UAV Nga bị IS bắn hạ, xát muối nỗi đau T-90

(Vũ khí) - Xe tăng T-90 do Nga sản xuất bị bắn cháy không lâu thì mới đây, IS tuyên bố bắn hạ thêm máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Theo ANTD, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) do Nga sản xuất, gần căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs.

UAV Nga bi IS ban ha, xat muoi noi dau T-90
UAV Granat-4 của Nga.

Trong clip, rất khó xác định chính xác đó có phải là chiếc UAV này là Granat-4, vốn được phát triển bởi Công ty sản xuất các hệ thống không người lái Izhmash, thuộc tập đoàn Kalashnikov của Nga. Nhưng, IS đã đưa ra lời khẳng định và đăng tải đoạn clip cho thấy tổ chức này hạ được chiếc UVA của Nga.

Tuyên bố mới của IS được đưa ra chỉ ít ngày sau khi các phiến quân đối lập Syria cho biết, họ vừa bắt được một chiếc UAV Orlan-10 của Nga ở tỉnh Hama, Syria do nó có vấn đề với hệ thống định vị.

Dù việc UAV bị bắn hạ không phải là sự việc quá nghiêm trọng nhưng đối với người Nga, có lẽ, thất bại này như xát thêm muối vào thất bại của T-90 trước đó. Còn nhớ, ngày 23/1, IS cũng tuyên bố đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) để bắn hạ chiếc xe tăng T-90 ở ngoại ô tỉnh Aleppo, Syria.

Nhóm này cho biết cả 3 thành viên tổ lái trên chiếc xe tăng đều thiệt mạng sau khi trúng tên lửa. Chiếc T-90 này được điều khiển bởi các chiến binh thuộc nhóm Harakat Hezbollah al-Nujaba, tổ chức dân quân được Iran hậu thuẫn đang sát cánh chiến đấu cùng quân đội chính phủ Syria.

UAV Nga bi IS ban ha, xat muoi noi dau T-90
Chiếc xe tăng T-90 bốc cháy. Ảnh: Livejournal.

Được biết, Xe tăng T-90 do Nga sản xuất được coi là một trong những mẫu tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất hiện nay. Xe được trang bị các hệ thống phòng thủ chủ động và thụ động tiên tiến, đặc biệt là hệ thống Shtora-1 có thể vô hiệu hóa tên lửa điều khiển của đối phương.

Tường Vân

Thứ Sáu, 27/01/2017 09:53

Sự Kiện