vậy có thể dự đoán số lượng súng chống tăng trên trong biên chế Lực lượng vũ trang Ukraine là khá nhỏ.

Hiện tại khá nhiều nghi vấn được đặt ra là Ukraine nhận vũ khí này từ đâu, hay Kiev nhận gián tiếp từ một nước thứ ba, nhưng điều này có thể dẫn tới việc Nga thực hiện bước đi tương tự và trang bị vũ khí hiện đại cho DPR và LPR.

 Ukraine dung vu khi chong tang APILAS cua Phap?
Quân đội Ukraine đã sử dụng súng chống tăng APILAS do Pháp sản xuất trên chiến trường Donbass

Súng phóng rocket chống tăng không giật dùng một lần APILAS do Tập đoàn GIAT của Pháp sản xuất, chính thức được đưa vào sử dụng trong quân đội nước này từ năm 1984. Ước tính đã có tới trên 12.000 khẩu APILAS xuất xưởng để cung cấp cho nhiều quân đội trên khắp thế giới.

Do đặc tính sử dụng một lần cho nên ống phóng của súng chống tăng APILAS được cấu tạo từ vật liệu sợi Aramid, chỉ sau duy nhất một lần bắn là ống không thể sử dụng được nữa.

Toàn bộ tổ hợp súng và đạn chống tăng APILAS có trọng lượng 9 kg, trong đó riêng ống phóng có chiều dài 1.290 mm, đường kính thân 112 mm và nặng 4,7 kg.

Đạn chống tăng APILAS thuộc chủng nổ lõm mang một đầu đạn duy nhất, nó không có đầu đạn nối tiếp dạng tandem để chống giáp phản ứng nổ như các loại vũ khí chống tăng hiện đại hơn.

Tuy vậy viên đạn với trọng lượng 4,3 kg này mang theo trong nó lượng thuốc nổ trọng lượng 1,5 kg, đủ sức xuyên thủng tới 720 mm giáp đồng nhất hoặc đục thủng 2 m tường bên tông, do vậy vẫn tỏ ra đặc biệt nguy hiểm đối với xe tăng, thiết giáp hay công sự của phe ly khai Donbass.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 26/11/2021 07:12

Sự Kiện