Ukraine dùng Javelin tấn công mô hình 'tăng Nga'

(Vũ khí) - Theo Defense Express, quân đội Ukraine vừa tổ chức cuộc bắn đạn thật cho kíp trắc thủ mới với tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin.

Theo Defense Express, các kíp trắc thủ mới của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) bắt đầu bắn thực tế vào các mục tiêu từ hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất.

Trước đó, các vụ phóng của những tân binh này chỉ được thực hiện trên máy bay mô phỏng giả lập. AFU lưu ý rằng bài bắn thực hành là giai đoạn huấn luyện cuối cùng của 30 người sẽ vận hành FGM-148 Javelin.

Ukraine dung Javelin tan cong mo hinh 'tang Nga'
Binh sĩ Ukraine bắn tên lửa Javelin.

Alexander Kononets, một chỉ huy của AFU cho biết: "Mục tiêu được đặt ở khoảng cách 1.900m. Với phạm vi công phá tối đa của tổ hợp này là 2.500m. Các học viên, sĩ quan đã cho thấy kết quả tối đa. Mục tiêu bị bắn trúng ngay từ phát đạn đầu tiên".

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 100 người vận hành FGM-148 Javelin và 8 người hướng dẫn được cấp chứng chỉ đào tạo ở Ukraine. Đến cuối năm 2020, Lực lượng vũ trang Ukraine có 47 bệ phóng và 360 tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin.

Điều đặc biệt là trong khi tờ Defense Express không nói đến mục tiêu bị tiêu diệt trong đợt bắn đạn thật của kíp trắc thủ mới nhưng nguồn tin của tờ Lenta tiết lộ, những mục tiêu bị bắn phá là mô hình xe tăng T-90 và T-14 của Nga.

"Với kiểu tấn công từ trên cao dội xuống, những quả đạn Javelin của Ukraine đã đánh trúng và phá hủy những mô hình xe tăng tối tân nhất của Nga hiện nay", Lenta cho biết.

Nguồn tin này cho biết, về lý thuyết Javelin có thể phá hủy được những cỗ tăng như T-90 của Nga. Nhưng trong thực tế, việc diệt được xe tăng Nga chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với bất kỳ vũ khí chống tăng nào.

Điểm nhấn của Javelin ở hệ thống dẫn đường, đây là đạn tên lửa chống tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ đầu tự dẫn ảnh nhiệt. Với công nghệ này, sau khi ấn nút phóng, đạn tên lửa tự động bay tới mục tiêu mà không cần xạ thủ theo sát như thế hệ tên lửa chống tăng thế hệ 1,2.

Trong chiến đấu, xạ thủ sẽ sử dụng hệ thống ngắm hồng ngoại trên khối điều khiển CLU để tìm kiếm, xác định mục tiêu sau đó chuyển sang hệ thống hồng ngoại độc lập của tên lửa để thiết lập khóa mục tiêu. Đặc biệt, xạ thủ có thể chọn 2 cách bắn gồm: bắn thẳng trực diện mục tiêu hoặc bắn bổ bổ nhào 45 độ tấn công nóc xe tăng – xe bọc thép (đấy là nơi bọc giáp mỏng nhất trên xe tăng).

Ngoài ra, việc triển khai tên lửa khá dễ dàng chỉ có khối điều khiển và đạn tên lửa. Sau khi bắn, xạ thủ chỉ cần giữ lại khối điều khiển. Điều đặc biệt theo tiết lộ của nhà sản xuất là tổ hợp này có thể khai hỏa với tốc độ tối đa là 3 quả chỉ trong 2 phút. Căn cứ vào những thông tin chi tiết về Javelin, giới chuyên gia cho rằng sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể để tên lửa này tấn công được tăng T-90A bởi nhiều lý do.

Cụ thể, T-90A được trang bị bộ đèn gây nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1. Đây là một tổ hợp phòng vệ mềm, có khả năng đánh bại tất cả các loại tên lửa chống tăng có điều khiển. Kết cấu tổ hợp gồm các cảm biến laser xung quanh tháp pháo để thu tín hiệu khi xe bị hệ thống chỉ thị bằng hoặc đo xa laser chiếu đến, báo hiệu việc đang bị ngắm bắn.

Khi phát hiện đe dọa, máy tính trung tâm sẽ điều khiển các ống phóng đạn khói ngụy trang để làm mất phản xạ laser và che mắt xạ thủ ATGM giúp xe rút lui. Cuối cùng là 2 mắt đỏ OTShU-1-7 để làm giả bước sóng của đèn tín hiệu lắp ở đuôi tên lửa, khiến hệ thống điều khiển bắn bị nhầm lẫn, làm nó đưa ra chỉ dẫn sai khiến tên lửa hoặc lao đầu xuống đất, hoặc là bay lên trời.

Chiến tăng T-90A còn sở hữu khả năng có 1 không 2 trên thế giới là tự động đáp trả đúng vào vị trí vừa khai hỏa chỉ sau vài giây khiến kíp chiến đấu địch chưa kịp rút. Trong khi đó, tốc độ bắn tối đa của Javelin là 3 quả trong 2 phút. Và trong trường hợp quả đầu tiên bị vô hiệu, cơ hội để kíp chiến đấu bắn tiếp quả thứ 2 là gần như không còn.

Ngoài ra, chính tính năng tối tân lại là nhược điểm của dòng tên lửa do Mỹ sản xuất. Cụ thể, trên chiến trường, nếu có 3 xe hoặc cả đội hình tăng cơ động, vũ khí chỉ có thể diệt chính xác được 1 chiếc.

Lý giải cho điều này, một số chuyên gia cho rằng, nếu một chiếc bị bắn và bốc cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lớn làm những quả đạn sau có thể bị thu hút và thay vì bắn vào mục tiêu tiếp theo, nó sẽ ngắm lại mục tiêu cũ.

Đây chính những lý do khiến giới chuyên gia cho rằng, việc Ukraine dùng Javelin diệt cỗ tăng tối tân như T-90A là nhiệm vụ rất khó nếu không muốn nói kíp chiến đấu có thể phải trả giá bằng sinh mạng trước khi kịp khai hỏa.

Các tân binh Ukraine bắn Javelin

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 25/06/2021 10:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện