UAV hạng nặng đầu tiên của Nga đã sẵn sàng chiến đấu

(Vũ khí) - Quân đội Nga đã nhận được lô máy bay không người lái do thám Orion đầu tiên, bao gồm 3 chiếc UAV, 1 đài chỉ huy và 2 tổ hợp di động.

Thông tin trên đã được mong đợi từ lâu, và mới đây điều đó đã xảy ra. Để làm bằng chứng, một bức ảnh đã được đưa ra từ một trong những sân bay quân sự - nơi UAV Orion đóng quân.

Các chuyên gia cho rằng cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh đã cho thấy rất rõ vai trò của trinh sát và đặc biệt là tấn công bằng máy bay không người lái trong việc tiến hành các hoạt động trên chiến trường.

Một trong các bên tham chiến đã phải chịu những tổn thất rất lớn từ các cuộc tấn công của máy bay không người lái có điều khiển. Vì những lý do hoàn toàn không thể hiểu nổi, chưa có loại phi cơ nào như vậy trong Quân đội Nga, chính xác hơn là phải đến gần đây tình trạng này mới được khắc phục.

Tại diễn đàn Army-2020, công ty Kronstadt đã trình diễn máy bay không người lái Orion và một loạt vũ khí có điều khiển cũng như không dẫn đường cho nó. Theo thông báo, UAV Orion có trọng lượng cất cánh 1.000 kg, khối lượng tải trọng chiến đấu lên đến 200 kg, thời gian bay liên tục 24 giờ.

UAV hang nang dau tien cua Nga da san sang chien dau
Orion trở thành máy bay không người lái tấn công đầu tiên trong Lực lượng vũ trang Nga

Một tính năng quan trọng của phương tiện tác chiến nói trên đó là nó đã vượt qua toàn bộ chu kỳ kiểm tra cấp nhà nước và sẵn sàng để sản xuất hàng loạt, cũng như giao hàng cho quân đội. 

Tất cả các phương tiện khác, có lẽ về lý thuyết sở hữu đặc tính kỹ chiến thuật tốt hơn vẫn đang được tiếp tục phát triển hoặc thử nghiệm. Tuy nhiên hiện nay UAV Orion đã sẵn sàng cho trận chiến.

Trong cuộc triển lãm Army 2020 - nơi chiếc máy bay không người lái này được trưng bày với đầy đủ vũ khí của nó, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua sắm số lượng lớn ở cả hai phiên bản trinh sát và tấn công.

Cần lưu ý thêm rằng mặc dù chưa có kinh nghiệm trong việc vận hành máy bay không người lái tấn công hạng nặng nhưng trước đó binh sĩ Nga đã làm quen và sử dụng thành thạo UAV hạng nhẹ, bởi vậy dự kiến quá trình làm chủ khí tài cũng như xây dựng hình thức tác chiến cho phương tiện mới sẽ không quá khó khăn.

Tùng Dương

Thứ Năm, 29/10/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện