UAV, tên lửa đạn đạo Houthi ồ ạt tấn công Saudi

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi tại Yemen vừa tổ chức cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Cuộc tấn công diễn ra vào tối 27/2 với nhiều tên lửa đạn đạo và hàng chục chiếc máy bay không người lái (UAV) mang vũ khí.

"Lực lượng phòng thủ của Saudi đã hoàn toàn bị bất ngờ và không kịp phản ứng trước cuộc tấn công của chúng tôi. Chỉ có một số ít tên lửa bị rơi do trục trặc kỳ thuật và hầu hết những mục tiêu bị ngắm bắn đều bị trúng đạn", Houthi cho biết.

UAV, ten lua dan dao Houthi o at tan cong Saudi
Phòng không Saudi đánh chặn loạt mục tiêu của Houthi.

Ngay sau tuyên bố của Houthi, liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố do đã đề cao cảnh giác nên những hệ thống phòng không thế hệ mới đã kịp thời phản ứng và đánh chặn hầu hết các mục tiêu.  

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Saudi đã cho công bố video ghi lại khoảnh khắc tên lửa và UAV của Houthi bị đánh trúng. Mặc dù vậy, Riyadh không tiết lộ vũ khí nào đã thực hiện thành công hàng loạt vụ đánh chặn này.

Sau khi nghiên cứu đường bay của tên lửa đánh chặn được công bố, chuyên gia của AMN cho rằng, rất có thể đây là những hệ thống pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 Saudi đặt mua của Nga từ năm 2019.

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi theo tuyên bố tại thời điểm hợp đồng được ký kết, Saudi tiết lộ những hệ thống Pantsir đầu tiên nước này được tiếp nhận vào cuối năm 2020.

"Tại Dubai Airshow 2019, chúng tôi đã thảo luận và ký kết hợp đồng chính thức với các đối tác Ả Rập về việc cung cấp các hệ thống chuyên dụng để đối phó với sự nguy hiểm của phương tiện không người lái", Giám đốc điều hành Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho biết.

Hiện không rõ có bao nhiêu hệ thống Pantsir nằm trong bản hợp đồng này. Như vậy, đây là thương vụ vũ khí phòng không với Nga bí mật và mới nhất được Saudi thực hiện bất chấp việc Mỹ đe dọa áp trừng phạt và nâng cấp hệ thống Patriot lên chuẩn mới.

AMN chỉ ra rằng, sau khi nâng cấp Patriot đã cải thiện rất lớn khả năng đánh chặn tên lửa những vũ khí này vẫn thiếu hiệu quả khi đối phó với UAV. Lý giải về việc này, giới chuyên gia của AMN cho rằng, PAC-3 không khai hỏa do xuất phát từ đặc tính kỹ thuật và thiết kế của vũ khí này.

Bởi khác với PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC 3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

Đặc tính của đạn tên lửa thuộc tổ hợp PAC-3 là nó có tốc độ rất nhanh nhưng lại rất ít cơ động. Quả đạn đánh chặn hầu như chỉ bay theo quỹ đạo đơn giản đến địa điểm dự kiến theo tính toán của đài radar điều khiển hỏa lực.

Yêu cầu đối với đài dẫn bắn là phải đưa nó đến gần như đúng vị trí mà tên lửa đối phương sẽ bay qua, lúc đó quả đạn phòng không chỉ cần hiệu chỉnh một chút đường bay rồi lao thẳng vào để thực hiện cách thức phá hủy bằng động năng nổi tiếng.

Thuật toán đánh chặn của PAC-3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

So sánh với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga thì PAC-2 có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-300, tức là chống cả máy bay lẫn tên lửa đạn đạo, trong khi PAC-3 là một tổ hợp khác biệt hoàn toàn, chuyên biệt cho chức năng phòng thủ tên lửa.

Mục tiêu PAC-3 có thể đánh chặn đã khá rõ ràng nhưng điều đặc biệt là, UAV, tên lửa tầm ngắn mới là những vũ khí tấn công Saudi thường phải đối mặt chứ không phải tên lửa đạn đạo.

Và để chống lại UAV, phương án tốt nhất là dùng tên lửa vác vai, pháo phòng không bắn nhanh. Đây chính là lý do khiến Saudi Arabia quyết định mua thêm Pantsir.

Clip phòng không Saudi đánh chặn loạt mục tiêu của Houthi

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 28/02/2021 10:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện