UAV Houthi bay ngàn km tấn công sân bay Saudi Arabia

(Vũ khí) - Hôm 5/3, các mục tiêu bên trong lãnh thổ Saudi Arabia lại hứng thêm cuộc tấn công từ vũ khí tầm xa của lực lượng Houthi tại Yemem.

Mục tiêu đầu tiên là căn cứ Không quân King Khaled ở tỉnh Asir. Thực hiện tấn công vào căn cứ này là 2 chiếc máy bay không người lái cảm tử Qasef-2K - phiên bản mới của Ababil-2 do Iran sản xuất.

UAV Houthi bay ngan km tan cong san bay Saudi Arabia
UAV tầm xa của Houthi.

Máy bay này được trang bị đầu đạn nổ mạnh HE-FRAG, có thể phá hủy mục tiêu khi kích nổ đầu đạn cách mục tiêu 20 mét.

Cuộc tấn công sau đó nhằm vào Sân bay Quốc tế Abha, cũng nằm ở Asir. Tham gia cuộc công công vào đây bao gồm một số tên lửa tầm xa và máy bay không người lái tự sát Samad-3 tầm cực xa.

Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi tuyên bố rằng, các cuộc tấn công vào Căn cứ Không quân King Khaled và Sân bay Quốc tế Abha đã thành công.

"Cuộc tấn công như một phản ứng hợp pháp đối với sự leo thang các hoạt động trên không lớn của các lực lượng xâm lược bên ngoài nhằm vào chúng tôi trong thời gian qua", Tướng Yahya Sari nói.

Hãng Southfront cho biết, với tầm bay hơn 1.500km, Samad-3 được coi là dòng UAV tầm xa nhất từ trước đến nay Houthi sử dụng để tấn công mục tiêu quan trọng tại Saudi Arabia.

Trong khi đó, danh tính cụ thể của loại tên lửa tầm xa trong cuộc tấn công này vẫn chưa được tiết lộ nhưng theo trang DEBKAfile của Israel, nhiều khả năng Houthi đã dùng tên lửa Burkan-3 do Iran sản xuất để tấn công.

Loại tên lửa này cùng với tên lửa tầm xa Soumar và nhiều vũ khí khác bắt được Iran chuyển cho lực lượng Houthi từ năm 2018 đến nay (không rõ số lượng).

Burkan-3 là thế hệ thứ ba của hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung mới (MRBM) Burkan, có khả năng tấn công hầu hết các mục tiêu trên khắp lãnh thổ các quốc gia than gia Liên minh quan sự do Saudi dẫn đầu.

Đây có thể là một biến thể của tên lửa Scud, tương tự như Burkan-1 và 2H. Tên lửa MRBM mới có tầm bắn khoảng 1.300km, cho phép có thể tấn công cả cơ sở căn cứ của hải quân của Mỹ ở Bahrain, vốn chỉ cách Dammam 60km về phía đông nam.

Hiện chưa rõ độ chính xác Burkan-3 của Houthi là bao nhiêu nhưng việc một quốc gia đang bị bao vây cấm vận như Yemen vẫn nhận được những tên lửa tối tân được cho là từ Iran là điều khá bất ngờ.

Điều đặc biệt là cuộc tấn công đã không vấp phải bất kỳ phản ứng nào từ lực lượng phòng thủ của Saudi. Không rõ con số thiệt hại cụ thể của Saudi nhưng ông Yahya Sari khẳng định, toàn bộ tên lửa và UAV thực hiện vụ tấn công đều đánh trúng mục tiêu.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 06/03/2021 13:44

Sự Kiện