UAV Israel rơi bí ẩn sau tuyên bố nóng của Lebanon

(Vũ khí) - Khi âm thầm xâm nhập không phận Lebanon do thám, một chiếc UAV tối tân Israel đã gặp nạn một cách bí ẩn.

Thông tin về vụ việc đã được Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) xác nhận và cho biết, chiếc máy bay không người lái (UAV) bị rơi khi làm nhiệm vụ trong lãnh thổ Lebanon hôm 26/7. "Vụ việc thuần túy do yếu tố kỹ thuật chứ không liên quan đến việc bị bất kỳ bên nào bắn hạ", IDF ra tuyên bố cho biết.

UAV Israel roi bi an sau tuyen bo nong cua Lebanon
Chiếc Orbiter trong một lần gặp nạn.

Hiện phía Lebanon vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này nhưng trước đó đúng một tuần, Beirut đã đưa ra tuyên bố: "Lực lượng phòng không của chúng tôi sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của Israel xâm nhập không phận Lebanon bất hợp pháp. Chúng tôi có đủ nguồn lực để làm điều đó".

Dù Israel không tiết lộ chiếc UAV nào vừa bị rơi tại Lebanon nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương và căn cứ vào những mảnh vỡ thu được tại hiện trường, chiếc UAV bị bắn hạ nhiều khả năng là Orbiter-3.

Đây là dòng UAV trinh sát hàng đầu hiện nay của IDF. Đặc biệt, Orbiter-3 là biến thế mới nhất của dòng máy bay trinh sát không người lái Orbiter.

Biến thể mới này được nâng cấp hầu hết các tính năng quan trọng trên Orbiter-2, với khả năng hoạt động liên tục 7 giờ (so với 4 giờ của Orbiter-2) trên không và có phạm vi hoạt động hơn 150km.

Máy bay có thể được phóng trên các bệ phóng được gắn trên xe bán tải hoặc xe tải chuyên dụng, ngoài ra nó còn được trang bị thêm dù khi hạ cánh.

Hệ thống UAV Orbiter-3 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ ISTAR trên biển và trên đất liền hay tác chiến trong đô thị.

Đặc biệt, hệ thống có thể định vị chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công đối phương. Đây chính là tính năng quan trọng nhất của Orbiter-3.

Ngoài ra, chiếc UAV này có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt, thời gian triển khai lắp ráp rất nhanh.

Quá trình bay được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng thông qua máy tính cầm tay và được khôi phục bằng cách bung dù trước khi tiếp đất. Orbiter-3 cũng có thể hoạt động tốt trên biển, khi đó máy bay được thu hồi bằng lưới.

Thiệt hại của IDF với Orbiter-3 không hề nhỏ bởi đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2019, dòng UAV tối tân này gặp nạn khi xâm nhập Lebanon.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 27/07/2020 10:00

Sự Kiện