UAV tải đạn và UAV chống ngầm của Quân đội Mỹ

(Vũ khí) - Xin giới thiệu hai bài tổng hợp một số thông tin mới về các máy bay không người lái Mỹ của báo “Bình luận quân sự” (Nga) trong mấy ngày gần đây.

1. Bài ngày 18/1/2021:

Lục quân Mỹ sẽ được trang bị máy bay không người lái tải đạn đến trận địa

UAV tai dan va UAV chong ngam cua Quan doi My

Ngày 18/1/2021, tờ Defense News (Mỹ) đưa tin: Lục quân Mỹ đã lên kế hoạch đưa vào trang bị các thiết bị bay không người lái (drone, UAV) tải đạn và đồ tiếp tế cho bộ đội đến tận trận địa.

Theo kế hoạch này, những máy bay không người lái mới nói trên sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vào năm 2026.

Lục quân Mỹ thông báo đã mở gói thầu cung cấp máy bay không người lái vận tải đặc biệt cho Lục quân để tải đạn đến trận địa. Những công ty muốn tham gia cuộc đấu thầu này phải nộp hồ sơ dự thầu cùng những đề xuất sơ bộ của mình ngay trước ngày 12/ 2/2021tới.

Những thiết bị dự thầu phải đáp ứng một số yêu cầu sau: trọng lượng của máy bay không người lái không được vượt quá 590 kg nhưng có khả năng vận chuyển lượng hàng nặng 363 kg ở cự ly tới 177 km. Kết cấu UAV phải cho phép đưa nó vào sử dụng chỉ sau 15 phút sau khi được vận chuyển đến điểm tập kết.

Ngoài ra, máy bay không người lái còn phải có khả năng cất cánh và hạ cánh tự động, cũng như bay ở chế độ tự động và trong chế độ bị triệt tiêu tín hiệu GPS. Còn một yêu cầu nữa- phải có sơ đồ thiết kế mô-đun và kết cấu mở.

Năm 2017, Kho vũ khí Pikatinsk của Lục quân Hoa Kỳ- đơn vị chuyên làm nhiệm vụ sửa chữa và hiệu chỉnh vũ khí đã được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp vận chuyển đạn dược mới bằng một loại đạn súng cối đặc biệt nhưng bắn bằng những khẩu pháo cối thông thường.

“Quả đạn cối tải đạn” mới là một container chứa hàng đặc biệt, được kết nối với một khoang chứa thuốc phóng, thiết bị ổn định đường bay, một dù lượn cỡ nhỏ và hệ thống dẫn đường.

Sau khi phóng từ súng cối, khi lên đến điểm cao nhất của quỹ đạo, container đặc biệt này sẽ mở dù lượn và bay nhờ dù lượn đến mục tiêu đã định. Việc dẫn đường đến mục tiêu sẽ được thực hiện qua GPS. Hiện không có thông tin gì về cự ly “giao hàng”, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ là khoảng 7-8 km.

2.     Bài thứ hai ngày 22/1/2021

Các container mới sẽ giúp UAV MQ-9 Reaper Mỹ trở thành phương tiện chống ngầm

UAV tai dan va UAV chong ngam cua Quan doi My

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để chống tàu ngầm. Cách đây không lâu, Hải quân Mỹ đã tiến hành thành công thử nghiệm các lần máy bay không người lái MQ-9A Reaper do Công ty General Atomics chế tạo mang một container được sử dụng để thả các pháo thủy âm.

Thiết bị mới này sẽ được lắp cho máy bay không người lái MQ-9B SeaGuardian đang được thiết kế cho Hải quân Hoa Kỳ. Các container chứa mới sẽ cho phép các UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trở thành một phương tiện của Không quân chống ngầm.

Các cuộc thử nghiệm trên đã được tiến hành trên một vùng biển Thái Bình Dương. Máy bay không người lái đã thả 10 phao thủy âm xuống mặt nước, các phao này đã phát hiện được mục tiêu ngầm và truyền những thông tin về mục tiêu đó đến trung tâm chỉ huy trên mặt đất.

Máy bay không người lái MQ-9B mới sẽ có khả năng mang bốn container, mỗi container chứa 10-20 phao thủy âm.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái để chống tàu ngầm sẽ thay thế một phần các máy bay chống ngầm Boeing P-8A “Poseidon” với chi phí cho một giờ bay đắt hơn rất nhiều so với chi phí giờ bay của máy bay không người lái.

Công ty General Atomics cũng cho biết là các container mới này cũng có thể được sử dụng để phóng các loại đạn chính xác cao và các máy bay không người lái mini.

Máy bay không người lái trinh sát- tấn công MQ-9 Reaper đã được Các Lực lượng Vũ trang Mỹ sử dụng từ năm 2001. Những chiếc máy bay không người lái như vậy cũng đang có trong trang bị của Không quân Anh.

Các ảnh đã sử dụng: en.wikipedia.org/, U.S. Air Force

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Tư, 27/01/2021 14:55

Sự Kiện