UCAV Trung Quốc sản xuất bị bắn hạ tại Yemen

(Vũ khí) - Lực lượng Houthis (Ansar Allah) vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh bắn hạ chiếc UCAV hạng nặng CH-4 của Saudi khi đang hoạt động tại Yemen.

Vụ bắn hạ được thực hiện hôm 12/2 khi chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4 của Không quân Saudi Arabia đang trinh sát và chuẩn bị tấn công vào mục tiêu của Houthi tại tỉnh Ma'rib, miền trung Yemen.

"Chiếc CH-4 bị đánh chặn bằng một quả tên lửa đất đối không thế hệ mới khi nó đang thực hiện hành vi thù địch trong không phận Yemen", Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi ra tuyên bố cho biết.

UCAV Trung Quoc san xuat bi ban ha tai Yemen 
Houthi bắn hạ CH-4 của Saudi Arabia.

Đây là thành tích mới nhất Houthi đạt được kể từ đầu năm 2021 trong cuộc đối đầu với liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu.

"Trong năm 2020, lực lượng của chúng tôi đã bắn hạ được tổng cộng 3 chiếc CH-4, phá hủy hơn 10 cỗ tăng, xe chiến đấu bọc thép. Giành được quyền kiểm soát 2.500km2 đất từ tay liên minh", Tướng Yahya Sari cho biết thêm.

Theo Southfront, chỉ riêng về CH-4 thì Saudi đã hứng chịu thiệt hại quá lớn khi tìm cách tấn công mục tiêu của Houthi và đây cái giá nước này phải trả khi tin dùng máy bay không người lái giá rẻ do Trung Quốc sản xuất. 

Không giống như Mỹ và nhiều quốc gia khác, Trung Quốc chưa tham gia Hiệp ước Thương mại Vũ khí quốc tế (ATT), nhờ thế có thể thoải mái xuất khẩu UAV và công nghệ liên quan. Các tập đoàn vũ khí Mỹ thì muốn duy trì ưu thế về công nghệ bằng cách bán sản phẩm giá cao, không bán hoặc chuyển giao công nghệ.

Trong khi đó, Trung Quốc thì làm ngược lại: Bán rẻ, và sẵn sàng chuyển giao công nghệ hoặc hợp tác chế tạo UAV với nước có nhu cầu. Trong khi mỗi chiếc Reaper Mỹ bán 30 triệu USD, Trung Quốc chỉ bán CH-4 giá 1 triệu USD/chiếc.

CH-4 có tầm hoạt động 3.500km, có thể mang bom và tên lửa, dẫn đường cho những thứ vũ khí này đánh chính xác vào mục tiêu, và có thể bay lượn liên tục trong 40 giờ đồng hồ trên đầu mục tiêu.

Bà Rasha Abdul-Rahim - một nhà tư vấn về kiểm soát vũ khí cho rằng việc Trung Quốc không ký kết ATT khiến nước này khỏi cần đắn đo khi bán vũ khí. "Bất cứ vụ buôn bán UAV nào đều sẽ bị cấm khi vũ khí đó bị phát hiện dùng cho tội ác diệt chủng, hoặc tội ác chống lại loài người", bà Rasha nói.

Trước đây, Iraq đã công bố việc sử dụng phổ biến các UAV CH-4, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất được cho là đã sử dụng UAV Trung Quốc trong chiến tranh tại Yemen.

Nhưng tỷ lệ tấn công chính xác mục tiêu của những máy bay này không những bị đánh giá rất thấp mà còn liên tiếp xác định và tấn công nhầm vào mục tiêu dân thường gây thương vong lớn.

Saudi Arabia từng bị các tổ chức như Human Rights Watch, Amnesty International Nghị viện Châu Âu (European Parliament) cáo buộc dùng UAV tấn công khiến thường dân Yemen thiệt mạng.

Hồi đầu năm 2017 cho đến năm 2018, một số chuyên gia Liệp Hợp Quốc đã kêu gọi phải có một vụ điều tra để tìm bằng chứng vì có những cáo buộc sử dụng bạo lực chống lại con người ở Yemen. Saudi Arabia đã phủ nhận mọi sự cáo buộc.

Dòng UAV do Trung Quốc sản xuất hiện đang trong tầm ngắm của nhiều khách hàng, với Jordan là Wing-Loong, còn Pakistan thì hợp tác với Trung Quốc để chế tạo UAV chiến đấu cho mình, và đã thử nghiệm thành công loại UAV chiến đấu mang tên Burraq – phiên bản xuất khẩu của loại CH-3.

Houthi công bố cảnh bắn hạ CH-4 của Saudi Arabia

  • Thanh Hà

Thứ Bảy, 13/02/2021 10:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện