UAV mini Trung Quốc trong cuộc đua với Mỹ

(Vũ khí) - Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, công ty Huaqing, Trung Quốc vừa trình làng Fengniao - dòng UAV siêu mini được đánh giá là đối thủ của Black Hornet Mỹ.

Chiếc máy bay không người lái siêu mini Fengniao chỉ có chiều dài 17cm và nặng 35gram. Máy bay có thể truyền hình ảnh độ phân giải cao và video trong thời gian thực với khoảng cách gần 2km.

Fengniao có năng lượng đủ để hoạt động trong khoảng 25 phút liên tiếp. Hết thời gian hoạt động, pin của UAV này có thể thay thế hoặc xạc tùy theo yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ.

UAV mini Trung Quoc trong cuoc dua voi My
UAV Fengniao.

Để trinh sát và thu thập được hình ảnh tốt nhất trong mọi điều kiện thời tiết, Fengniao được trang bị camera nhiệt. Ngoài ra dòng UAV này còn được tích hợp cảm biến laser để tránh các vật cản khi làm nhiệm vụ.

Dòng UAV này có thể hỗ trợ liên kết mạng lưới dữ liệu, đồng nghĩa với việc thiết bị này có thể triển khai với nhóm 16 chiếc trong một nhiệm vụ.

Đặc biệt, người điều khiển có thể vận hành Fengniao qua một ứng dụng điện thoại thông minh mà không cần phải dùng đến thiết bị chuyên dụng.

Huaqing cho biết, Fengniao có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như giám sát an ninh công cộng, tuần tra những địa điểm nhiều rủi ro như nhà kho hóa học, đường ống dầu và giúp binh sĩ quan sát tốt hơn khi tác chiến trong điều kiện hạn chế tầm nhìn bằng mắt thường.

Rõ ràng, những thông số về Fengniao là cực ấn tượng, nhưng so với chiếc Black Hornet Nano của Mỹ đã đi vào trang bị từ nhiều năm nay, khả năng của chiếc Fengniao còn khá khiêm tốn.

Bởi Black Hornet Nano có kích thước nhỏ hơn dài 10 cm, rộng 2,5 cm và nặng chỉ có 16g nhưng khả năng hoàn thành nhiệm vụ của nó được đánh giá cao hơn. Black Hornet Nano được trang bị một camera tí hon có khả năng truyền cả video và ảnh.

Nhờ các trực thăng này mà có thể đánh giá nhanh chóng tình hình khuất đằng sau góc nhà, từ nơi ẩn nấp hay từ sau vật cản. Black Hornet Nano được lắp 1 quả pin và có thể bay xa đến 2500 m. Trong lúc bay, UAV này liên tục gửi hình ảnh và video về trung tâm tác chiến.

Máy bay có tốc độ tối đa lên tới 36 km/h, hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn và được điều khiển nhờ GPS cũng như bằng bộ điều khiển video. Đặc biệt, Black Hornet còn có chức năng máy lái tự động.

Với những thông tin về Black Hornet được tiết lộ có thể dễ dàng nhận thấy sự vượt trội về công nghệ và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của UAV Mỹ.

UAV mini Trung Quoc trong cuoc dua voi My
Chiếc Black Hornet Nano của Mỹ.

Đặc biệt, chiếc Black Hornet đã đi vào trang bị trong quân đội Mỹ nhiều năm nay và đã chứng minh được khả năng trong nhiều chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Trong khi đó, những tính năng của Fengniao mới chỉ nằm trên bản giấy. Vì vậy, để khẳng định được sức mạnh và độ tin cậy của dòng UAV này, có thể nhà sản xuất Trung Quốc phải cần thêm nhiều thời gian nữa mới có thể khẳng định.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 03/03/2021 19:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện